Đối tác Mỹ rót thêm 200 triệu USD vào Masan Consumer

Theo VnEconomy

Công ty Quản lý đầu tư KKR & Co. của Mỹ vừa nhất trí đầu tư 200 triệu USD vào Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer).

Đối tác Mỹ rót thêm 200 triệu USD vào Masan Consumer
Thị phần Masan Consumer trong năm 2011
Trước khi quyết định rót 200 triệu USD lần này, KKR đã đầu tư 159 triệu USD vào Masan Consumer vào tháng 4/2011. Với mức đầu tư này, KKR sẽ có hai ghế trong Hội đồng Quản trị của Masan Consumer.

Báo Wall Street Journal dẫn số liệu từ hãng Dealogic cho biết, đây là vụ đầu tư lớn nhất từ trước tới nay mà một công ty đầu tư cổ phần tư nhân (private-equity firm) thực hiện tại Việt Nam. Kể từ khi KKR rót vốn lần đầu vào Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, một công ty con của Tập đoàn Masan (MSN-HOSE), tới nay, giá cổ phiếu của Tập đoàn Masan đã tăng khoảng 30%.

Ước tính, hơn 90% số hộ gia đình ở Việt Nam có dùng ít nhất 1 sản phẩm của Masan Consumer, chẳng hạn như nước mắm, mì ăn liền, cà phê hòa tan... Doanh thu của công ty này đã tăng từ mức 31 triệu USD trong năm 2007 lên gần 500 triệu USD dự báo cho năm 2012. Trong quý 3/2012, lợi nhuận của công ty tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, lên mức khoảng 36 triệu USD.

Trong khi đó, KKR đang tìm kiếm các doanh nghiệp ở khu vực Đông Nam Á để rót vốn đầu tư. Mục tiêu mà công ty này hướng tới là những doanh nghiệp phục vụ tầng lớp dân cư đang ngày càng trở nên khá giả trong khu vực. Năm ngoái, KKR đã mở văn phòng ở Singapore để hỗ trợ cho hoạt động đầu tư tại khu vực này. Thông cáo báo chí mà Masan và KKR phát đi ngày 9/1 cho biết, KKR hiện đang quản lý số tài sản lên tới 66 tỷ USD.

KKR hiện đã đầu tư khoảng 5,2 tỷ USD vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó chưa đầy 20% số vốn được rót vào khu vực Đông Nam Á. Cho tới nay, KKR đã đầu tư vào 4 công ty ở Đông Nam Á. Nguồn tin thân cận của Wall Street Journal cho biết, KKR dự kiến sẽ hoàn tất việc huy động 6 tỷ USD để đầu tư vào thị trường châu Á trong vài tháng tới.