Gỡ vướng về thanh khoản hàng gia công, sản xuất xuất khẩu

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Tổng cục Hải quan đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thanh khoản đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Đây là những vướng mắc được một số hiệp hội, doanh nghiệp và cả hải quan địa phương phản ánh thời gian gần đây.

Gỡ vướng về thanh khoản hàng gia công, sản xuất xuất khẩu
Tổng cục Hải quan đang khẩn trương tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thanh khoản đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu. Nguồn: internet

Đại diện Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công (Cục Hải quan Hải Phòng)- một trong nhưng đơn vị hải quan gặp vướng mắc về nội dung trên cho biết: Thời gian đầu mới được nâng cấp, Hệ thống E-Customs phiên bản 5 (V5) chưa có phần mềm thanh khoản đối với loại hình sản xuất xuất khẩu (SXXK).

Tuy nhiên, trong thời gian chờ thiết kế chức năng này cho V5, DN vẫn nộp hồ sơ thanh khoản với những tờ khai đến hạn và Chi cục phải thanh khoản trên Hệ thống E-Customs phiên bản 4 (V4). Điều này dẫn đến số dư (nguyên phụ liệu) cuối kì trên Hệ thống V5 và DN có sự chênh lệch. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến “xác nhận hàng qua khu vực giám sát” với tờ khai nhập chậm vào Hệ thống; số chênh lệch (số âm) giữa khai báo của DN và Hệ thống có trường hợp rất nhỏ (-0.0001)… cũng khiến việc thanh khoản chưa thực hiện được.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Cục CNTT & Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của Cục Hải quan Hải Phòng, một số đơn vị hải quan địa phương và các DN, cuối tháng 9 vừa qua, Cục đã cử đoàn công tác xuống làm việc với Chi cục Hải quan quản lí hàng đầu tư gia công Hải Phòng. Sau buổi làm việc đã có hướng xử lí với các vướng mắc do Chi cục phản ánh.

Cục CNTT & Thống kê Hải quan đã phối hợp với Cục Giám sát quản lí về hải quan tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục ban hành văn bản hướng dẫn xử lí thống nhất trong toàn Ngành đối với một số vướng mắc lớn. Cụ thể, đối với chênh lệch hoặc không phù hợp về số liệu giữa dữ liệu của DN và cơ quan Hải quan, Tổng cục yêu cầu các Cục Hải quan địa phương đề nghị DN giải trình làm rõ và khai bổ sung, sửa đổi để xử lí chênh lệch về nguyên phụ liệu theo quy định.

Tổng cục Hải quan giao Cục CNTT & Thống kê Hải quan làm đầu mối xử lí các vướng mắc liên quan đến hệ thống, đồng thời nâng cấp, hiệu chỉnh hệ thống để đảm bảo các chức năng: Cho phép tiếp nhận, xử lí và đưa ra kết quả chấp nhận, từ chối số liệu khi DN gửi đến theo nội dung trên. Đồng thời hệ thống phải cho phép điều chỉnh để tất toán số liệu với các trường hợp sau khi DN đã hoàn thành nghĩa vụ thuế…

Với vướng mắc liên quan đến thanh khoản do thiếu thông tin xác nhận “hàng qua khu vực giám sát”, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan địa phương chỉ đạo các chi cục thực hiện nghiêm công văn 7723/TCHQ-VNACCS ngày 24/6/2014. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho DN, trước mặt Tổng cục Hải quan cho phép các chi cục nơi tiếp nhận tờ khai kiểm tra, xác minh thông tin “hàng qua khu vực giám sát” trên hồ sơ giấy, đối chiếu thông tin trên hệ thống… và trình Chi cục trưởng chấp nhận thông tin “hàng qua khu vực giám sát” để phục vụ công tác thanh khoản. Trường hợp trên hồ sơ giấy chưa có thông tin “hàng qua khu vực giám sát”, các chi cục lấy ngày thông quan trên hệ thống để cập nhật vào hệ thống thanh khoản.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục CNTT & Thống kế Hải quan và các Cục Hải quan địa phương phối hợp với DN phần mềm khẩn trương tìm nguyên nhân và có biện pháp xử lí triệt để lỗi do chuyển dữ liệu từ Hệ thống V4 sang V5 dẫn đến việc chưa thực hiện được thanh khoản cho DN.

Với những vướng mắc không thể thực hiện được thanh khoản trên hệ thống, Tổng cục yêu cầu các đơn vị thực hiện bằng phương thức thủ công và cập nhật kết quả lên hệ thống.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê Hải quan cho biết thêm, hiện đơn vị đang khẩn trương nâng cấp, hiệu chỉnh hệ thống để sớm giải quyết các vướng mắc về mặt công nghệ. Liên quan đến quy trình thủ tục nghiệp vụ, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Cục Giám sát quản lí về hải quan để có những phương án giải quyết hiệu quả, đúng quy định.

Ngày 24/6/2014, Tổng cục Hải quan có công văn 7723/TCHQ-VNACCS hướng dẫn thống nhất việc in tờ khai và công tác xác nhận "hàng qua khu vực giám sát" như sau:

1, Việc in tờ khai và xác nhận trên tờ khai giấy: Yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan địa phương hướng dẫn người khai thực hiện thống nhất theo công văn số 5665/BTC-TCHQ của Bộ Tài chính ngày 29-4-2014. Theo đó, đối với tờ khai thông quan hoặc giải phóng hàng yêu cầu bộ phận giám sát khi xác nhận trên tờ khai giấy phải ghi cụ thể ngày/tháng/năm và xác nhận trên hệ thống để phục vụ công tác quản lí có liên quan.

2, Công tác xác nhận hàng qua khu vực giám sát: Yêu cầu Cục trưởng Cục Hải quan địa phương chỉ đạo các chi cục trực thuộc thực hiện nghiêm việc cập nhật thông tin hàng qua khu vực giám sát vào hệ thống theo đúng hướng dẫn tại Điểm 14 công văn số 4613/TCHQ-VNACCS (ngày 26/4/2014). Trường hợp tờ khai hải quan thuộc diện hủy theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 22/2014/TT-BTC, thì thực hiện việc hủy trên hệ thống theo quy định để làm cơ sở đồng bộ dữ liệu quản lí của tờ khai XNK. Nếu chi cục nào để phát sinh trường hợp công chức giám sát chưa xác nhận “hàng qua khu vực giám sát” trên hệ thống hoặc việc hủy tờ khai trên hệ thống dẫn đến việc quản lí, thanh khoản tờ khai XNK sai sót thì trách nhiệm thuộc Chi cục trưởng.