Điều tra cựu giám đốc ngân hàng có 20 căn nhà

Theo Nguoilaodong

Một cựu giám đốc ngân hàng ở Trung Quốc đang bị cáo buộc đã sử dụng ba chứng minh thư giả để mua nhiều căn nhà. Vị này có thể phải đối mặt với án phạt hình sự, bao gồm cả phạt tù về tội giả mạo giấy tờ.

Điều tra cựu giám đốc ngân hàng có 20 căn nhà
Giới truyền thông Trung Quốc đã lật tẩy quan chức sở hữu bất động sản trái phép
Gong Aiai, 49 tuổi, nguyên nữ giám đốc của Ngân hàng thương mại nông thôn Shenmu ở Ngọc Lâm, tỉnh Thiểm Tây, đã bị các phương tiện truyền thông cáo buộc có 4 hộ khẩu và 4 chứng minh thư. Số lượng bất động sản mà Gong Aiai sở hữu là trên 20 căn hộ có trị giá hàng tỷ nhân dân tệ.

Nếu cảnh sát điều tra và kết luận những lời cáo buộc trên là đúng, Gong có thể phải đối mặt với mức án hình sự lên đến 10 năm tù do giả mạo giấy tờ, ông Wang Faxu, một luật sư ở Bắc Kinh cho biết.

Theo ông Wang, Gong Aiai đã nhận được sự tiếp tay của những cán bộ có quyền lực để xâm nhập vào hệ thống đăng ký hộ khẩu và làm giả giấy tờ. Ngoài ra, các nhà chức trách có cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phát hiện ra trường hợp trùng số chứng minh thư nhưng họ đã phớt lờ.

Tại các thành phố như Bắc Kinh và Thượng Hải, người dân phải có hộ khẩu địa phương mới mua được nhà. Ông Wang cho biết, hiện nay có nhiều trường hợp sở hữu hơn một tấm chứng minh thư tại Trung Quốc với nhiều lý do. Họ có thể là các quan chức cố gắng che giấu tài sản riêng, được xây dựng bằng cách nhận hối lộ hoặc những người đàn ông giàu có mua nhà cho nhân tình, hay những người đầu cơ vào bất động sản để hợp pháp hóa tài sản cá nhân.

Cảnh sát ở Bắc Kinh, tỉnh Sơn Tây và thành phố Yulin đang điều tra vụ việc của Gong. Bước đầu cho thấy một trong những hộ khẩu giả của Gong được đăng ký ở gần công viên Olympic Bắc Kinh, 2 hộ khẩu giả khác ở Sơn Tây và Thiểm Tây.

Các phương tiện truyền thông cho biết, những con số trên chứng minh thư giả của Gong ở Bắc Kinh có ghi quê gốc của Gong ở Bắc Kinh. Thông thường, mọi người có thể chuyển hộ khẩu đến Bắc Kinh, nhưng các thông tin cá nhân trên chứng minh thư của họ vẫn như cũ để nhận biết nơi sinh và quê quán.

Trưởng đồn cảnh sát, ông Yongfeng, và Li Youbing, cán bộ xử lý giấy tờ cho Gong tại tỉnh Sơn Tây, đã bị đình chỉ công tác trong khi chờ điều tra thêm. Gong đã làm giả chứng minh thư đầu vào năm 2006, hộ khẩu với hình ảnh thật của mình, nhưng dưới một cái tên khác và các thông tin khai sinh khác nhau.

Ngày 13/1, Zhai Zhenfeng, một cựu quan chức chính quyền đã bị bắt vì nghi ngờ tham nhũng và bị trục xuất khỏi Đảng sau cuộc điều tra cho thấy gia đình ông sở hữu 31 nhà ở tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam. Con gái của ông này sở hữu 11 căn nhà, đồng thời vợ chồng ông Zhai và hai người con đều có nhiều hộ khẩu giả khác nhau.