Điều bất thường tại Dự án Kim Văn - Kim Lũ

Theo Đầu tư Chứng khoán

Trong khi Dự án đang được xây dựng ầm ầm và chào bán “đắt như tôm tươi”, thì chủ đầu tư lại loay hoay xin chuyển đổi một phần Dự án sang nhà ở xã hội.

 Điều bất thường tại Dự án Kim Văn - Kim Lũ
VC2 đang tiếp tục chào bán căn hộ trên giấy của Dự án Kim Văn - Kim Lũ. Nguồn: ĐTCK

Bán căn hộ không phải của mình

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Hà Nội lại được một phen “sôi sục” với việc Xí nghiệp xây dựng số 1 Lai Châu chào bán căn hộ tại tòa chung cư CT11, thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, còn có tên gọi là Golden Silk, với giá chỉ từ 10 - 14,5 triệu đồng/m2. Đây là một phần của Dự án do CTCP Vinaconnex 2 (VC2) làm chủ đầu tư, nằm trên phố Nguyễn Xiển, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Lý do Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu chào bán căn hộ tại Dự án Kim Văn – Kim Lũ được “hé lộ” tại ĐHCĐ thường niên của VC2 diễn ra hôm 25/3/2013. Lãnh đạo Công ty cho biết, ban đầu VC2 và Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu thống nhất đệ trình phương án xin đầu tư Dự án Kim Văn – Kim Lũ với tỷ lệ góp vốn 50 – 50. Tuy nhiên, sau đó, UBND Thành phố đã có quyết định chỉ giao cho VC2 làm chủ đầu tư. Do Xí nghiệp Xây dựng Lai Châu đã ứng trước cho VC2 40 tỷ đồng để tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng, nên VC2 đã tạm giao cho Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu triển khai thực hiện một tòa nhà thuộc Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. Theo quy hoạch, tòa nhà cao 38 tầng, trong đó, có 2 tầng hầm và 5 tầng thương mại, dịch vụ.

Đặc biệt, lãnh đạo VC2 khẳng định, Xí nghiệp Xây dựng số 1 Lai Châu không phải là nhà đầu tư thứ cấp, vì vậy, ngay cả khoản tiền 40 tỷ đồng tạm ứng VC2 cũng đang phải tạm treo tại tài khoản vì chưa đủ điều kiện để ghi nhận doanh thu khoản tiền này (!)

Trong khi đó, trao đổi với ĐTCK ngày 28/3, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Xí nghiệp cho biết, tòa nhà chỉ để lại tầng 1 làm trung tâm thương mại, còn lại đã được thiết kế lại cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trả lời câu hỏi có hay không việc bán khống tầng 40 của tòa nhà, ông Thản cho biết: “Theo thiết kế ban đầu, tòa nhà gồm 42 tầng, nhưng chúng tôi chỉ làm 39 tầng, vì vậy, thông tin bán tầng 40 với giá 10 triệu đồng/m2 là không chính xác”. (?!)

VC2 xin chuyển một phần sang nhà ở xã hội

Còn nhớ, hồi cuối tháng 2, trong chuyến thị sát Dự án Kim Văn – Kim Lũ của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch HĐQT VC2 Đỗ Trọng Quỳnh cho biết, Công ty đã có văn bản đề nghị được chuyển đổi một tòa chung cư cao tầng thuộc Dự án sang loại hình nhà ở xã hội. Nếu được, tòa nhà này sẽ được khởi công trong quý III tới và phấn đấu hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2015.

Chuyện lạ ở đây là, xin chưa bàn đến chuyện đúng sai, nhưng trong khi một đơn vị “chưa chính chủ” mạnh dạn đổ tiền vào xây dựng dự án và thu hút được sự quan tâm của khách hàng vì có mức giá rẻ (dưới 15 triệu đồng/m2), thì một đơn vị vốn được xem là có tiềm lực tài chính mạnh và lại là “chính chủ” của dự án như VC2 lại phải xin chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội. Thêm nữa, cũng tại dự án này, chỉ với động tác “bán nhà trên giấy”, đã có 160 căn hộ được bán cho nhân viên Công ty, với giá 14 triệu đồng/m2. Vậy hà cớ gì VC2 phải xin chuyển đổi một phần dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội?

Thử nhìn vào những lợi ích mà VC2 nhận được, nếu đề xuất chuyển đổi một phần dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội: Trước tiên, Nhà nước sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ tiền sử dụng đất đã thu của chủ đầu tư. Tiếp đến, theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, VC2 sẽ được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% và được giảm tới 50% số thuế GTGT đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội nói chung và được giảm thêm 30% số thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư - kinh doanh (bán, cho thuê, cho thuê mua) căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Ngoài ra là những khoản vay được ưu đãi lãi suất từ ngân hàng và nhiều ưu đãi khác nữa.

Chính sách khuyến khích xây nhà ở xã hội thực ra đã có từ lâu, nhưng các DN trong ngành lâu nay không mặn mà do nhiều điều kiện ràng buộc như chỉ được bán cho một số đối tượng và lợi nhuận bị khống chế không được vượt quá 10%.

Nhưng nay, không chỉ VC2 mà hàng chục doanh nghiệp bất động sản khác đang “ào ào” đăng ký xin chuyển đổi một phần dự án sang làm nhà ở xã hội để hưởng những chính sách ưu đãi, phần còn lại có thể tự quyết định giá bán. Vấn đề là Nghị quyết 02 của Chính phủ cũng như Thông tư 02/2013 của Bộ Xây dựng hướng dẫn chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội lại không đề cập đến việc cho phép chuyển đổi một phần dự án.