Giải bài toán tín dụng

Minh Huệ - thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho năm 2015 dự kiến khoảng 13 - 15%.

Giải bài toán tín dụng
Kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho năm 2015 dự kiến khoảng 13 - 15%. Nguồn: internet

Theo ông Đông, để đạt được mức tăng trưởng đó, năm 2015, Chính phủ sẽ khuyến khích DN mở rộng sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, Chính phủ chuẩn bị lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định mới để thay thế Nghị định 41 và khả năng sẽ được phê duyệt trong quý I/2015.

"Từ đó, nhu cầu vốn đi liền với cung ứng vốn cho lĩnh vực này cũng sẽ lớn nhất trong năm 2015. Dự kiến, tăng trưởng riêng cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn theo đối tượng trong Nghị định mới sẽ vào khoảng 15% trong năm 2015", ông Đông nhấn mạnh.

Tín dụng không tăng sốc

Ông Đông cho biết tính đến thời điểm này, tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đã ở mức 11%. Như vậy, so với mục tiêu đặt ra từ đầu năm 2014 là tăng trưởng khoảng 12 - 14% thì mức 12,5 - 13% chắc chắn sẽ đạt được.

Với thông tin này, nhiều ý kiến cho rằng có thể các ngân hàng đã đạo diễn để tăng trưởng kỹ thuật nhằm đạt mục tiêu. Bởi nền kinh tế chưa thực sự phục hồi, DN vẫn đang khó khăn trong tiếp cận vốn.

Quan trọng hơn, nhóm DN tốt vẫn chưa sử dụng nhiều đến vốn vay ngân hàng mà chủ yếu là dùng vốn tự có. Vậy con số tăng trưởng tín dụng này đến từ đâu? Bao nhiêu trong số tăng trưởng này là tín dụng mới đổ vào nền kinh tế, bao nhiêu là cơ cấu lại nợ, đảo nợ?...

Một chuyên gia ngân hàng cho biết vào thời điểm này của năm, một số ngân hàng quốc doanh lớn sẽ có những khoản cho vay lớn đối với các DNNN với lãi suất hấp dẫn nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng đề ra. Thêm vào đó là hiệu ứng làm đẹp sổ sách báo cáo.

Về vấn đề này, ông Đông cho rằng tăng trưởng tín dụng của năm 2014 khác so với cùng kỳ năm trước. Đó là, 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng trên 3,5%, quý III tăng được 3,7% và 2 tháng của quý IV tăng xấp xỉ 2,8%.

"Như vậy, tăng trưởng khá đều chứ không phải tăng dồn vào thời điểm cuối năm như những năm trước đây, nên không thể nói là các TCTD đạo diễn "kỹ thuật", ông Đông bình luận.
Ông Đông còn cho biết tăng trưởng tín dụng cuối năm 2014 khởi sắc hơn nhờ 2 yếu tố: một là, dấu hiệu phục hồi nền kinh tế tích cực hơn vào thời điểm cuối năm; hai là, bản thân các khách hàng DN và cá nhân có nhu cầu vay vốn đầu tư sản xuất - kinh doanh cho mùa lễ tết cao hơn. Trên thực tế, hệ thống ngân hàng quý IV năm nay tăng tín dụng ở mức gần 4% cũng tương tự như quý III.

Lo chạy tín dụng năm tới

Có một thực tế là dù nền kinh tế đang trên đà phục hồi nhưng vẫn chậm nên nhu cầu vay vốn không có nhiều đột biến. Bởi vậy, để có được mức tăng trưởng 15% trong năm 2015, ngành ngân hàng đang phải tính toán phương án, theo hướng "nắn" dòng vốn đổ vào lĩnh vực sản xuất, DN công nghiệp phụ trợ, cơ khí.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng như Oceanbank, TPBank, Techcombank, VPBank đã hướng vốn tới những DN hoạt động trong lĩnh vực này. Một số gói tín dụng với lãi suất ưu đãi đã được ngân hàng công bố.

NHNN cũng định hướng các ngân hàng đẩy mạnh cho vay trung và dài hạn. Trên thực tế, đây là nguồn vốn quan trọng với DN, đặc biệt là DNNVV. Ông Mai Hồng Bàng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinavico, cho biết nhiều ngân hàng mời công ty ông vay vốn ngắn hạn. Tuy nhiên, nhu cầu của công ty là vốn trung và dài hạn để đầu tư máy móc thiết bị để khai thác khoáng sản. Bởi vậy, ông Bàng rất mong trong năm tới, nhiều ngân hàng mở rộng cho vay trung và dài hạn.

Thực tế, DN nhiều lĩnh vực cũng đa ng khó khăn trong việc tiếp cận vốn trung và dài hạn. Tại Hội thảo "Tháo gỡ khó khăn, bất cập cho các dự án cơ khí trọng điểm", các chuyên gia cho biết, trong 11 dự án có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng được hưởng chính sách hỗ trợ, song mới có 3 dự án đã được BIDV đồng ý cho ký hợp đồng tín dụng với số vốn 374 tỷ đồng. Giá trị giải ngân đến thời điểm này mới đạt 60,73 tỷ đồng, tương đương 16% hợp đồng tín dụng đã ký.

Rõ ràng, vấn đề tăng trưởng tín dụng đạt chỉ tiêu là một chuyện, việc đáp ứng nhu cầu vốn cho các lĩnh vực của nền kinh tế để kích thích tăng trưởng nền kinh tế lại là một vấn đề khác.
Ts. Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban kinh tế Quốc hội, cho rằng trong thời gian tới cần phải giải quyết vấn đề vốn trung và dài hạn cho DN, bởi đây mới là yếu tố quan trọng góp phần giúp DN phục hồi sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề này, ông Đông cho rằng lĩnh vực cho vay trung, dài hạn hiện được thị trường quan tâm với Thông tư 36 vừa được NHNN ban hành. "Trong tổng dư nợ, tín dụng trung, dài hạn hiện chiếm khoảng 36 - 37%. Thông tư 36 cũng nhằm tạo cơ hội để các NHTM mở rộng thêm đối tượng cho vay trung dài hạn. Từ đó, giúp các DN, thành phần kinh tế đầu tư dự án, mở rộng sản xuất - kinh doanh bền vững hơn…", ông Đông bình luận.

Ngoài ra, với xu hướng giá dầu trên thế giới được dự báo còn giảm trong năm tới, nhiều chuyên gia cho rằng, lạm phát của Việt Nam trong năm 2015 sẽ ở mức thấp. Đây sẽ là tiền đề tốt để mặt bằng lãi suất có thể giảm tiếp, điều này sẽ góp phần hỗ trợ DN trong việc giảm chi phí đầu vào và đẩy mạnh mở rộng sản xuất kinh doanh.