EU dành 600 tỷ Euro chặn làn sóng nợ công

Theo Vneconomy

Sáng nay (10/5 theo giờ Việt Nam), Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu đã nhất trí về một kế hoạch tín dụng trị giá 600 tỷ Euro (805 tỷ USD) để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp lan rộng sang các quốc gia khác.

Gói tín dụng này sẽ bao gồm 440 tỷ Euro từ các quốc gia khu vực sử dụng đồng Euro, 60 tỷ từ quỹ ổn định đồng Euro và 100 tỷ từ các khoản vay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Theo hãng tin Reuters, việc thông qua gói tín dụng khổng lồ này đồng nghĩa với việc các quốc gia nặng nợ khác như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ireland cũng sẽ nhận được sự bảo vệ.

Trước đó, hôm 7/5, kết thúc cuộc họp thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ, lãnh đạo các nước khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) đã tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để đảm bảo sự ổn định của khu vực gồm 16 quốc gia này.

Cũng trong cuộc họp, Eurozone đã thông qua gói giải cứu trị giá 110 tỷ Euro dành cho Hy Lạp trong thời gian 3 năm với sự tham gia của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Ngoài ra, các nước thành viên Eurozone nhất trí thúc đẩy các biện pháp hạ thâm hụt ngân sách trong năm nay.

Thâm hụt ngân sách của cả khu vực Eurozone được dự báo sẽ ở mức 6,6% GDP vào năm 2010 và 6,1% vào năm 2011, so với mức trần 3% mà khối này đặt ra từ năm 1999.

Cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rúng động liên tiếp hai phiên cuối tuần qua. Phiên giao dịch ngày 6/5, khi chỉ trong vòng nửa giờ, cả ba chỉ số quan trọng gồm Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq sụt giảm tới hơn 8%.