Eximbank, Sacombank lên kế hoạch sáp nhập

Theo TBKTSG

Chiều tối ngày 29/1, 2 ngân hàng sẽ ký thoả thuận hợp tác. Eximbank hiện tại là cổ đông lớn của Sacombank với tỷ lệ 9,73%.

 Eximbank, Sacombank lên kế hoạch sáp nhập
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo thông cáo báo chí từ Eximbank, ngân hàng này và Sacombank chiều tối nay, 29/1 sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác, trong đó có một nội dung quan trọng là cả hai ngân hàng sẽ trình đại hội đồng cổ đông và cơ quan nhà nước về việc sáp nhập trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Theo thông cáo báo chí, việc này nhắm đến sự nâng cao thế mạnh, mở rộng thị phần, tăng cường sức cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Thỏa thuận hợp tác này có hiệu lực trong vòng 5 năm.

Eximbank hiện tại là cổ đông lớn của Sacombank với tỷ lệ 9,73%. Theo thông cáo báo chí từ Eximbank, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang đối mặt với nhiều thử thách như hiện nay, việc Eximbank và Sacombank tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực hoạt động sẽ giúp cả hai bên vượt qua những khó khăn, tăng cường năng lực cạnh tranh, đồng thời góp phần vào sự phát triển bền vững của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam.

Ở thời điểm hiện tại, hai ngân hàng sẽ hợp tác trong việc triển khai dịch vụ cho khách hàng vay vốn theo hình thức đồng tài trợ hoặc ủy thác cho vay. Và hai ngân hàng sẽ cấp hạn mức cho nhau trên thị trường liên ngân hàng để hỗ trợ lẫn nhau trong việc tối ưu hóa nguồn vốn, đồng thời hỗ trợ kịp thời về thanh khoản khi một trong hai bên có nhu cầu. Hạn mức, thời hạn và lãi suất …sẽ được áp dụng theo chính sách và điều kiện thực tế của mỗi bên trong từng thời kỳ.

Đồng thời hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và góp phần điều tiết trạng thái ngoại hối của mỗi bên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, trong kỳ họp đại hội đồng cổ đông năm 2011 của Sacombank, khi được hỏi về khả năng sáp nhập của hai ngân hàng, chủ tọa cuộc họp lúc đó là ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Eximbank đã để ngõ khả năng sáp nhập với một ngân hàng khác và cho biết sẽ tính toán khi đến thời điểm phù hợp.

Eximbank có vốn điều lệ 12.355 tỉ đồng, đến hết quí III/2012 có tổng tài sản hơn 160.000 tỉ đồng, trong khi vốn điều lệ của Sacombank là 10.739 tỉ đồng, tổng tài sản ở cùng thời điểm trên là 147.000 tỉ đồng.