Giá vàng trong nước tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng

Theo vneconomy.vn

(Tài chính) Xu thế tăng được đẩy nhanh vào chiều nay (10/4) của giá vàng quốc tế đưa giá vàng trong nước lên mức cao nhất trong hơn nửa tháng. Giá USD tự do giảm nhỏ giọt và thậm chí hiện đang thấp hơn giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại.

 Giá vàng trong nước tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng
Lúc hơn 15h chiều nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,84 triệu đồng/lượng (bán ra). Nguồn: internet
Lúc hơn 15h chiều nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,84 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh cùng thời điểm, giá vàng miếng cùng thương hiệu theo niêm yết của Công ty SJC là 35,78 triệu đồng/lượng và 35,84 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với thời điểm mở cửa sáng nay, giá vàng SJC hiện cao hơn 60.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước đã duy trì xu hướng tăng chậm từ đầu tuần tới nay và đang tiến sát mốc 36 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất của vàng SJC kể từ ngày 24/3.

Giá vàng SJC đang nhận được lực nâng đỡ của giá vàng thế giới. Trong khi đó, các yếu tố trong nước như tương quan cung-cầu hay tỷ giá USD/VND đều đang ổn định và không có tác dụng đẩy giá vàng tăng cao.

Tốc độ tăng của giá vàng thế giới hiện không lớn nhưng được duy trì khá vững. Hôm nay, vàng thế giới đã bước sang ngày tăng giá thứ ba liên tục và đang ở mức giá cao nhất trong vòng 2 tuần.

Biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố vào hôm qua cho thấy, cơ quan này sẽ không sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD.

Khi FED họp xong cuộc họp gần nhất hôm 17-18/3, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh do giới đầu tư lo ngại cơ quan này sẽ tăng lãi suất trong thời gian không xa. Là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu, vàng sẽ chịu áp lực giảm giá trong môi trường lãi suất tăng.

Lúc 15h30 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 8,4 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước tại New York, đạt mức 1.321,7 USD/oz. Trong hai phiên trước, giá vàng đã tăng 1,2% nhờ căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Ukraine thúc đẩy các nhà đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro.

Mức giá hiện nay của vàng thế giới tương đương khoảng 33,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2,2 triệu đồng/lượng. Vào đầu tuần này, mức chênh lệch giá là 2,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn là do giá vàng trong nước tăng chậm hơn quốc tế.

Giới phân tích cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng thế giới có cơ hội tăng cao hơn. Tuy nhiên, áp lực giảm giá có thể sẽ tăng trở lại nếu kinh tế Mỹ phát đi tin tốt hoặc căng thẳng trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine xuống thang.

Giá USD tự do tại Hà Nội chiều nay phổ biến ở mức 21.085-21.095 đồng (mua vào) và 21.100-21.110 đồng (bán ra). Giá USD tự do giảm nhỏ giọt mấy ngày trở lại trở lại đây và thậm chí còn đang thấp hơn giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại như Vietcombank hay Eximbank.

Vietcombank hôm nay báo giá USD ở mức 21.075 đồng (mua vào) và 21.115 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 21.055 đồng và 21.115 đồng.

Trên thị trường quốc tế, tỷ giá Euro/USD chiều nay ở mức hơn 1,38 USD/Euro.