Đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản

Theo daibieunhandan.vn

Với thị trường dân số già, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và khai thác mạnh các thị trường mới như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Đây là cơ hội cho các khu công nghiệp của Việt Nam có thêm nhà đầu tư mới, tạo đà cho phát triển kinh tế. Tuy nhiên, các khu công nghiệp của Việt Nam cần có chiến lược riêng và nhắm trúng nhu cầu của nhà đầu tư để đạt hiệu quả cao cho cả đôi bên.

Đón làn sóng đầu tư từ Nhật Bản
Việt Nam cần phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tốt hơn. Nguồn: Internet
Đến nay, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 4/92 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 1.667 dự án còn hiệu lực, vốn đăng ký hơn 23,6 tỷ USD. Hiện nay cả nước có 283 khu công nghiệp được thành lập ở 58 tỉnh, thành phố và còn tới 35% diện tích chưa được thuê, do vậy Bộ Kế hoạch và đầu tư muốn kết nối với các nhà đầu tư Nhật Bản để lấp đầy các khu công nghiệp.

Tuy khả năng đầu tư của Nhật Bản vào thị trường Việt Nam rất lớn, nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản còn e ngại khi quyết định, do thiếu các thông tin về cơ hội, môi trường, chính sách thu hút, ưu đãi đầu tư.

Trong bối cảnh khó khăn, Nhật Bản vẫn giữ mức hỗ trợ cho Việt Nam, ngay trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, cầu cảng, sân bay cùng nhiều lĩnh vực khác đều có sự hỗ trợ của nguồn vốn. Tuy vậy, kết cấu hạ tầng của nước ta về giao thông cần được đầu tư mạnh hơn nữa để giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp đầu tư.

Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, phát triển khu công nghiệp phải gắn chặt với phát triển các hạ tầng liên quan, quy hoạch đô thị và sử dụng đất; tập trung lựa chọn các khu công nghiệp có lợi thế thuận lợi nhất để tạo nguồn lực phát triển, tạo sức lan tỏa phát triển kinh tế trong giai đoạn sau; đồng thời, có chính sách khuyến khích các chủ đầu tư khu công nghiệp hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong các khu công nghiệp, làm sao đạt tiêu chuẩn, cạnh tranh các khu công nghiệp trong khu vực.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Forval, Nhật Bản Hideo Okubo cho biết, mới có 5.886 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Nhật Bản phải đối mặt với thách thức là thị trường trong nước bị thu nhỏ dần, nhu cầu tiêu thụ sụt giảm do sự già hóa dân số ngày càng rõ nét… Chính vì thế, các doanh nghiệp Nhật Bản đang hướng đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những yếu tố để Việt Nam có thể thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản vào khu công nghiệp đó là khu công nghiệp được thiết kế theo kiểu hiện đại, thân thiện với môi trường và thuận tiện trong sinh hoạt. Theo Ông Hideo Okubo, đây là xu hướng tất yếu trong tương lai và thời gian tới Forval sẽ đánh giá xem khu công nghiệp nào đủ tiềm năng để phát triển theo yêu cầu này.

Một yếu tố nữa để giúp Việt Nam có thể thu hút nguồn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào khu công nghiệp, đó là phát triển  ngành công nghiệp phụ trợ tốt hơn, vì Nhật Bản hướng tới tận dụng những sản phẩm công nghiệp phụ trợ ở nước sở tại với giá thành rẻ hơn nhập khẩu. Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam Hideo Suzuki tư vấn, ngành công nghiệp hỗ trợ chủ yếu do doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện; những doanh nghiệp này thường không có tiềm lực như các doanh nghiệp lớn, do vậy họ cần có cơ chế chính sách ưu đãi, đơn giản và minh bạch hóa cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó là các giải pháp công cụ về tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của ngành công nghiệp hỗ trợ, nên có các gói tài chính thực sự đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mà chủ yếu là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật được đánh giá là năng động, dễ ứng phó với các biến động và khả năng quản trị rất tốt. Thực tế này phù hợp với yêu cầu phát triển các khu công nghiệp của kinh tế Việt Nam, đáp ứng mục tiêu phát triển công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, gắn kết với sự hình thành ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam. Do vậy, Việt Nam nên hướng việc xây dựng các khu công nghiệp thành các thành phố thu nhỏ, nếu muốn thu hút FDI từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản.