Giá dầu thế giới xuống thấp nhất 3 tuần

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (16/9), giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng kỳ hạn đã giảm xuống dưới 107 USD mỗi thùng, thấp nhất trong vòng 3 tuần, do nỗi lo về tình hình Syria ngày càng được xoa dịu hơn.

Giá dầu thế giới xuống thấp nhất 3 tuần
Bên cạnh yếu tố Syria, việc siêu bão trên Đại Tây Dương suy yếu và số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn kỳ vọng cũng góp phần khiến giá dầu giảm mạnh. Nguồn: Internet
Tại cuộc hội đàm hôm 16/9 tại Paris, ba nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc gồm Mỹ, Pháp, Anh đã nhất trí tăng cường sức ép, để buộc Tổng thống Syria Bashar Assad tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận từ bỏ vũ khí hóa học. Văn phòng Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, 3 nước thống nhất sẽ tìm kiếm một nghị quyết đặt thời hạn chót cho việc giải trừ kho vũ khí hóa học của Syria.

Bên cạnh yếu tố Syria, việc siêu bão trên Đại Tây Dương suy yếu và số liệu kinh tế Mỹ yếu hơn kỳ vọng cũng góp phần khiến giá dầu giảm mạnh. Ngoài ra, thị trường cũng đang dậm chân tại chỗ do nhà đầu tư còn chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách trong tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, để xem cơ quan này có động thái như thế nào đối với các biện pháp nới lỏng định lượng ngay trong tháng 9 như tin đồn hay không.

Hôm qua, các báo cáo cho biết hoạt động sản xuất tại khu vực New York trong tháng 9 đã bất ngờ giảm xuống 6,3 điểm, từ mức 8,2 điểm trong tháng 8. Bất chấp báo cáo cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 8 tăng 0,4%, đúng như dự báo của giới phân tích thị trường, bản báo cáo về hoạt động sản xuất tại New York đã phủ bóng lên những dự báo tốt đẹp về lượng tiêu thụ năng lượng của thị trường Mỹ trong tương lai gần.

Chiếc ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng là một vấn đề được nhiều nhà đầu tư năng lượng quan tâm. Cuối tuần qua, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Lawrence Summers bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ này, dù vẫn nhận được sự ủng hộ lớn lao của Tổng thống Barack Obama, đã tác động mạnh lên nhiều thị trường hàng hóa quan trọng, bao gồm chứng khoán và ngoại hối.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần (ngày 16/9), giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 10 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,62 USD, tương ứng với mức 1,5%, xuống còn 106,59 USD mỗi thùng. Đây là mức chốt theo ngày thấp nhất của giá dầu thô kỳ hạn loại này kể từ phiên giao dịch ngày 26/8 cho tới nay, theo số liệu thống kê của FactSet. Cuối tuần trước, giá dầu thô hợp đồng loại này cũng đã giảm khoảng 0,4%.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng trượt mạnh 1,63 USD, tương ứng với mức giảm 1,5%, xuống còn 110,07 USD mỗi thùng. Hiện với các mức giảm này, khoảng chênh lệch về giá giữa hợp đồng dầu thô New York và hợp đồng dầu thô London đang ở mức hơn 6 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9, giá xăng giao tháng 10 giảm mạnh tới 5 cent, tương ứng với mức giảm 1,9%, xuống còn 2,72 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi cùng hạn giảm 5 cent, tương ứng với mức giảm 1,6%, xuống còn 3,06 USD mỗi gallon. Ngược chiều với xu thế chung, giá khí tự nhiên giao tháng 10 tăng được 6 cent, tương ứng với mức tăng 1,7%, lên 3,74 USD/ triệu BTU.