Dòng tiền mới thận trọng với chứng khoán

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Chỉ số trên 2 sàn duy trì ở mức cao, song ghi nhận từ các công ty chứng khoán cho thấy, số tài khoản của các nhà đầu tư mới đến với thị trường không nhiều. Thị trường mới chỉ kích hoạt được một bộ phận các tài khoản “ngủ đông” bấy lâu nay.

Dòng tiền mới thận trọng với chứng khoán
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Tiền vay gia tăng

Phòng giao dịch Thăng Long mới mở của công ty chứng khoán (CTCK) SHS thu hút khá đông nhà đầu tư mở tài khoản. Song đây không phải là những NĐT mới đến thị trường. Theo đại diện CTCK SHS, hầu hết trong số họ là các nhà đầu tư đã bám sàn, có nhiều kinh nghiệm giao dịch, chuyển tài khoản từ các CTCK khác về.

Tại CTCK HSC, FPTS, ghi nhận qua một số môi giới cũng cho thấy, phần lớn nhà đầu tư mới là những người đã từng đầu tư chứng khoán, nghỉ một thời gian dài, nay thấy thị trường khởi sắc trở lại đã nộp tiền vào tài khoản để kiếm cơ hội mua bán.

Số lượng nhà đầu tư chưa từng chơi chứng khoán, mở tài khoản và giao dịch ngay chiếm tỷ lệ rất thấp. Điều này cho thấy, dù thị trường tăng mạnh thời gian qua, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra rất thận trọng.

Thanh khoản nhiều phiên gần đây tăng khá mạnh, duy trì mức 4.000 tỷ đồng/phiên. Có nhiều lý do giải thích cho chuyển động tích cực này, một phần là nguồn tiền mới nhà đầu tư nộp thêm vào tài khoản, nhưng phần lớn hơn vẫn đến từ việc nhà đầu tư gia tăng sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tổng giám đốc một CTCK nhận xét rằng, so với thời điểm tháng 2, tháng 3, nhà đầu tư hiện sử dụng margin nhiều hơn. Đơn cử, tại CTCK này, trước khi xảy ra sự cố trên biển Đông vào tháng 5 vừa qua, giá trị cho vay đạt khoảng 1.150 tỷ đồng, nay giá trị cho vay lên tới 1.600 -1.750 tỷ đồng.

Ở một số CTCK khác, giá trị cho vay ký quỹ cũng tăng khá nhanh. “Có thể nhà đầu tư nộp thêm tiền vào tài khoản, giá trị tài khoản tăng, tỷ lệ cho họ vay do đó cao hơn.

Cũng có thể do giá cổ phiếu, thuộc danh mục được áp dụng ký quỹ, tăng mạnh thời gian qua, khiến giá trị được vay của nhà đầu tư cũng tăng theo.

Dẫu sao đây cũng là những chuyển động cho thấy, nhà đầu tư bám sàn đã có tâm lý vững tin hơn vào thị trường và mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính”, CTCK SHS phân tích.

Sử dụng đòn bẩy tài chính, bởi vậy các nhà đầu tư bám thị trường tỏ ra rất thận trọng. Theo dõi giao dịch của nhà đầu tư có giá trị danh mục vài chục tỷ đồng trong phiên gần đây cho thấy, họ không giữ cổ phiếu trong tài khoản qua vài chu kỳ T+ mà mua bán liên tục, chấp nhận lãi mỏng nhưng dễ xoay xở và an toàn.

Trong phiên thị trường giảm điểm mạnh ngày 8/9, không ít nhà đầu tư cá nhân vẫn tỏ ra rất bình tĩnh và nhận định rằng, đây đơn thuần chỉ là phiên rũ hàng chứ không có tín hiệu nào cho thấy thị trường đã tạo đỉnh và bắt đầu cho một đợt tháo chạy.

Họ chia sẻ “Khi dân nhỏ lẻ chưa vào, khả năng thị trường xuống mạnh khó xảy ra vì những nhà đầu tư bám sàn thường chỉ chao ra, chao vào cổ phiếu”. 

ETF: thêm tiền mới nhưng không lớn

Tháng 9 này, thị trường sẽ xuất hiện lực cầu mới, đến từ quỹ ETF nội đầu tiên (quy mô dự kiến 200 tỷ đồng).

Lâu nay, nhà đầu tư cá nhân chưa đặt niềm tin vào các quỹ đầu tư và không nhiều người bỏ vốn vào những tổ chức như vậy. Họ hoặc chủ động đầu tư hoặc có thể giao cho các môi giới quen của CTCK quản lý tài khoản cho mình.

Có ETF, những người tạo ra sản phẩm này hy vọng sẽ góp phần thu hút một lượng không nhỏ nhà đầu tư cá nhân bỏ vốn vào TTCK.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư cá nhân, nhất là những người mới đến với thị trường, không phải ai cũng có đủ chuyên môn để phân tích và lựa chọn đúng cổ phiếu sinh lời.

Trong khi đó, bên cạnh có nguồn lực về tài chính, việc giao dịch trên thị trường hiện mất không ít thời gian theo dõi thị trường của các nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư qua các ETF có thể không mang lại lợi nhuận cao, lợi nhuận đột biến nhưng có thể hạn chế phần nào rủi ro và quan trọng nhất là khả năng đem lại lợi nhuận cao hơn các kênh như tiền gửi ngân hàng.

Nhiều nhà đầu tư tỏ ra không mấy nhiệt tâm với các ETF nội. Họ cho biết, sẽ tiếp tục duy trì việc chủ động đầu tư. Song không loại trừ khả năng thử nghiệm một tỷ lệ nhỏ với sản phẩm mới.

Như vậy, thời gian đầu, thị trường chưa thể kỳ vọng vào cầu tăng qua các ETF. Có lẽ cần thời gian để những sản phẩm mới này chứng minh được tính hữu dụng và thuyết phục được nhà đầu tư.