Doanh nghiệp kinh doanh vàng bị “tố” lừa đảo 25 tỷ đồng

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương (Dân Trí).

Tin tưởng vào đối tác, chị Thuận ở TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển 25 tỷ đồng cho công ty Golden Star chuyên kinh doanh vàng tại Hà Nội. Nhưng khi cần rút tiền, chị Thuận lại bị gây khó khăn và sau đó không thể liên lạc được với công ty.

Trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí, chị Vũ Thị Thuận, số CMND 100105813 (nơi cấp Công an Quảng Ninh), trú tại Tổ 8, khu 2, phường Hà Tu, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã phản ánh những dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP Golden Star và ông Tạ Văn Lưu chức danh Chủ tịch HĐQT. Theo nội dung đơn của chị Thuận: Ngày 5/11/2010 chị Thuận có ký hợp đồng nguyên tắc mua bán hàng hóa số 005178 với Công ty CP Golden Star do ông Tạ Văn Lưu chức danh Chủ tịch HĐQT đại diện cho Công ty trực tiếp ký. Công ty CP Golden Star có trụ sở đăng ký kinh doanh tại số nhà 55 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 
Hợp đồng chị Thuận ký với Công ty CP Golden Star
Hợp đồng chị Thuận ký với Công ty CP Golden Star
 
Nội dung hợp tác trong hợp đồng giữa chị Thuận và Công ty CP Golden Star chủ yếu là mua bán Vàng qua mạng, với quy định việc nộp và rút tiền trong tài khoản chỉ trong một ngày. Sau khi ký hợp đồng, chị Vũ Thị Thuận phải nộp tiền vào Công ty để giao dịch mua bán hàng hoá khi có nhu cầu.
 
Ông Tạ Văn Lưu là đại diện của Công ty CP Golden Star
Ông Tạ Văn Lưu là đại diện của Công ty CP Golden Star
 
Khi nộp tiền, chị Vũ Thị Thuận đều nộp vào đúng số tài khoản mà Công ty CP Golden Star yêu cầu. Theo tường trình của chị Thuận, từ lúc ký kết hợp đồng ngày 5/11/2010, đến tháng 4/2012, tổng cộng chị đã nộp cho Công ty CP Golden Star 25 tỷ đồng. Chị Thuận chuyển tiền cho Công ty CP Golden Star thông qua tài khoản Công ty CP Golden Star số: 14022189382010, ngân hàng Techcombank; 2 tài khoản cá nhân đứng tên Tạ Văn Lưu: số11522436550012, ngân hàng Techcombank Ba Đình - Hà Nội. Số14022436550010, ngân hàng Techcombank Trần Duy Hưng Hà Nội; Tài khoản mang tên Lã Xuân Hòa số: 14021519863014-Techcombank Trần Duy Hưng Hà Nội; Tài khoản mang tên Châu Đình Nghĩa số:04301013916888, ngân hàng Hàng Hải, Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.
 
Biên lai chị Thuận chuyển tiền vào tài khoản Công ty CP Golden Star
Biên lai chị Thuận chuyển tiền vào tài khoản Công ty CP Golden Star

Ngày 12/4/2012, khi chị Thuận có nhu cầu rút 1.500.000.000đ (một tỷ năm trăm triệu đồng) trong tài khoản kinh doanh vàng, nhưng chờ đến tối chị Thuận vẫn không nhận được tiền, mặc dù trong tài khoản đã trừ số tiền trên.

Phát hiện thấy có dấu hiệu không bình thường, sáng 13/4/2012, chị Thuận và khách hàng ở TP. Hạ Long đã lên trụ sở Công ty tại số nhà 55 phố Trần Duy Hưng, TP. Hà Nội. Tại đây, chị Thuận và khách hàng thấy Công ty đóng cửa, không có nhân viên làm việc. Cùng lúc đó, một số người mang dụng cụ đồ nghề đến đến tháo dỡ biển của Công ty CP Golden Star. Cảm nhận điều bất thường, chị Thuận và khách hàng đã ngăn cản không cho tháo biển, đồng thời viết đơn trình báo đến Công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy Hà Nội về sự việc.
 
Biên lai chuyển tiền của chị Thuận cho ông Tạ Văn Lưu
Biên lai chuyển tiền của chị Thuận cho ông Tạ Văn Lưu

Được sự giúp đỡ của Công an phường Trung Hòa, Công an quận Cầu Giấy, đại diện Công ty CP Golden Star hứa trả lại tiền cho chị Thuận và khách hàng với điều kiện phải rút đơn tố cáo và phải thả ba người của Công ty là: Lã Xuân Hòa, Nguyễn Văn Dương và Nguyễn Thanh Nam.

Theo lời chị Thuận: “Để đòi được tiền về trả nợ, tôi và khách hàng đành phải rút đơn tố cáo và cùng nhau về công ty giải quyết. Khi về trụ sở, Công ty CP Golden Star lại ép tiếp tôi và khách hàng phải ký bản cam kết thanh toán công nợ đã soạn sẵn với nội dung “Được thoả thuận giữa hai bên”. Nhưng thực tế là không được thoả thuận, đại diện Công ty CP Golden Star còn tuyên bố nếu ai không ký thì không được trả tiền. Ngay sau đó, Công ty CP Golden Star tự động dừng giao dịch, xoá hết các lệnh đang mua bán của tôi”.
 
Biên lai chị Thuận chuyển tiền cho Lã Xuân Hòa
Biên lai chị Thuận chuyển tiền cho Lã Xuân Hòa

Cũng theo trình bày của chị Thuận, Công ty CP Golden Star đã làm trái pháp luật khi bố trí ông Nguyễn Thành Nam, một người không có chức danh trong công ty, không có tài sản đảm bảo, nhà cửa ở đâu không biết đứng lên thay ông Tạ Văn Lưu giải quyết ký nợ với chị Thuận và các khách hàng ở TP. Hạ Long. Trước đó, chị Thuận chưa hề nhận được văn bản, hoặc thông báo nào về việc công ty chuyển giao chức danh pháp lý việc của ông Tạ Văn Lưu cho người khác.

Khi chị Thuận chưa kịp thu hồi số tiền góp vốn gần 25 tỷ đồng còn lại, Công ty CP Golden Star đã âm thầm tháo dỡ biển hiệu, đóng cửa, ngắt điện thoại. Đến thời điểm này, chị Thuận và nhiều khách hàng trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vẫn không thể liên lạc được với Công ty CP Golden Star, không ai biết Công ty CP Golden Star chuyển đến đâu? Chị Vũ Thị Thuận cũng đã nhiều lần tìm cách liên lạc với ông Tạ Văn Lưu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Golden Star nhưng đều bất thành.
 
Biên lai chuyển tiền cho Châu Đình Nghĩa
Biên lai chuyển tiền cho Châu Đình Nghĩa
 
Ngày 11/9/2012, PV Dân trí đã tìm đến số nhà 55 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội để điều tra nội dung đơn tố cáo của chị Vũ Thị Thuận. Hiện nhà số 55 Trần Duy Hưng đã được một công ty chuyên kinh doanh mặt hàng chăn, ga, gối đệm thuê từ nhiều tháng. Qua tìm hiểu, những hộ kinh doanh ở xung quang khu vực cho biết Công ty CP Golden Star đã gỡ biển hiệu và không còn hoạt động ở đây từ nhiều tháng nay.
 
Trang chủ của Công ty CP Golden Star
Trang chủ của Công ty CP Golden Star

Để làm rõ nội dung đơn tố cáo của chị Vũ Thị Thuận về những dấu hiệu lừa đảo của Công ty CP Golden Star, PV đã có cuộc trao đổi với Công an phường Trung Hòa về sự việc này. Theo xác nhận của Cảnh sát hình sự Công an phường Trung Hòa, chị Vũ Thị Thuận đã từng gửi đơn tố cáo Công ty CP Golden Star đến Công an phường Trung Hòa. Nhưng vụ việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của phường, Công an phường Trung Hòa đã hướng dẫn chị Thuận và chuyển hồ sơ về Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xem xét xử lý. Phía Công an Quảng Ninh cũng đã lên Công an phường Trung Hòa làm việc về việc này.

Để đảm bảo quyền lợi và thu hồi lại tài sản hợp pháp đã góp với Công ty CP Golden Star, chị Vũ Thị Thuận khẩn thiết đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công an điều tra làm rõ những dấu hiệu lừa đảo của Công ty CP Golden Star và cá nhân ông Tạ Văn Lưu, có biện pháp ngăn chặn hành động tẩu tán tài sản của Công ty Công ty CP Golden Star, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.