Hà Nội lần đầu tiên có cảng container quốc tế

Theo VnEconomy

Cảng container quốc tế Phù Đổng có vị trí tại khu vực ven sông Đuống, thuộc địa bàn huyện Gia Lâm...

Hà Nội lần đầu tiên có cảng container quốc tế

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến về việc lập quy hoạch xây dựng cảng container quốc tế tại huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Trong công văn gửi Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hà Nội mới đây, cơ quan này cho biết, đầu tháng 9 vừa qua, thành phố Hà Nội đó có văn bản kiến nghị Bộ có ý kiến về việc cấp giấy phép quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cảng container quốc tế Phù Đổng tại các xã Cổ Bi và Đặng Xá, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Căn cứ quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Xây dựng cho rằng, cảng container quốc tế Phù Đổng có vị trí tại khu vực ven sông Đuống, thuộc địa bàn các xã Cổ Bi và Đặng Xá của huyện Gia Lâm là phù hợp với định hướng quy hoạch giao thông (cảng đường thủy) của quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Được biết, dự án cảng container quốc tế Phù Đồng do Tổng công ty Đường sông miền Bắc và Cảng Hải Phòng góp vốn đầu tư, trên diện tích khoảng 30 ha đất với mục đích hình thành một cảng bốc xếp, phân phối container trên sông Đuống.

Đây cũng được coi như một phần kéo dài của cảng Hải Phòng, trong đó container hàng hóa từ tàu biển sẽ được chuyển thẳng xuống tàu sông để chở về cảng Phù Đổng (không thông qua cảng Hải Phòng) để phân phối đi các tỉnh phía Bắc.

Dự kiến, tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án khoảng hơn 100 tỷ đồng.