Hà Nội: Có “khuất tất” trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án hồ Ba Mẫu?

Theo Pháp lý

Sau nhiều lần UBND quận Đống Đa, Hà Nội lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế đối với một số công trình trên ô đất số 3 và khu vực giáp hồ Ba Mẫu để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu nhưng đều không thành. Nguyên nhân là do bị người dân phản đối gay gắt vì họ cho rằng Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Đống Đa đã lấy “nhầm” đất và đền bù không thỏa đáng.

Đền bù 50 nghìn đồng/m2

Trong đơn gửi tới Pháp Lý, bà Trần Thị Thành (70 tuổi) ở tổ 23, phường Phương Liên, Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Gia đình bà có tổng diện tích là 105 m2 với 11 nhân khẩu đang sinh sống ổn định từ trước những năm 1990, nhưng khi bị thu hồi 48.8 m2, gia đình bà chỉ được đền bù, hỗ trợ thiệt hại hơn 179 triệu đồng. Trong đó có phần diện tích đất chỉ được bồi thường 50 nghìn đồng/ m2 và không hỗ trợ tái định cư? Được biết ngày 3/8/2012, UBND quận Đống Đa đã có Quyết định số 3956/QĐ-UBND do ông Trần Việt Trung, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa ký về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất của bà Trần Thị Thành, tổ 23, phường Phương Liên để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu. Quyết định nêu: “Bà Trần Thị Thành phải chấp hành Quyết định của UBND quận Đống Đa tự phá dỡ, di chuyển, bàn giao mặt bằng cho Ban duy tu các công trình hạ tầng đô thị – Sở xây dựng Hà Nội để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu. Thời gian phá dỡ, di chuyển bàn giao mặt bằng sau 20 ngày kể từ ngày có thông báo làm thủ tục nhận tiền bồi thường. Nếu bàn giao mặt bằng đúng thời gian quy định bà Trần Thị Thành sẽ nhận được số tiền thưởng tiến độ di chuyển và tiền tạm cư theo quy định”.

19.14 410x307 Hà Nội: Có “khuất tất” trong việc đền bù, GPMB dự án hồ Ba Mẫu?

Diện tích đất của gia đình bà Trần Thị Thành chỉ được đền bù 50 nghìn đồng/m2

Cùng ngày, ông Trần Việt Trung tiếp tục ký Quyết định 3942/QĐ-UBND về việc thu hồi 48.8 m2 đất của hộ gia đình bà Trần Thị Thành để bàn giao Ban duy tu các công trình hạ tầng đô thị – Sở xây dựng Hà Nội để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu với diện tích được đền bù được chia làm 3 loại như sau: Diện tích 8,35 m2 được đền bù với đơn giá 12.600.000 đồng;  diện tích 0,65 m2 được đền bù với đơn giá 12.600.000 đồng (nhưng phải khấu trừ nghĩa vụ tài chính thì bà Thành chỉ được nhận 50% số tiền được đền bù theo đơn giá 12.600.000 đồng); diện tích 39,80 m2 được đền bù với đơn giá 50.000 đồng.

Nhìn vào đơn giá đền bù, chúng tôi không khỏi giật mình bởi, sinh sống giữa trung tâm TP. Hà Nội, với vị trí đất có giá bán được coi là đắt đỏ nhất nhì Hà Nội này mà bà Thành chỉ được đền bù 50 nghìn đồng /m2 mà không được hỗ trợ tái định cư, quả là hiếm thấy? Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đó, ngày 29/7/2009, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 283/TB-UBND Thông báo “Ý kiến kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại buổi họp Dự án Xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu” do ông Phạm Chí Công, Phó chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội ký nêu rõ: “Vận dụng tối đa các cơ chế chính sách hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư cho các hộ dân trong khu vực phải di dời. Các hộ dân khu vực dự án được tái định cư tại chỗ bằng đất; xem xét các trường hợp nhà có nhiều hộ dân và có nhà phải cắt xén còn diện tích ở nhỏ không đảm bảo nơi ở được mua nhà tái định cư nhằm đảm bảo nơi ở ổn định, đủ điều kiện sinh hoạt bảo đảm thực hiện công khai, công bằng”.
19.24 410x307 Hà Nội: Có “khuất tất” trong việc đền bù, GPMB dự án hồ Ba Mẫu?

Bà Đoàn Thị Hương Anh cho rằng khu đất của gia đình bà không thuộc Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cán bộ địa chính phường Phương Liên, Đống Đa cho biết: “Thật sự tôi cũng chẳng biết bà Trần Thị Thành ở đó từ bao giờ nhưng căn cứ vào các tài liệu lưu trữ tại phường, vào bản đồ năm 1993, 1994 và Quyết định 781 của UBND TP. Hà Nội, khu đất này là khu đất trống nên phần diện tích này của bà Thành là lấn chiếm?(khu đất của bà Thành đang ở bây giờ – PV). Còn về giá đền bù như thế nào thì UBND phường không có thẩm quyền ra giá đền bù. Đền bù thế nào là do UBND quận quyết định”.

Thu hồi “nhầm” đất dân?

Còn theo phản ánh của bà Đoàn Thị Hương Anh thuộc lô đất số 3, tổ 23, phường Phương Liên, Đống Đa thì phần đất của gia đình bà không nằm trong diện tích cần giải tỏa để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu. Tuy nhiên, bất ngờ ngày 24/1/2013, bà phát hiện có ai đó dán thông báo số 32/TB-TTXD của UBND phường Phương Liên về việc tự dỡ bỏ công trình, di chuyển người và tài sản ra ngoài khu vực thuộc lô đất số 3 hồ Ba Mẫu trước cổng nhà nhưng Thông báo ghi chung chung và cũng chẳng biết hộ nào sẽ bị giải tỏa? Trao đổi với chúng tôi, Bà Đoàn Thị Hương Anh bức xúc cho biết: “Phần diện tích đất của gia đình tôi không thuộc diện phải giải tỏa để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu nhưng vì trước đó chính quyền đã bán hết quỹ đất để tái định cư cho những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án hồ Ba Mẫu nên họ mới “lồng ghép” đất của gia đình tôi vào để giải tỏa và làm đất tái định cư cho những hộ đó. Hiện tại, gia đình tôi cũng không nhận được bất cứ một Quyết định thu hồi hay cưỡng chế nào từ chính quyền. Nhưng có một điều “lạ” là rất nhiều lần chính quyền phường Phương Liên cho người vào khu đất của gia đình tôi để “đuổi” những người thuê trọ phải dọn đồ đạc để chuẩn bị cho việc cưỡng chế trong thời gian tới nhằm phục vụ cho Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu”.

19.32 410x307 Hà Nội: Có “khuất tất” trong việc đền bù, GPMB dự án hồ Ba Mẫu?

Trụ sở của UBND quận Đống Đa, Hà Nội

Vì sao lại có chuyện trái khoáy như vậy, cũng theo bà Đoàn Thị Hương Anh, thì ngày 4/4/2001, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khi đó là ông Hoàng Văn Nghiên có công văn số 14/2001/QĐ-UB Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu vực công viên hồ Ba Mẫu tỷ lệ 1/500. Quyết định này nêu: “Khu vực phía Tây Bắc hồ Ba Mẫu (giáp với đất của gia đình bà Đoàn Thị Hương Anh – PV), chuyển đổi chức năng sử dụng lô đất xây dựng trường học sang xây dựng nhà ở chung cư cao tầng (9 – 11 tầng) phục vụ di dân giải phóng mặt bằng. Diện tích ở đất khoảng 1033 m2 (Lô số 3)”. Chính vì vậy, Chính quyền đã cho rằng, đất của gia đình bà Anh là lấn chiếm và thuộc phần giải tỏa để thực hiện Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cán bộ địa chính phường Phương Liên, Đống Đa cho rằng: Căn cứ vào bản đồ 1993, 1994 và Quyết định 781 thì một phần diện tích đất của bà Đoàn Thị Hương Anh là khu đất trống và thuộc dự án cải tạo hồ Ba Mẫu”. Nhưng khi phóng viên đề nghị cung cấp tài liệu liên quan thì ông Lộc lý giải, UBND phường Phương Liên không có đầy đủ tài liệu liên quan và phường vẫn đang củng cố hồ sơ?

Để làm sáng tỏ vấn  đề, cũng như có thông tin khách quan, đa chiều, ngay sau đó, phóng viên đã nhiều lần gọi điện và nhắn tin cho ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch và ông Trần Việt Trung, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa nhưng các ông này đều không hồi âm và thiếu sự hợp tác với báo chí.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét giải quyết những phản ánh của người dân để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho những người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu công viên Ba Mẫu.