Giá giao dịch căn hộ chung cư tăng nhẹ: Vừa mừng, vừa lo

Theo ktdt.com.vn

(Tài chính) Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản (BĐS) phân khúc căn hộ chung cư quý IV/2013 trên địa bàn. Một số khu vực tại Hà Nội có mức giá căn hộ tăng nhẹ so với quý III/2013.

Giá giao dịch căn hộ chung cư tăng nhẹ: Vừa mừng, vừa lo
Một số khu vực tại Hà Nội có mức giá căn hộ tăng nhẹ. Nguồn: internet
Giá tăng tại nhiều khu vực

Trong lần công bố này, địa bàn khảo sát, xây dựng công bố chỉ số giá bao gồm các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân, Tây Hồ và huyện Từ Liêm. Trong đó, quận Hai Bà Trưng là địa bàn mới công bố giá giao dịch BĐS căn hộ chung cư từ quý IV/2013.

Chỉ số giá giao dịch BĐS căn hộ chung cư là chỉ tiêu phản ánh mức độ biến động về giá giao dịch thành công theo thời gian của BĐS là căn hộ chung cư. Chỉ số giá này được xác định theo số liệu cung cấp từ Cục Thuế Hà Nội, các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn, Văn phòng đăng ký đất và nhà TP. Hà Nội, UBND các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội và kết quả khảo sát do Công ty cổ phần Thẩm định giá và đầu tư VIC thực hiện. Mức giá được chọn làm "gốc" để so sánh là quý I/2011 (tương đương mức giá 100%).

Theo chỉ số được công bố của quý IV/2013, giá căn hộ chung cư tại một số quận tăng nhẹ so với quý III/2013. Mức tăng đáng kể nhất là tại quận Đống Đa với phân khúc chung cư trung cấp tăng từ 75 lên 79%. Hà Đông tăng từ 66 lên 69%, Hoàng Mai tăng từ 71 lên 72%, Long Biên tăng từ 81 lên 82%, Tây Hồ tăng từ 82 lên 84%.

Cả ba quận có ghi nhận về giao dịch căn hộ chung cư cao cấp đều cho thấy mức giá không thay đổi so với quý liền trước đó. Tại quận Cầu Giấy chỉ số này đứng ở mức 72% trong cả năm 2013, tại quận Thanh Xuân, quý III và quý IV/2013 cùng đứng ở mức 85%. Tại quận Tây Hồ, giá chung cư cao cấp giữ ở mức 77% trong ba quý cuối năm. Chỉ số này tại quận Từ Liêm là 71% trong 6 tháng cuối năm. Trao đổi về diễn biến giá căn hộ chung cư tại một số quận, đặc biệt là quận Thanh Xuân, đã giữ ở mức khá cao trong suốt năm 2013, ông Trần Hợp Dũng - Trưởng phòng Quản lý kinh tế, Sở Xây dựng cho rằng có hai nguyên nhân. Thứ nhất là nguồn cung ở địa bàn này không nhiều, thứ hai là yếu tố hạ tầng tốt đã giúp cho BĐS giữ giá.

Nhìn vào chỉ số giá giao dịch mới được công bố, khá ngạc nhiên khi mức giá chung cư bình dân được ghi nhận ở quận Hoàng Mai không có sự thay đổi về giá cho dù đây là phân khúc sôi động nhất trong những tháng cuối năm 2013. Căn hộ bình dân tại quận Hoàng Mai có chỉ số giá đứng ở mức 80% kể từ quý II/2013.

Vẫn còn băn khoăn

Việc chỉ số giá giao dịch căn hộ chung cư của phân khúc trung cấp nhích nhẹ đã phản ánh đúng về diễn biến khá sôi động của phân khúc thị trường này trong những tháng cuối năm 2013. Tuy nhiên, nếu diễn biến giá tăng trở thành xu hướng quá sớm trong khi nhiều vấn đề khó khăn của nền kinh tế nói chung cũng như thị trường BĐS nói riêng vẫn còn chưa được giải quyết thì lại là chuyện đáng lo. Nhiều chuyên gia cho rằng, giá BĐS vẫn còn chưa phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân. Mặc dù theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá căn hộ chung cư đã giảm nhiều so với thời điểm “sốt” giá giai đoạn 2008 - 2010. Hầu hết các dự án đã giảm từ 10 - 30%, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Từ sự biến đổi của thị trường BĐS năm 2013, nhất là diễn biến tích cực vào những tháng cuối năm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đánh giá, năm 2014 thị trường BĐS sẽ bắt đầu hồi phục, ấm dần lên. Thứ trưởng cũng cho rằng, điều quan trọng là thị trường sẽ không còn các đợt sốt "nóng, lạnh" bất thường, cơ cấu hàng hóa sẽ thiên về các căn hộ có quy mô nhỏ và trung bình, kéo được sự quan tâm trở lại của người mua có nhu cầu thật. Thị trường sẽ ổn định về mặt giá cả, tăng dần về số lượng giao dịch nhà ở xã hội và nhà ở thương mại quy mô nhỏ, trung bình sẽ là yếu tố chủ đạo dẫn dắt và có tác động lan tỏa sang các phân khúc khác.