Giá vàng được dự báo còn giảm sâu

Theo vnmedia.vn

(Tài chính) Tính đến hơn 9h sáng thứ Hai (8/9/2014), giá vàng thế giới tiếp tục có xu hướng giảm, và giao dịch ở mức thấp 1.266,1 USD/ounce. Giá vàng SJC hiện bán ra ở mức 36,35 triệu đồng/lượng. Đã có dự báo, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm sâu trong năm tới.

Giá vàng được dự báo còn giảm sâu
Giá vàng được dự báo sẽ giảm trong năm tới. Nguồn: internet
Lúc hơn 9h sáng thứ Hai (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.266,1 USD/ounce,tiếp tục giảm thấp hơn so với giá vàng chốt ở phiên cuối tuần vừa qua (1.267,3 USD/ounce).

Trong khi đó, giá vàng trong nước không thay đổi nhiều so với cuối tuần vừa qua. Cụ thể, tại thị trường Hà Nội, vàng SJC của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 36,29 - 36,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC do công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết, mua vào - bán ra với giá 36,23 - 36,35 triệu đồng/lượng.

Trong tuần qua, dự báo của trang Kitco News Gold Survey cho thấy, khả năng giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần này (8/9-12/9). Theo đó, đã có 9/22 người đoán giá vàng sẽ giảm, trong khi có khoảng 8/22 người cho rằng giá sẽ tăng và 5 người đoán giá vàng sẽ đi ngang,hoặc không thay đổi.

Richard Baker, biên tập viên Eureka Miner, cho biết, sự suy yếu của giá vàng diễn ra cùng với sự đi xuống của nhiều hàng hóa khác. Giá vàng, dầu và đồng đã có một tuần giảm cùng với tuyên bố chính sách tiền tệ đáng ngạc nhiên của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi. Xu hướng giảm sẽ tiếp tục. Nếu không có lý do địa chính trị, giá vàng sẽ tiếp tục ở mức thấp. Richard Baker dự đoán, trong tuần này, giá vàng sẽ giảm về 1.260 USD/ounce.

Trong tuần này, giới đầu tư sẽ tập trung chú ý vào sự biến động tiền tệ khi đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất 14 tuần qua so với USD (hôm thứ Năm 4/9), sau khi ECB cắt giảm lãi suất và bắt đầu chương trình nới lỏng tiền tệ.

Lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã giảm 1,2% xuống 785,72 tấn trong tuần trước, mức giảm lớn nhất kể từ 2/5.

Giá vàng hiện đang hướng đến đợt giảm hàng quý đầu tiên trong năm nay trong bối cảnh kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng, làm tăng cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ 2006.

Barclays Plc dự báo, giá vàng sẽ giảm xuống 1.150 USD/ounce vào năm 2015 từ mức thấp 1.260 USD/ounce trong năm nay.

Cùng quan điểm trên, nhà phân tích Suki Cooper và Christopher Louney cho biết hôm 5/9, kim loại quý này tiếp tục chịu ảnh hưởng khi USD mạnh lên và kinh tế Mỹ tiếp tục đà tăng trưởng.

Michael Mullaney, phụ trách đầu tư tại Fiduciary Trust Co ở Boston, đang quản lý 11,5 tỷ USD, cho biết, nhà đầu tư sẽ giữ “một chút vàng” trong danh mục đầu tư như tài sản trú ẩn trước rủi ro địa chính trị.

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã khiến 2.600 người thiệt mạng và khiến hơn 1 triệu người phải sơ tán. Trong khi đó, thị trường cũng chịu ảnh hưởng trong nhiều tháng qua với các tin tức về chiến sự tại Iraq, Syria, Israel và Gaza.