Hiểm họa ung thư từ hộp xốp tiện lợi

Theo thoibaokinhdoanh.vn

(Tài chính) Mỗi ngày có hàng nghìn hộp xốp, hộp nhựa được người dân vô tư sử dụng để đựng thức ăn dù biết các loại hộp đó có chứa chất độc hại gây ung thư.

Nhiều người vẫn chuộng dùng hộp xốp đựng thực phẩm. Nguồn: internet
Nhiều người vẫn chuộng dùng hộp xốp đựng thực phẩm. Nguồn: internet

Với ưu điểm dễ sử dụng, nhanh gọn, tiện lợi, dùng một lần, hộp xốp được các nhà hàng, quán ăn sử dụng thường xuyên để đựng đồ ăn, thức uống cho khách hàng.

Vô vàn người sử dụng

Chị Hoàng Ngọc Thi (22 tuổi) sinh viên Học viện Báo chí và tuyên truyền cho biết: “Mình sống ở ký túc xá nên phải ăn cơm ở ngoài. Mình cũng biết hộp xốp là độc hại nên thường mua một hộp riêng để đựng cơm nhưng chỉ được một thời gian. Dùng hộp xốp vẫn tiện hơn, ăn xong thì cho luôn vào thùng rác, gọn, nhẹ”.

Cùng chung cảnh thường xuyên ăn cơm bụi như chị Thi, anh Nguyễn Ngọc Tuấn (Thanh Hóa) là lái xe tuyến Bắc – Nam, nhiều hôm khi xe không dừng đúng giờ ăn, anh và đồng nghiệp phải ăn cơm hộp. “Lúc đầu thì thấy hơi ghê, ăn cũng mất cả ngon nhưng lâu dần cũng quen”.

Không chỉ những người thường ăn cơm bụi, các cửa hàng quán ăn, uống hầu hết đều sử dụng hộp xốp, hộp nhựa để đựng đồ ăn, thức uống.

Theo quan sát, các loại nhựa sau một thời gian sử dụng và dùng chất tẩy rửa để làm sạch thường để lại vết trầy xước hay ngả màu. Đây những là nơi tích tụ vi khuẩn, gây ra các triệu chứng như đau bụng, nhức đầu, ngộ độc...

Việc sử dụng hộp nhựa với sản phẩm đi kèm như hộp đựng kem, bình đựng nước ngọt, hộp đựng thức ăn chế biến sẵn... vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc. Nhà sản xuất đã dùng nguyên liệu và áp dụng công nghệ cho loại nhựa sử dụng 1 lần, nên khi tái sử dụng ở nhiều nhiệt độ khác nhau sẽ sản sinh độc tố và gây hậu quả tương tự như việc sử dụng các loại hộp nhựa cũ, nhựa kém chất lượng.

Đặc biệt, thức ăn còn đang nóng không nên đựng trong hộp nhựa có mức chịu nhiệt thấp và đậy kín nắp vì có thể dẫn tới việc thực phẩm có mùi lạ, dễ bị ôi, thiu. Nguy hiểm hơn, khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, hộp nhựa sẽ sản sinh độc tố BPA cao gấp nhiều lần so với điều kiện thường.

Ung thư ẩn mình trong hộp xốp

Theo Daily Mail đưa tin, các nhà khoa học đã cảnh báo cốc và hộp xốp đựng thức ăn dùng một lần chứa chất gây ung thư. .
Sau quá trình nghiên cứu, nhóm 10 chuyên gia về độc chất, hóa học và y học thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ cho biết cốc và hộp xốp đựng thức ăn có chứa Styrene, một chất có thể gây ung thư cho con người. Tiến sĩ Henney, nguyên giám đốc Cục quản lí Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ cho rằng mặc dù đã có những bằng chứng khoa học chứng minh Styrene có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, không nên loại bỏ khả năng trong cốc và hộp xốp đựng thức ăn còn chứa những chất độc khác chưa được phát hiện ra cũng gây ung thư cho con người bên cạnh Styrene.

Tiến sĩ Henney cũng nhấn mạnh rằng: "Styrene được dự đoán là tác nhân gây ung thư ở người” tuy nhiên mức độ cũng như tầm ảnh hưởng không giống với những tác nhân gây ung thư khác như thuốc lá... Điều đáng lo ngại ở đây là các chuyên gia trong ngành cho rằng cục quản lí đã thực sự xem polystyrene là an toàn khi sử dụng tiếp xúc với thức ăn và đồ uống.

Hội đồng Hóa học Mỹ trước đó đã bảo vệ styrene và cho biết: “Chất dẻo polystyrene đã được sử dụng trong các sản phẩm dịch vụ thực phẩm như cốc xốp đựng cà phê, hộp đựng thức ăn trong hơn 5 thập kỷ qua”. Ví dụ, polystyrene đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA Mỹ cũng như của Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu để dùng trong bao bì bảo quản và lưu trữ thực phẩm.”Đáng chú ý là đầu tháng này các nhà khoa học Anh đã cảnh báo có tới hơn 170 hóa chất nguy hiểm - bao gồm cả styrene - đang được sử dụng một cách “hợp pháp” trong bao bì đựng thực phẩm. Diễn đàn Đóng gói Thực phẩm cảnh báo các chất độc gây ung thư và biến đổi gen có thể nhiễm vào thực phẩm đựng trong bao bì, cốc và hộp xốp.