Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Không để ùn tắc khách trong những ngày cao điểm

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Dự kiến lượng khách nhập cảnh trong những ngày cao điểm trước tết Nguyên đán sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã có kế hoạch điều phối, đón khách, không để ùn tắc trong những ngày cao điểm.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Không để ùn tắc khách trong những ngày cao điểm
Ảnh minh họa. Nguồn: baohaiquan.vn

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Tống Lê Dân cho biết, trong những ngày cao điểm giáp tết Nguyên đán Giáp Ngọ, sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ có 500 chuyến bay hạ và cất cánh mỗi ngày, trong đó có khoảng 360 chuyến bay quốc tế.

Để làm thủ tục cho lượng khách XNC lớn như vậy, các đơn vị chức năng quản lí trên địa bàn sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vừa triển khai cuộc họp để bàn biện pháp phối hợp đón khách trong dịp Tết năm nay. Riêng đối với cơ quan Hải quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch để làm thủ tục cho hành khách một cách thuận lợi nhanh chóng, trên cơ sở quản lý chặt chẽ hàng hóa, hành lý XNK.

Theo đó, tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu sẽ mở toàn bộ 6 bàn làm thủ tục tại 2 đảo khu vực ga đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Lượng khách trong những ngày cao điểm dự kiến sẽ rất đông, ước tính gấp đôi so với ngày thường (khoảng trên 50.000 hành khách XNC), lãnh đạo Chi cục phụ trách trực tiếp chỉ đạo tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu (trước và trong Tết) và Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu (sau Tết) để cùng lãnh đạo các đội công tác điều phối công tác làm thủ tục tại các quầy và giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh, tạo điều điện thuận lợi cho hành khách XNC.

Hoạt động hỗ trợ kiều bào là hoạt động thường niên của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong nhiều năm qua, góp phần cùng nhân dân cả nước thể hiện lòng hiếu khách, tình cảm nồng ấm và niềm vui hân hoan chào đón bà con kiều bào về ăn Tết tại quê hương. Với lượng khách nhập cảnh đang tăng dần vào cuối năm, năm nay, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chuẩn bị nhân lực sẵn sàng hỗ trợ, làm thủ tục cho hành khách nói chung và kiều bào nói riêng về quê ăn Tết được thuận tiện, nhanh chóng.

Để nâng cao hơn công tác phục vụ kiều bào, Đoàn thanh niên Chi cục phối hợp với Đoàn thanh niên Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và Xí nghiệp thương mại mặt đất Tân Sơn Nhất tổ chức cho các bạn đoàn viên tình nguyện hỗ trợ kiều bào đặc biệt là những trường hợp người tàn tật, người già, phụ nữ có thai, có con nhỏ… trong việc thực hiện thủ tục hải quan, thông tin về hành lý, hàng hóa thất lạc, mất mát, hư hỏng…

Song song với việc hỗ trợ thủ tục, tạo thuận lợi cho khách XNC trước, trong và sau tết Nguyên đán, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đặc biệt quan tâm đến công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Theo Chi cục, dịp cuối năm khách XNC tăng lên cũng là dịp các đối tượng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm lợi dụng để hoạt động. Vì thế, Chi cục đã xây dựng Kế hoạch chống buôn lậu trong đợt cao điểm trước và sau tết Nguyên đán 2013 và triển khai tới từng đội, tổ công tác chủ động phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả.

Theo đó, ngoài việc thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ, các bộ phận nghiệp vụ đề cao tinh thần cảnh giác, nhạy bén trong việc phân tích tình hình, dấu hiệu nghi vấn để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Song song đó, các đội công tác của Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đang triển khai kế hoạch chống buôn lậu trước, trong và sau tết Nguyên đán. Theo đó, các tuyến bay, đối tượng và hàng hóa trọng điểm đã được đưa vào chương quản lý trọng điểm của đơn vị. Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu trong và ngoài Ngành sẽ được đơn vị triển khai đồng bộ, với nhiều giải pháp cụ thể…