Hết thời trần tín dụng: Không còn đáng quan tâm?

Theo VEF

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa bất ngờ có thông báo giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đây là động thái khá bất ngờ nhưng lại được cho là sẽ không gây ra nhiều biến động.

Hết thời trần tín dụng: Không còn đáng quan tâm?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo đó, việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không khoanh vùng theo 4 nhóm như trước, mà căn cứ theo tình hình sức khỏe của các nhà băng, phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng cả năm tăng khoảng 12%. Theo đó, mức 12% cũng là mức trần chung cho tất cả các ngân hàng.

Lo với không tới

Mức trần 12% có thể đã gây ra bất ngờ và tiếc nuối cho một số ngân hàng nhóm trên đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng khá cao cho năm nay. Tuy nhiên, đa số các ngân hàng hiện nay đang vật lộn với nợ xấu, cảnh giác thanh khoản và khó khăn đầu ra thì chỉ lo làm không hết.

Trong số các ngân hàng có vẻ "bị thiệt" có thể kể đến VietinBank đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và đầu tư ở khoảng 15 - 20%, nhưng sau khi có văn bản NHNN giao, chỉ tiêu tăng tín dụng chỉ còn là 13%, MB dự tính 17% nay chỉ còn 12%. LienVietPostBank muốn tăng cỡ 30% cũng chỉ dừng mức 12%.

Tuy nhiên, đa số còn lại thì chỉ tiêu này không còn QUAN trọng. Họ dự đoán đây có thể là một sự phòng xa của NHNN để đảm bảo chất lượng tín dụng hoặc ngừa lạm phát hơn là hạn chế tăng trưởng.

Giám đốc một ngân hàng cổ phần ở phía Nam cho biết, ngân hàng ông được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 9%. Tuy nhiên, những tháng đầu năm gần như không tăng trưởng. Với mức 9% trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay, việc đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng không dễ.

Đại diện ngân hàng này cũng cho biết, với các quy định về phân loại nợ khắt khe hơn buộc ngân hàng phải trích lập dự phòng theo quy định nên không thể không thận trọng trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng, rủi ro nợ xấu trước khi cho vay nên không dễ tăng trưởng tín dụng.

Trong khi đó, đại diên một ngân hàng cổ phần cỡ vừa lại cho biết, quý một đầu năm, ngân hàng ông tăng trưởng tín dụng loại cao chỉ được 2% nên mức 12% cho cả năm là điều không dễ.

Có vẻ như NHNN đã quá thận trọng, bởi vì muốn tăng mạnh tín dụng trong bối cảnh hiện nay là điều không dễ. Ngân hàng thừa tiền nhưng sẽ thận trọng cho vay. Room tín dụng không còn nhiều ý nghĩa như trước kia. Thực tế, trong năm qua dù chỉ tiêu tín dụng được phân bổ theo từng nhóm dựa trên năng lực của các nhà băng. Nhưng đến cuối năm, khi tín dụng khó tăng trưởng NHNN đã có cơ chế mở "room" cho ngân hàng có nhu cầu tăng trưởng, song rất ít nhà băng thực hiện hết chỉ tiêu được giao.

Vừa làm vừa run

Trao đổi về động thái quản lý mới này, các lãnh đọa ngân hàng cho rằng, việc được phân giao chỉ tiêu tín dụng ở mức bao nhiêu trong năm nay không còn quan trọng mà quan trọng hơn đối với ngân hàng trong lúc này chính là kiểm soát nợ xấu. Tín dụng tăng cao sẽ kéo thêm lợi nhuận nhưng lợi nhuận ghi sổ cao mà lại tốn tiền tươi cho dự phòng rủi ro, lo xử lý nợ xấu thì đánh đổi quả lớn.

Vì thế, với bài học vừa mất an toàn, thiếu thanh khoản và món nợ xấu còn lớn thì các ngân hàng vẫn biết sợ mà lo quản chặt chất lượng tín dụng quan trọng hơn là tăng trưởng dư nợ cao mà tiềm ẩn rủi ro nợ xấu.

Trong quý I/2013, tăng trưởng tín dụng rất thấp nhưng điều đó không khiến các ngân hàng sốt ruột. Bởi vì đẩy mạnh cho vay trong lúc nay chính là rủi ro khi trao đồng vốn cho khách hàng.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, tín dụng quý I vẫn ở mức thấp, nhưng so với cùng kỳ tốt hơn, thậm chí năm ngoái tăng trưởng tín dụng đến tháng 6 vẫn còn âm. Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng nhưng phải giữ an toàn cho toàn hệ thống, đừng vì mục tiêu lợi nhuận mà ăn xổi ở thì, không sống chết tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận.

Thực tế hiện nay, các ngân hàng đang ra sức tiếp thị cho vay với nhiều gói tín dụng lãi suất thấp nhưng doanh nghiệp vẫn thờ ơ. Nhân viên tín dụng một ngân hàng cho biết, hiện nay chào cho vay sản xuất kinh doanh, lãi suất khoảng 9%/năm trong ba tháng đầu và khoảng 12% trong những tháng tiếp theo, áp dụng cho hợp đồng tín dụng ngắn hạn; nếu vay dài hạn lãi suất từ năm thứ hai trở đi thả nổi. Trường hợp vay tiêu dùng, lãi suất vay vốn cũng chỉ xấp xỉ 10%/năm, thời hạn vay vốn có thể kéo dài tới 10 - 15 năm, nếu khách hàng có tài sản thế chấp. Thế nhưng cũng có rất ít phản rồi về nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp.

Hiện nay, trừ một số ít ngân hàng nhỏ, yếu kém vẫn đói thanh khoản, còn lại đều dư thừa tiền. Không thể liều lĩnh hạ điều kiện vay vốn, các ngân hàng chủ yếu cạnh tranh bằng lãi suất. Vì thế, bản thân các ngân hàng đều đã phải chủ động giảm lãi suất, để thúc đẩy tín dụng đầu ra. Dù vậy, hoạt động cho vay vẫn rất khó khăn, chậm chạp để đạt được tố đô tăng tín dụng 9 - 12% là cả một thách thức.