Gạo Việt Nam tăng giá nhờ đơn hàng từ Indonesia

Theo VnEconomy

Đơn hàng mới từ Indonesia đã giúp gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng giá trong tuần qua. Gạo Thái Lan vững giá nhờ chương trình can thiệp của Chính phủ, cho dù hoạt động thu hoạch lúa vụ chính của nước này đang ở gần thời kỳ cao điểm.

Gạo Việt Nam tăng giá nhờ đơn hàng từ Indonesia
Tuần vừa rồi, giá gạo 5% tấm của Việt Nam phổ biến mức 455 USD/tấn, tăng so với mức 445-452 USD/tấn trước đó một tuần.
“Có tin là Indonesia mua 300.000 tấn gạo từ Việt Nam, nên các nhà xuất khẩu gạo đã đẩy giá lên”, một thương nhân ở Tp.HCM nói với Reuters. Cơ quan thu mua lương thực của Indonesia, Bulog, cho biết, nước này sẽ nhập khẩu 500.000-700.000 tấn gạo trong năm nay và đã đàm phán với các nhà xuất khẩu gạo ở Ấn Độ và Việt Nam.

Trao đổi với báo chí, Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết, đơn vị này vừa ký với Bulog, hợp đồng tập trung cung cấp 300.000 tấn gạo loại 15% tấm, thời gian giao hàng từ cuối tháng 10 đến cuối năm 2012. Đây cũng là thời điểm thu hoạch lúa Thu-Đông ở ĐBSCL.

Tuần vừa rồi, giá gạo 5% tấm của Việt Nam phổ biến mức 455 USD/tấn, tăng so với mức 445-452 USD/tấn trước đó một tuần. Gạo 25% tấm được chào bán ở mức 425 USD/tấn, từ mức 410-420 USD/tấn trong tuần trước đó.

Tuy nhiên, giá gạo tăng đã khiến giao dịch chậm lại bởi khách mua dè chừng. Một thương nhân ở Tp.HCM cho biết, khách hàng đang lo ngại rằng, giá có thể giảm trở lại xét tới nguồn cung gạo dồi dào của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ ở thời điểm này.

Theo hướng dẫn giá xuất khẩu gạo mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đưa ra, gạo 5% tấm có giá sàn xuất khẩu 460 USD/tấn, gạo 10% tấm 455 USD/tấn, gạo 15% tấm giá 445 USD/tấn, gạo 25% tấm giá 435 USD/tấn, áp dụng từ ngày 10/10.

Gạo Thái Lan vững giá trong tuần qua, đứng cao hơn khoảng 100 USD/tấn so với gạo Việt Nam, nhờ chính sách can thiệp thị trường của Chính phủ nước này. Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được chào ở mức 555 USD/tấn, không thay đổi so với tuần trước đó. Giá gạo trắng tiêu chuẩn 100% của Thái tuần qua ở mức 565 USD/tấn.

“Chính sách can thiệp của Chính phủ Thái Lan rõ ràng có ảnh hưởng đối với giá gạo. Chính sách này giúp lúa gạo Thái vững giá”, một thương nhân ở Bangkok nói.

Tuy nhiên, thị trường lúa gạo Thái cũng nhận thức rõ rằng nguồn cung gạo đang tăng mà Chính phủ nước này không còn nhiều kho để chứa gạo. Giá mua Thái tạm trữ ở Thái hiện là 15.000 Baht (490 USD)/tấn, so với mức giá thị trường 9.000 Baht/tấn. Chương trình này được Chính phủ Thái gia hạn từ ngày 2/10.

Theo dự kiến, Chính phủ Thái Lan sẽ mua tạm trữ 15 triệu tấn thóc trong vụ lúa chính đang được thu hoạch, tương đương 9 triệu tấn gạo. Kho thóc tạm trữ của Thái Lan hiện đã đạt mức 14 triệu tấn quy gạo. Vì vậy, lượng mua mới sẽ nâng lượng thóc tạm trữ của nước này lên 23 triệu tấn quy gạo, nhiều hơn gấp đôi lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan ở những năm “hoàng kim”.

Tuần qua, tốc độ mua thóc tạm trữ của Thái đã chậm lại bởi diện tích kho chứa gạo không còn nhiều. Nhà chức trách đang xem xét đưa thóc tới nhà kho ở sân bay cũ Don Muang ở Bangkok nhưng các nhà xuất khẩu gạo lo ngại, tích trữ những nơi như vậy có thể sẽ khiến lúa gạo sớm bị hỏng.

Ấn Độ tuần qua tiếp tục xuất khẩu được gạo, nhưng với khối lượng nhỏ. Mưa cuối mùa không có ảnh hưởng gì đáng kể tới sản lượng gạo của nước này, trong khi lượng gạo tồn kho vẫn còn dồi dào.

Giá gạo thường của Ấn Độ tương tự như loại 5% tấm của Thái Lan và Việt Nam ở mức 390-430 USD/tấn. “Gạo Ấn vẫn được xuất với khối lượng nhỏ theo các hợp đồng đã ký từ trước sang các nước châu Phi. Gần đây, không có hợp đồng lớn nào được ký”, một thương nhân ở New Dehli cho biết.

Từ đầu tháng này, Ấn Độ đã bắt đầu thu hoạch vụ lúa hè, với sản lượng được dự báo vào khoảng 86 triệu tấn, giảm 6,5% so với năm 2011. Lượng gạo tồn kho của Chính phủ Ấn Độ tính đến đầu tháng này còn khoảng 23,4 triệu tấn, so với mục tiêu ban đầu là 5,2 triệu tấn.