Hàng giả đe dọa kinh tế thế giới

Theo CNN

Theo báo cáo của Đại học Florida (Mỹ), 25% thuốc trừ sâu ở châu Âu là hàng giả, phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hàng giả đe dọa kinh tế thế giới

Ngành kinh doanh hàng giả đang bùng nổ trên toàn cầu. Nguy hiểm hơn, nó đang dần dịch chuyển từ những sản phẩm vô hại như giày hay túi xách sang dược phẩm và thuốc trừ sâu, đe dọa đến sức khỏe người dùng. Một bản báo cáo của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) cho biết năm 2007, giá trị hàng giả được mua bán trên toàn cầu đã lên tới 250 tỷ USD. Con số này lớn hơn rất nhiều so với hoạt động của thế giới ngầm, như buôn vũ khí hay buôn người, thậm chí đánh bại cả vận chuyển thuốc phiện.

Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) ước tính giá trị của hàng giả năm 2008 là 650 tỷ USD. Lượng thuế thất thoát và chi phí an sinh xã hội đội thêm 125 tỷ USD, chỉ riêng tại các nước phát triển. Số việc làm bị cắt giảm vì hàng giả cũng lên tới 2,5 triệu.

ICC ước tính giá trị hàng giả trên toàn thế giới vào năm 2015 sẽ vượt 1.700 tỷ USD, tương đương 2% GDP toàn cầu. Ông Jeffrey Hardy - Giám đốc chương trình phòng chống hàng giả tại ICC cho biết: "Ngành công nghiệp này đang bùng nổ, vượt xa việc tải nhạc trái phép hay làm giả túi Gucci trước đây".

Mức tăng trưởng của hàng giả thậm chí còn bắt nhịp với kinh tế toàn cầu. Khi hoạt động thuê nhân lực ngoài (outsourcing) dần phổ biến, thì tỷ lệ tham nhũng và lừa đảo trong sản xuất càng tăng cao. Các nước như Ấn Độ và Trung Quốc thậm chí còn có những nhà máy rất tinh vi và hiện đại để làm giả hàng hóa.

Quần áo và thời trang vẫn là loại hàng hóa được làm giả nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, hàng giả trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, hóa chất và dược phẩm cũng ngày càng tăng lên.

Theo báo cáo của Đại học Florida (Mỹ), 25% thuốc trừ sâu ở châu Âu là hàng giả, phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc. Thuốc trừ sâu giả không chỉ vi phạm luật sở hữu trí tuệ, gây thất thoát cho các công ty đã tiêu tốn hàng tỷ USD vào nghiên cứu, mà còn làm hại sức khỏe người dùng.

Liên hợp quốc cũng cho biết thuốc giả có thể gây tử vong cho người bệnh, hoặc khiến họ không thể hấp thụ một số thuốc hợp pháp khác. Ông Ted Leggett, nhà nghiên cứu tại Văn phòng Dược phẩm và Tội phạm của Liên hợp quốc cho biết: "Năm 2010, sốt rét đã giết chết hơn nửa triệu người. Bệnh này toàn toàn có thể chữa được nếu họ được tiếp cận thuốc thật".

Theo ông Leggett, người dân sẽ khó lòng từ bỏ những việc như mua đầu DVD nhái hay tải nhạc trái phép. Tuy nhiên, khi hàng giả đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, thì ý thức của họ cũng sẽ dần được nâng cao. Nhất là trong những năm qua, hàng loạt trẻ em đã chết vì sử dụng syro ho có độc ở Panama, sữa nhiễm melamine của Trung Quốc hay bột hàn răng giả của Nigeria.