Đội lốt hàng may mặc xuất lậu 15 container gỗ giáng hương

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ xuất lậu gỗ quý (do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện, khởi tố), chuyển cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đề nghị truy tố Nguyễn Văn Huy về tội "buôn lậu".

 Đội lốt hàng may mặc xuất lậu 15 container gỗ giáng hương
Gỗ giáng hương xuất lậu do Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh phát hiện, bắt giữ. Nguồn: internet

Theo kết quả điều tra, ngày 14/1/2012, qua rà soát trọng điểm đối với các lô hàng xuất khẩu đã hoàn tất thủ tục hải quan, chờ xuất khẩu, Đội giám sát- Chi cục Hải quan Tân Cảng (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) đã phát hiện 1 lô hàng gồm 2 container khai báo là hàng may mặc xuất khẩu đi Trung Quốc của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất - thương mại - dịch vụ Hưng Nghiệp (thông quan luồng Xanh), có dấu hiệu bất thường nên đã chuyển luồng Đỏ- kiểm tra thực tế lô hàng.

Tuy nhiên, sau khi mời nhiều lần, ông Phạm Bá Nghiệp, Giám đốc công ty không đến với lí do về quê ăn Tết, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng quyết định thực hiện lệnh khám xét 2 container hàng trên. Kết quả phát hiện toàn bộ 2 container chứa 51 khúc gỗ giáng hương dạng tròn và xẻ hộp, chứ không phải hàng may mặc như khai báo của doanh nghiệp.  

Từ kết quả kiểm tra của lô hàng nêu trên, Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đánh giá đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, có dấu hiệu về đường dây buôn lậu gỗ với số lượng lớn nên đã chỉ đạo Đội Kiểm soát hải quan phối hợp với các chi cục hải quan cửa khẩu rà soát kiểm tra tại các cửa khẩu. Kết quả phát hiện, Công ty Hưng Nghiệp có 6 tờ khai tờ khai hải quan do Giám đốc Phạm Bá Nghiệp kí tên,  khai báo xuất khẩu 12 container hàng may mặc đi Trung Quốc. Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng - thương mại - dịch vụ Huy Vũ có 2 tờ khai, với 2 container.

Qua khám xét, kiểm tra 14 container hàng nêu trên, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh  phát hiện chỉ có duy nhất có 1 container đúng khai báo hải quan là quần áo, 13 container còn lại là chứa đầy gỗ giáng hương. Như vậy, có tổng cộng 15 container gỗ giáng hương xuất lậu.

Theo nhận định của Công an TP. Hồ Chí Minh, đây là vụ án buôn lậu với số lượng hàng hóa đặc biệt lớn gồm 15 container xuất khẩu đi nhiều nước, như: Trung Quốc, Nga, Ukraine do Nguyễn Văn Huy tổ chức thực hiện. Nguyễn Văn Huy đã lợi dụng chính sách mặt hàng xuất khẩu quần áo may mặc được nhà nước khuyến khích, miễn kiểm tra, biết được việc kê khai tờ khai hải quan điện tử sẽ được máy phân tích luồng Xanh. Đồng thời Huy biết rõ xuất khẩu gỗ giáng hương thuộc gỗ rừng tự nhiên là mặt hàng cấm xuất khẩu, nên Huy đã dùng những thủ đoạn gian dối như sử dụng pháp nhân của Công ty Hưng Nghiệp đã nhiều lần xuất khẩu hàng may mặc sẵn và sự phân luồng trong thủ tục hải quan điện tử để xuất lậu gỗ quý một cách có hệ thống và tinh vi.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Huy khai nhận toàn bộ số gỗ giáng hương nêu trên, Huy làm thủ tục xuất cho người tên Hương, thuộc Công Trách nhiệm hữu hạn Tân Hồng Phước, với giá 3.000.000 đồng/container. Tuy nhiên, xác minh lời khai của Huy, cơ quan điều tra cho biết, không xác định được người tên Hương. Còn Công Trách nhiệm hữu hạn Tân Hồng Phước được cơ quan Thuế cho biết, không có tại địa chỉ đăng kí kinh doanh. Hai thành viên có tên trong Giấy đăng kí kinh doanh của Công trách nhiệm hữu hạn Tân Hồng Phước là bà Nguyễn Thị Tuyết Hoa và bà Trần Thị Như Ngọc cho rằng, họ không thành lập Công trách nhiệm hữu hạn Tân Hồng Phước, năm 2010 họ bị mất chứng minh nhân dân.

Đối với ông Phạm Bá Nghiệp do bị Nguyễn Văn Huy lừa dối là xuất khẩu hàng may mặc cho Công trách nhiệm hữu hạn Tân Hồng Phước, với thù lao 600.000 đồng/container, nên từ tháng 11/2011, Nguyễn Bá Nghiệp giao số tài khoản, mật khẩu khai báo hải quan điện tử của hải quan cấp cho Công ty Hưng Nghiệp để Huy sử dụng, khai hải quan điện tử. Ngoài ra, đã kí, đóng dấu vào các tờ khai hải quan điện tử, giới giới thiệu khống cho Huy thực hiện việc làm thủ tục hải quan xuất khẩu các lô hàng trên.

Ông Phạm Bá Nghiệp không thừa nhận giúp Huy xuất lậu gỗ hoặc biết việc làm gian dối của Huy. Đồng thời, Huy cũng thừa nhận không cho ông Nghiệp biết đã xuất lậu gỗ giáng hương, nhưng khai báo là hàng may mặc.

Với kết quả điều tra nêu trên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. Hồ Chí Minh kết luận đủ cơ sở để khởi tố và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh truy tố Nguyễn Văn Huy tội “buôn lậu”; không có cơ sở khởi tố ông Phạm Bá Nghiệp về tội “buôn lậu”.