Giá vàng thế giới rơi mạnh, chênh lệch giá tăng cao

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Giá vàng thế giới đêm qua bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng. Giá vàng rơi ngay từ đầu phiên giao dịch khi một lượng vàng lớn bán ra áp đảo thị trường, khiến giá giảm ngay 25 USD/ounce và kéo theo một đợt bán cắt lỗ kỹ thuật ồ ạt.

Giá vàng thế giới rơi mạnh, chênh lệch giá tăng cao
Giá vàng thế giới đêm qua bất ngờ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong gần 2 tháng. Nguồn: internet

Giá bạc, đồng, và dầu thô cùng lúc cũng giảm theo dù mức giảm không mạnh bằng.

Một số thương gia cho rằng đợt giảm giá này thể hiện sự thất vọng đối với vàng, khi mà ngay cả việc chính phủ Mỹ đóng cửa cũng không tạo được cơ hội cho vàng phục hồi.

Một số khác cho rằng việc này là do một số quỹ đầu tư hàng hóa bắt buộc phải bán ra chốt lời, tạo thanh khoản, tái cân bằng nguồn vốn trong ngày đầu tư của quý, tuy nhiên, thông tin này chưa được khẳng định.

Lý do chốt lời cũng không giải thích được hết việc vàng có lúc được giao dịch với giá 1.284 USD/ounce, giảm tới 40 USD/ounce vào đầu giờ giao dịch.

Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm mạnh nhất trong phiên, xuống mức 1.286 USD/ounce, với khối lượng giao dịch tăng 20% so với bình thường. Chốt phiên, giá vàng giao ngay giảm 3,04%, xuống còn 1.287,5 USD/ounce.

Việc rớt giá thê thảm này của vàng càng khó hiểu khi mà những thị trường đối trọng như chứng khoán, USD chỉ tăng 1%, cho thấy một sự phản ứng khá nhẹ nhàng trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Một số nhà đầu tư trước đó đã dự đoán giá vàng sẽ phục hồi do tình trạng bất ổn khi chính phủ đóng cửa, khiến tốc độ phục hồi yếu ớt của kinh tế Mỹ có bị ảnh hưởng.

Từ hôm qua, lần đầu tiên trong 17 năm, gần 1 triệu nhân viên liên bang đã phải tạm thời nghỉ việc khi chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, do cuộc tranh cãi về ngân sách giữa Tổng thống Obama và các thành viên Đảng Cộng hòa đã không phân được thắng bại.

Các thương gia hiện đang chờ đợi thời hạn chót về trần nợ công của Mỹ vào giữa tháng 10. Trong cuộc khủng hoảng trần nợ công năm 2011, một thỏa thuận giữa hai đảng trong Chính phủ đã đạt được vào phút cuối cùng để tránh cho việc chính phủ Mỹ phá sản, và khi đó giá vàng được đẩy lên tới 1.920 USD/ounce. 

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 4,5 triệu đồng/lượng

Mở cửa sáng nay (2/10), giá vàng SJC cũng giảm khá mạnh xuống mức 36,75 – 37 triệu đồng/lượng, mất 600.000 đồng/lượng so với giá vàng chiều qua, tương đương 1,6%.

Tuy nhiên, ít phút sau đó giá vàng SJC đã phục hồi lên mức 36,9 – 37,2 triệu đồng/lượng. Cùng lúc này, tại thị trường Singapore, giá vàng giao ngay giảm tiếp 0,26% xuống còn 1.284 USD/ounce. Với mức giá này, hiện chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã được nới rộng tới 4,5 triệu đồng/lượng. 

Mặc dù thị trường vàng thời gian gần đây được cho là đã ổn định hơn sau những đợt đấu thầu vàng của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên, mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước , tạo sự liên thông giữa hai thị trường vẫn xa vời khi mà vàng trong nước luôn duy trì mức giá cao hơn vàng thế giới vài triệu đồng.

Theo tính toán, chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới bao gồm: Chi phí nhập khẩu (gồm bảo hiểm, chi phí vận chuyển, chi phí gia công, chi phí kinh doanh, rủi ro, thuế,... ); Chi phí gia công 50.000 đồng/lượng; Các chi phí còn lại khoảng 300.000 đồng/lượng. Theo đó, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới chênh lệch từ 500.000 - 600.000 đồng/lượng là hợp lý.

Cũng có các ý kiến khác nhau như ông Đỗ Minh Phú, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cho rằng chênh lệch khoảng 100USD/1 lượng, tương đương khoảng 2t riệu đồng/1 lượng; Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam Nguyễn Nhật Quang lại cho rằng khoảng 1triệu - 1,5 triệu đồng/1 lượng; Còn theo ông Nguyên Thành Long - Chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam, mức chênh lệch này khoảng 500.000 - 700.000 đồng/1 lượng là hợp lý.

(Theo Diễn đàn Kinh tế mùa thu)