FAO: Giá lương thực, thực phẩm thế giới ổn định trong tháng 9/2019
Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO được dùng để đo sự thay đổi hàng tháng của những hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm sữa, thịt và đường.
Ngày 3/10, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực, thực phẩm thế giới trong tháng 9/2019 vẫn ổn định, do giá đường giảm nhưng giá dầu thực vật và thịt lại tăng.
Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO trong tháng 9/2019 đạt trung bình 169,9 điểm, mức điểm gần như không thay đổi so với mức 169,8 điểm của tháng trước đó. Chỉ số giá lương thực, thực phẩm của FAO được dùng để đo sự thay đổi hàng tháng của những hàng hóa gồm ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm sữa, thịt và đường.
FAO dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2019 sẽ không cao hơn mức dự kiến trước đây. Trong khi đó, chỉ số giá đường FAO trong tháng 9/2019 giảm 3,9% so với tháng trước, do kỳ vọng lượng đường dự trữ cao nhờ triển vọng sản lượng cao trong niên vụ 2019-2020.
Tuy nhiên, chỉ số giá dầu thực vật của FAO trong tháng vừa qua tăng 1,4% so với tháng trước đó, ghi nhận mức tăng cao nhất trong 13 tháng qua.
Trong khi đó, chỉ số giá thịt của FAO tháng 9/2019 tăng 0,8% so với tháng trước đó. FAO hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2019 từ khoảng 2,2 triệu tấn, nhưng vẫn tăng 2% so với năm 2018.
Ngoài ra, FAO cũng tăng dự báo lượng ngũ cốc dự trữ toàn cầu đến cuối niên vụ 2020 sẽ tăng 2,4 triệu tấn lên 850 triệu tấn, và giảm 2% so với mức dự trữ đầu niên vụ.