Hệ thống ngân hàng Trung Quốc khan tiền hiếm thấy

Theo danviet.vn

Hệ thống ngân hàng Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm tiền nghiêm trọng trong khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vẫn từ chối bơm tiền.

 Hệ thống ngân hàng Trung Quốc khan tiền hiếm thấy
Doanh thu bán ngoại tệ của các định chế tài chính Trung Quốc trong tháng 5 chỉ tăng 66,87 tỷ nhân dân tệ, thấp nhất kể từ tháng 11/2012. Nguồn: Internet
Sau khi bơm mạnh tiền cho hệ thống tài chính kể từ đầu năm, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ hút tiền về khiến tình trạng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng nước này càng tồi tệ hơn.

Tình trạng khan hiếm thanh khoản trong hệ thống tài chính được cho là nguyên nhân khiến phiên đấu thầu trái phiếu tuần trước của Bộ Tài chính và Ngân hàng phát triển nông thôn Trung Quốc thất bại.

Ngân hàng phát triển nông thôn Trung Quốc hồi đầu tuần này giảm 1/3 lượng trái phiếu phát hành theo dự kiến ban đầu là 26 tỷ nhân dân tệ (4,2 tỷ USD). Động thái này là một dấu hiệu nữa cho thấy tình trạng thắt chặt thanh khoản trên thị trường tiền tệ hiện nay của Trung Quốc.

Tuần trước, PBOC chỉ bơm 92 tỷ nhân dân tệ cho hệ thống tài chính, một lượng tiền mà theo giới phân tích là quá nhỏ để tạo ra biến chuyển trên thị trường tiền tệ.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng khan hiếm tiền hiếm có ở hệ thống ngân hàng Trung Quốc được cho là do dòng vốn ngoại vào Trung Quốc có xu hướng giảm khi tăng trưởng kinh tế chậm lại. Doanh thu bán ngoại tệ của các định chế tài chính Trung Quốc trong tháng 5 chỉ tăng 66,87 tỷ nhân dân tệ, thấp nhất kể từ tháng 11/2012.

Các ngân hàng lớn của Trung Quốc đang gây sức ép buộc PBOC bơm thêm tiền sau khi lãi suất cấp vốn liên ngân hàng tăng kỷ lục kể từ đầu tháng lên khoảng 6,8%. Một trong những đề nghị đó là giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Một lãnh đạo cấp cao tại một trong 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cho rằng, PBOC có thể hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào cuối ngày hôm nay sau khi ngừng sử dụng biện pháp này kể từ tháng 5/2012.

Trong khi đó, một số chuyên gia phân tích cho rằng, PBOC can thiệp để giảm bớt tình trạng khó khăn về thanh khoản trong vài tuần tới.

Việc PBOC vẫn chưa can thiệp bơm thanh khoản cho thị trường có thể bởi vì PBOC muốn đánh giá hoạt động của các ngân hàng trong điều kiện thắt chặt thanh khoản đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc tái cân bằng nền kinh tế và tiến hành những thay đổi dài hạn đối với hệ thống tài chính, giới phân tích nhận định.