Giá thịt heo giảm sâu, sức mua vẫn thấp
Mặc dù giá thịt heo giảm sâu nhất mấy năm trở lại đây, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sức mua vẫn ở mức thấp.
Chị Nguyễn Thị Mai là một trong những người bán thịt heo tại chợ tạm trên đường Lê Thị Hồng Gấm, phường Nghĩa Trung (TP. Gia Nghĩa - Đắk Nông). Theo chị Mai, trước đây, ngày nào sạp thịt heo của chị cũng bán hết 2 con. Nhưng thời gian gần đây, chị chỉ bán được tầm 1 con, tức giảm 50% so với trước. Khách hàng cũng rất kén chọn, phần lớn chỉ mua thịt loại 1.
“Trước đây, giá thịt heo luôn duy trì ở mức 120.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại, có thời điểm lên 180.000 đồng/kg. Hiện nay giá thịt heo đã giảm sâu. Trung bình các loại thịt và xương chỉ bán khoảng 100.000 đồng/kg, nhưng người mua vẫn ít”, chị Mai cho hay.
Tương tự, tiểu thương Lê Văn An, bán thịt tại chợ Trung tâm TP. Gia Nghĩa cho biết, trừ mấy ngày có thông tin giãn cách xã hội, còn lại sức mua rất ít. Mỗi ngày anh chỉ bán được khoảng hơn 1 tạ thịt heo, giảm khoảng 50% so với trước.
Khảo sát một vòng tại TP. Gia Nghĩa, giá các loại thịt vai, đùi, ba chỉ… dao động trong khoảng 90.000 - 110.000 đồng/kg. Xương heo các loại giá từ 70.000 - 100.000 đồng/kg. Tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch, giá thịt heo cao hơn ở chợ khoảng 20.000 - 50.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương, giá thịt heo giảm trước hết là do giá heo hơi giảm. Trước dịp nghỉ lễ 30/4, giá heo hơi duy trì ở mức khoảng 70.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại, giá heo hơi chỉ còn khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.
Từ đầu năm đến nay, Đắk Nông cơ bản kiểm soát được các loại dịch bệnh trên đàn heo. Các trang trại và người chăn nuôi heo trong tỉnh đã có điều kiện để tái đàn, tăng quy mô chăn nuôi.
Nhiều đơn vị, tổ chức đã đến Đắk Nông để đầu tư các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn, khiến đàn heo tăng nhanh. Nhờ có nguồn cung dồi dào, nên giá heo hơi có xu hướng giảm.
Anh Trần Văn Thành, một chuyên gia trong ngành chăn nuôi ở Gia Nghĩa cho rằng, các trang trại heo quy mô lớn chủ yếu phục vụ thị trường ngoài tỉnh, chủ yếu là các tỉnh phía Nam. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở khu vực phía Nam đang diễn biến phức tạp.
Việc vận chuyển heo đến nơi tiêu thụ gặp khó khăn và tốn nhiều chi phí, nên nhiều trang trại heo đã "quay đầu" phục vụ thị trường trong tỉnh. Điều này làm tăng nguồn cung và khiến giá heo hơi giảm xuống.
Đối với các trang trại vừa và nhỏ, hộ chăn nuôi heo lâu năm chủ yếu cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Do dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, nhiều địa bàn phải thực hiện giãn cách xã hội, thị trường tiêu thụ hàng hóa bị hạn chế.
“Nhiều nhà hàng, quán ăn đóng cửa khiến sức tiêu thụ giảm. Mặt khác, giá nông sản giảm mạnh và nhiều người dân khó khăn bởi dịch bệnh, nên sức tiêu thụ thịt heo trong tỉnh cũng bị ảnh hưởng”, anh Thành phân tích.
Nhiều chuyên gia nhận định, thịt heo tại thị trường Đắk Nông sắp tới tiếp tục có xu hướng giữ hoặc giảm giá. Nguyên nhân chính vẫn là do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh COVID-19.
Sức tiêu thụ giảm dần, nguồn cung thịt heo được dự báo từ nay đến cuối năm vẫn dồi dào. Điều này góp phần giúp thị trường thịt heo “giảm nhiệt”, không còn tình trạng giá “trên trời” như trước đây.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, những năm gần đây, đàn heo toàn tỉnh không ngừng tăng lên. Toàn tỉnh có gần 80 trang trại nuôi heo quy mô lớn, tập trung chủ yếu tại Cư Jút. Hiện đàn heo của tỉnh Đắk Nông đạt trên 270.000 con.