Hà Nội sẽ cấp "sổ đỏ" cho 33.000 căn hộ tại các dự án vi phạm


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết sắp tới sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ tại các dự án vi phạm.

Hiện toàn TP. Hà Nội có 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính.
Hiện toàn TP. Hà Nội có 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính.

Trên địa bàn Thủ đô còn 206 dự án nhà ở có vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết trong thời gian tới sẽ cấp sổ đỏ cho 33.000 căn hộ, còn 29.000 căn hộ đang chờ xử lý.

Đây là nội dung được ghi nhận tại phiên họp giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP. Hà Nội do Thường trực Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội tổ chức ngày 14/6.

Hiện nay, TP. Hà Nội còn 206 dự án nhà ở (khoảng 62.000 căn hộ) có vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính…

Trưởng ban Kinh tế, Ngân sách Hội đồng Nhân dân TP. Hà Nội Hồ Vân Nga nêu kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Quận Hà Đông), khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm.

Bà Hồ Vân Nga đặt vấn đề, chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri?

Bà Nga đặt câu hỏi, dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng-Hòa Lạc do Tổng công ty cổ phần Vinaconex là chủ đầu tư vẫn nợ dân tiền giải phóng mặt bằng. Vấn đề là tiền tạm ứng bao giờ mới giải quyết xong?

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam.
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam.

Trả lời vấn đề trên, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Lê Thanh Nam cho biết, thành phố đã có chỉ đạo thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Theo ông Nam, hiện toàn TP. Hà Nội có 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch, tự ý chuyển đổi công năng, nghĩa vụ tài chính… Thành phố đã có chỉ đạo, sẽ thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

"206 dự án nói trên có khoảng 62.000 căn hộ. Sở đã báo cáo UBND thành phố để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý. Việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc", ông Nam cho biết thêm.

Cũng theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc cho phép tồn tại hay không, xử phạt thế nào với các công trình vi phạm. "Sở sẽ bám sát Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri", ông Nam thông tin.

Với kiến nghị của người dân liên quan đến dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, theo ông Nam, một số hộ bàn giao đất nhưng phương án sai nên các cơ quan chức năng phải xem xét lại.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đã báo cáo cấp có thẩm quyền cho ý kiến chỉ đạo về việc xử lý các công trình vi phạm. Sở sẽ bám sát kết luận của Thanh tra Chính phủ để sớm giải quyết kiến nghị của cử tri.

Theo Hà An/thoibaonganhang.vn