Điện lực Phú Thọ tiếp tục bị doanh nghiệp kiện vì độc quyền

Theo Tinmoi

Theo thông tin từ doanh nghiệp cung cấp, trong cuộc họp ngày 20/7/2009, với đầy đủ đại diện của UBND tỉnh và các Ban ngành của tỉnh Phú Thọ, đại diện doanh nghiệp đã lên án gay gắt thái độ cửa quyền trong thế độc quyền của Điện lực Phú Thọ.

Điện lực Phú Thọ tiếp tục bị doanh nghiệp kiện vì độc quyền
Văn phòng Công ty Điện lực Phú Thọ, đường Đại lộ Hùng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nguồn: Internet
Sau khi nhắc lại những sự cố và “sự kiện buồn” trong những năm vừa qua (như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải nhiều kỳ từ 22/4/2013), đặc biệt là sự kiện ngày 28/8/2006, DN đã bị vu oan là “ăn cắp điện”.

Với “Biên bản phúc tra” tháng 7/2009 của Điện lực Phú Thọ, số chênh lệch sản lượng tiêu thụ điện của tháng 6/2009 so với tháng 6/2008 là hơn 1,4 triệu Kw, nếu Điện lực thành công trong việc “biến” con số này thành con số “chênh lệch thiếu” thì quả là tai họa khôn lường đối với Nhà máy xi măng Hữu Nghị.

Nhưng vấn đề đã phần nào được sáng tỏ. Trong cuộc họp, DN đã thông báo cho Hội nghị lý do có sự chênh lệch lớn giữa 2 kỳ của 2 năm khác nhau, đó là:

Ngày 17/01/2009, do sự cố mất pha của lưới điện quốc gia 110KV, nhiều thiết bị điện trong đó có quạt gió nóng của dây chuyền lò quay số 3 bị cháy, tổng thiệt hại lên đến 5,2 tỷ đồng. Vì lý do tổn thất lớn như vậy cho nên Nhà máy đã phải dừng một thời gian rồi sau đó giảm sản xuất do phải khắc phục sự cố do điện.

Mặc dù Nhà máy đã mua bảo hiểm thiết bị nhưng Công ty Bảo hiểm không bồi thường vì nguyên nhân do mất pha của lưới điện quốc gia. Theo Công ty bảo hiểm  thì Điện lực đã phải bồi thường sự cố này (!)).

Trong tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Việt nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề, làm sao có chuyện sản xuất xi măng của năm nay vẫn như năm ngoái (!)

Một việc mà ít người chú ý đến là DN đã đầu tư lắp thêm rất nhiểu thiết bị tiết kiệm điện (Việc làm này lẽ ra phải được biểu dương và hoan nghênh kịp thời).

Điều đáng tiếc là Điện lực không tìm hiểu gì, mà chỉ luôn luôn nghi ngờ nhau ăn cắp. Sau khi lập nên “Biên bản phúc tra” đã vội vàng tổ chức Đoàn lớn đi kiểm tra đến nỗi “quên cả xin giấy giới thiệu”. Nhưng cuộc kiểm tra không thành như chúng tôi đã nêu trong kỳ báo trước.

Theo phản ánh của DN thì sau sự cố lớn về điện nói trên, nhà máy phải sản xuất cầm chừng do thiết bị chưa được khắc phục triệt để, hơn nữa do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tình hình sản xuất của Nhà máy sụt giảm nhiều từ đầu năm 2009, chứ không phải đến tháng 6/2009 mới sụt giảm. Nhưng không hiểu sao, Điện lực Phú Thọ lại chỉ lấy số liệu của tháng 6/2009 để so sánh và quyết định “đánh úp”. Rất may là sự kiện 28/8 không đủ điều kiện lặp lại.

Để minh chứng cho báo cáo của mình, DN thiết tha đề nghị lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra. Đồng thời, để cho hai bên đỡ nghi ngờ lẫn nhau, DN đề nghị 2 phương án nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc kiểm soát các thiết bị đo đếm điện:

Phương án 1: Đề nghị Điện lực cho lắp công tơ đo đếm điện ra ngoài hàng rào của Nhà máy để Điện lực có thể dễ dàng kiểm soát và kiểm tra (vì công tơ là tài sản của Điện lực, chỉ có Điện lực mới được mở)

Phương án 2: Cho phép DN lắp thêm hệ thống công tơ thứ 2 đấu song song với hệ thống công tơ của Điện lực, như vậy sẽ có đủ điều kiện để tham chiếu và so sánh.
Điện lực Phú Thọ lại bị DN kiện vì độc quyền

Biên bản nghiệm thu hòm bao bọc thiết bị đếm điện và hệ thống đo đếm điện năng với nhiều điều khoản "lạ lùng" của Điện lực Phú Thọ

Nhưng rất tiếc, không có đề nghị nào của DN được Điện lực chấp thuận. Duy nhất chỉ được một số lời khuyên chân tình của các Đại biểu là “từ giờ trở đi, hai bên nên có sự thông cảm, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin để cho công việc được thuận lợi hơn, tránh tình trạng hiểu lầm lẫn nhau”.

Khi DN yêu cầu Điện lực Phú Thọ trả lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng “chênh lệch thiếu” mà Điện lực đã giữ của DN từ 2006 đến nay thì ông Giám đốc Điện lực Phú Thọ xin khất lại để thảo luận sau vì ông mới nhậm chức và việc thu này do người tiền nhiệm của ông quyết định.
Đã hơn 6 năm kể từ ngày bị vu oan là “ăn cắp điện” và bị giữ hơn 1,7 tỷ đồng, DN đã đòi nhiều lần, nhưng Điện lực Phú Thọ vẫn cứ làm ngơ.

Trong buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo DN cho biết, tới đây, nếu Điện lực Phú Thọ tiếp tục làm ngơ, không trả lời dứt khoát thì DN sẽ kiện ra Tòa để đòi lại số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Nếu tính cả lãi suất tiền vay ngân hàng từ tháng 9/2006 đến nay thì tổng số tiền phải thanh toán có thể lên đến hơn 4 tỷ đồng. Một số tiền không phải là nhỏ.

Theo thông tin chúng tôi vừa mới nhận được, Điện lực Phú Thọ đã chủ động có công văn mời DN và một số cơ quan hữu quan tổ chức một cuộc họp để sử lý công việc giữa hai bên. Chưa biết sự việc sẽ được giải quyết ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong kỳ tới. Mời các bạn đón đọc.