Bắt đầu từ cuối tháng 7, không khí mua bán sách vở, đồ dùng học tập, đồng phục… diễn ra khá sôi động. Điểm đáng chú ý của thị trường đồ dùng học tập, thiết bị giáo dục năm nay có rất nhiều các sản phẩm của Việt Nam với mẫu mã phong phú, giá cả hợp lý, nên được nhiều phụ huynh cùng học sinh ưa chuộng.

Tại nhà sách Tiền Phong trên phố Nguyễn Thái Học (Hà Nội), sản phẩm vở trong nước đang chiếm ưu thế khi có nhiều mặt hàng phong phú, mẫu mã đẹp, có tác dụng chống mỏi mắt nên được tiêu thụ khá mạnh. Tương tự, tại các cửa hàng, siêu thị sách, các loại ba lô, cặp xách là hàng trong nước đẹp mắt, chất lượng tốt như Minh Tiến, Hami…với giá dao động từ 120.000-500.000 đồng; đồng phục có giá 65.000-150.000 đồng/bộ tùy chất liệu cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em. Trong khi đó, những mặt hàng của Trung Quốc, Mỹ, Malaysia trên thị trường lại không được ưa chuộng bằng mọi năm.

Theo thống kê của một số điểm bán đồ dùng học tập, năm nay lượng tiêu thụ của dụng cụ đồ dùng được sản xuất đã tăng lên tới 60 – 70%. Một phần do các bậc phụ huynh sợ đồ nhập ở Trung Quốc không an toàn cho sức khỏe, phần khác là do các công ty sản xuất trong nước đã tích cực đầu tư máy móc, cải tiến mẫu mã khiến cho sản phẩm có chất lượng và bắt mắt hơn.

Chị Lê Ngọc Hà– phóng viên báo Nhi Đồng cho biết: “Mấy năm nay, tôi đều ưu tiên mua hàng sản xuất trong nước đểhưởng ứng Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Năm nay, mẫu mã các sản phẩm sản  xuất trong nước đã được cải tiến, cộng với giá cả phải chăng và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn nên nhiều bậc phụ huynh đã ưu tiên hàng nội hơn”.

Ông Phạm Trung Kiên – Trưởng phòng Marketing của Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà cho biết: Để có sản phẩm đón mùa khai trường, từ đầu năm Công ty đã nhập loại máy dập gáy vở vuông để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cần loại vở giày. Loại vở này ra đời, đã được học sinh, sinh viên yêu thích và hiện đang là một trong những mặt hàng bán chạy của Công ty.

Những mặt hàng khác như ba lô, các loại, cặp sách mang thương hiệu Việt như của các công ty Minh Tiến, Ladoda, Hami… được đưa ra thị trường với nhiều kiểu dáng đẹp, độ bền cao cũng được ưa chuộng. Ưu điểm của những sản phẩm này là nhẹ, phần quai đeo có thể dịch chuyển theo dáng lưng và độ tuổi của từng người sử dụng, có góc chống trầy xước… Mặc dù giá các sản phẩm này tăng 10- 15% so với năm ngoái nhưng vẫn được nhiều người chọn mua.

Năm nay, nhiều loại đồ dùng học tập như cặp sách, vở viết, thước kẻ, hộp bút… được thiết kế với mẫu mã lạ mắt, được in hình các con vật, nhân vật hoạt hình với nhiều màu sắc ngộ nghĩnh, thu hút đông đảo đối tượng khách hàng nhí. Các sản phẩm khác như đèn bàn, đèn chống cận thị, bàn ghế học sinh, máy tính bỏ túi… mang thương hiệu Việt cũng được bày bán với đa dạng mẫu mã, màu sắc và chất lượng không thua kém gì hàng nhập ngoại. Bên cạnh đó, 100% sản phẩm đồng phục học sinh bày bán tại hệ thống siêu thị Vinatex đều được sản xuất bằng nguyên liệu trong nước, chất liệu vải đã được kiểm soát chặt chẽ.
                                                                                 Bài đăng trên Tạp chí Tài chính và Đầu tư số 8-2014


Hàng Việt đón mùa khai trường

(Tài chính) Càng đến gần ngày khai trường, không khí mua sắm đồ dùng học tập trên cả nước càng sôi động. Ghi nhận mùa khai trường năm nay sôi động hơn khi chương trình bình ổn thị trường đồ dùng học tập được triển khai khá sớm trên địa bàn Hà Nội…

Xem thêm

Video nổi bật