Dùng sạc iPhone nhái nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều

Theo vnreview.vn

Mua, sử dụng phải bộ sạc nhái bộ sạc Apple là điều thật tệ, nhưng nghiên cứu mới cho thấy bộ sạc nhái còn tệ hại, nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ nhiều lần.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Gizmodo, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng của Anh, Chartered Trading Standards Institute (CTSI), gần đây đã mua về 400 bộ sạc hàng giả, nhái trên mạng internet và tiến hành kiểm tra tính an toàn của loại sản phẩm này.

Trong số 400 bộ sạc, CTSI nói có 397 chiếc "không đạt được yêu cầu an toàn cơ bản". CTSI đã thu thập các tiêu chuẩn an toàn của 8 quốc gia trên toàn cầu. Sau đây là những giải thích của CTSI về các cuộc kiểm tra này:

Một số bài kiểm tra được thực hiện bao gồm thử nghiệm về sức mạnh điện, trong đó họ áp dụng điện áp cao để xem có bao nhiêu điện áp sẽ lưu thông giữa đầu vào và đầu ra. Nếu dòng điện đạt trên ngưỡng xác định, nghĩa là bộ sạc có đủ khả năng tránh nguy cơ điện giật. Tuy nhiên, chỉ có 3 bộ sạc trong số 400 bộ hàng giả này vượt qua.

Đầu năm nay, Apple cũng đã có những cuộc kiểm tra tương tự sau khi mua các bộ sạc được cho là do Apple sản xuất bán trên Amazon. Lúc đó, có hơn 90% các bộ sạc này đều là hàng giả. Kết quả là Apple đã đệ đơn kiện lên Mobile Star LLC, một công ty bán các bộ sạc nhái này. Trong đơn kiện, Apple cho biết các bộ sạc "được thiết kế quá kém chất lượng và đạt ra những rủi ro cao về khả năng bị điện giật với người dùng".

Sự nguy hiểm của các loại cáp giả, nhái đã được đề cập đến rất nhiều, gần đây nhất là trường hợp cáp USB-C nhái có thể làm hỏng laptop. Trước đây, sạc nhái đã dẫn đến nhiều vụ cháy, nổ điện thoại.

Dù thế, thật ngạc nhiên là vẫn có đến 99% các bộ sạc giả, nhái không thể vượt qua bài kiểm tra an toàn cơ bản. Đây chính là một trong những lý do Amazon cuối cùng đã vào cuộc tẩy chay hàng giả.