Hải quan Móng Cái vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo customs.gov.vn

(Tài chính) Ngày 21/3/2014, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái vinh dự được đón Đoàn công tác của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Hải quan Móng Cái vinh dự đón Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái. Nguồn: customs.gov.vn

Phát biểu tại buổi làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cần phát huy hơn nữa truyền thống, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Hải quan cửa khẩu, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi lời hỏi thăm hỏi, động viên tới toàn thể cán bộ công chức, người lao động công tác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Đồng chí Đào Bá Chung - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thay mặt lãnh đạo Chi cục cảm ơn sự quan tâm của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội. Đồng chí Đào Bá Chung cũng đã báo cáo sơ lược về tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái, tình hình thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc và kết quả hoạt động của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, đặc biệt là kết quả công tác thu NSNN trong giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 03 năm 2014.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng đã trao đổi một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ hải quan trên địa bàn và đưa những kiến nghị tới Đoàn. Cụ thể: Kiến nghị Bộ Công Thương cho phép tạm nhập hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất không thuộc danh mục hàng hóa cấm, tạm ngừng và kinh doanh tạm nhập, tái xuất có điều kiện qua các địa điểm kiểm tra hàng xuất khẩu, điểm xuất hàng trong khu kinh tế cửa khẩu. Kiến nghị Bộ Giao thông vận tải công nhận Khu chuyển tải Vạn Gia là cảng biển, để có thể làm thủ tục hải quan cho các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu như tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu. Đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) cho phép thành phố Móng Cái được thành lập cảng ICD.

Đồng chí Đào Bá Chung cũng chia sẻ: Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã và đang triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và cơ chế một cửa quốc gia. Đây là một dự án lớn của Ngành, có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc cải cách hiện đại hóa quy trình thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu thông suốt và an toàn. Để việc triển khai vận hành chính thức Hệ thống thuận lợi và đạt hiệu quả, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ngành liên quan phối hợp để triển khai đồng bộ.

Ghi nhận những kiến nghị từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, sẽ chỉ đạo các Bộ, Ngành có liên quan xem xét và có hướng xử lý phù hợp.