Dự án lọc dầu 28 tỷ USD: Yêu cầu chủ đầu tư giải trình

Theo VnEconomy

Ngày 11/4, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) giải trình một số nội dung liên quan đến siêu dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Dự án lọc dầu 28 tỷ USD: Yêu cầu chủ đầu tư giải trình
Một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT LLC)
Đây là diễn biến quan trọng tiếp theo của dự án này, sau khi Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có văn bản chỉ đạo về chủ trương đầu tư dự án này hồi tháng 1/2013, theo đó giao Bộ Công Thương phối hợp các bộ ngành xem xét đề nghị của Bình Định về dự án.

Theo văn bản này, UBND tỉnh Bình Định đề nghị phía PTT làm rõ một số nội dung để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thứ nhất là việc cân đối cung cầu sản phẩm lọc hóa dầu của Việt Nam và phương án tiêu thụ sản phẩm (trong nước và xuất khẩu) của dự án; phương án cung cấp dầu thô dài hạn; các hạng mục công trình biển cần thiết phục vụ dự án như cảng, đê chắn sóng; chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở ngoài hàng rào; tiến độ; cơ cấu vốn; cam kết tham gia của các đối tác Việt Nam, các đối tác cung cấp dầu thô; khả năng thu xếp vốn; tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế của dự án.

Thứ hai, Bình Định cũng yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản cam kết từ đại diện pháp lý cao nhất của PTT trong đầu tư dự án.

Sau khi nhà đầu tư chuẩn bị xong, trong tháng 5/2013, đại diện UBND tỉnh Bình Định và PTT sẽ gặp nhau tại Bangkok (Thái Lan) để thống nhất nội dung giải trình, làm cơ sở trình Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Đồng thời, trong chuyến đi này UBND tỉnh Bình Định sẽ đến làm việc với tập đoàn Siam Cement để kêu gọi hợp tác đầu tư các dự án lọc hóa dầu vào khu kinh tế Nhơn Hội (thành phố Quy Nhơn, Bình Định) cùng với tập đoàn PTT. Bình Định cũng đề nghị PTT liên hệ và thống nhất về việc này với Siam Cement để cùng thực hiện.

Sau khi hoàn tất các nội dung giải trình, UBND tỉnh Bình Định sẽ đăng ký với Chính phủ tổ chức một cuộc họp xem xét chủ trương đầu tư dự án này. Nếu được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư, Bình Định sẽ hướng dẫn PTT lập báo cáo khả thi dự án cũng như hoàn tất các thủ tục cấp phép và chuẩn bị đầu tư.

Theo đề xuất của PTT, dự án nhà máy lọc hóa dầu sẽ được xây dựng trên diện tích 2.000 ha tại khu kinh tế Nhơn Hội, công suất dự kiến 660.000 thùng dầu thô/ngày (khoảng 30 triệu tấn/năm) với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 28 tỷ USD.

Nguồn dầu thô của nhà máy sẽ được nhập khẩu 45% từ Trung Đông, 25% từ châu Phi và 35% còn lại từ Nam Trung Mỹ. Nhà máy sẽ sản xuất khoảng 11 sản phẩm lọc dầu bao gồm khí hóa lỏng, xăng 92, 95, Jet A1, dầu DO... và 10 sản phẩm hóa dầu khác gồm LLDPE, Poly-propylene, DEG... Thị trường tiêu thụ sẽ là Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc và một số nước khác trong khu vực.

Thời gian xây dựng cần thiết khoảng 3,5 năm. Nếu được thông qua, dự án sẽ bắt đầu khởi công vào quý I/2016, xây dựng và đi vào hoạt động năm 2019.