Trong năm 2012, HNX đã triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát và xử lý vi phạm; nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống công nghệ nhằm đảm bảo tính thanh khoản, ổn định và phát triển đồng bộ 3 thị trường hiện có: Thị trường cổ phiếu niêm yết, thị trường đăng ký giao dịch UPCoM và thị trường trái phiếu Chính phủ. Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã được Sở triển khai hiệu quả, đạt chất lượng cao, đảm bảo tính công khai, minh bạch cho các thị trường, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Trên thị trường niêm yết, khối lượng giao dịch trên HNX năm qua bình quân đạt 48 triệu cổ phiếu/ phiên, tăng 50% so với năm 2011; giá trị giao dịch bình quân đạt 440 tỷ đồng/phiên, tăng 14%. Trên thị trường UPCoM, khối lượng giao dịch bình quân đạt 0,74 triệu cổ phiếu/phiên; giá trị đạt 21 tỷ đồng/phiên, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2011. Đặc biệt, thị trường trái phiếu Chính phủ tiếp tục có bước phát triển mạnh về quy mô, chất lượng, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho ngân sách nhà nước với khối lượng huy động đạt 160.000 tỷ đồng (tăng gần gấp 2 lần so với cả năm 2011).

Lãi suất trúng thầu giảm so với năm 2011, thấp hơn lãi suất huy động vốn của doanh nghiệp trên thị trường tiền tệ khoảng 1% - 2%. Giá trị giao dịch trái phiếu trên thị trường thứ cấp bình quân đạt 842 tỷ đồng/phiên, gấp 2,3 lần so với năm 2011, trong đó giá trị giao dịch repos tăng khá mạnh. Tính liên kết giữa thị trường sơ cấp và thứ cấp đã được thiết lập; giao dịch, thông tin của các sản phẩm nợ công đã được tổ chức tập trung, thống nhất.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, trong năm 2012, HNX đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch được giao và ghi thêm dấu ấn lớn trên chặng đường phát triển. Mặc dù thị trường chứng khoán có những khó khăn nhất định nhưng thị trường cổ phiếu tại Sở vẫn có sự tăng trưởng về giá trị giao dịch, thể hiện những chính sách quản lý hiệu quả, bền vững của cơ quan quản lý, điều hành thị trường.

Đặc biệt, thị trường trái phiếu đã phục vụ đắc lực cho chính sách tài khóa, phát huy hiệu quả hết sức tích cực trong công tác huy động vốn cho Chính phủ, cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách Xã hội, góp phần đảm bảo chi tiêu công, cân đối thu chi ngân sách, giảm áp lực cho ngân sách nhà nước.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HNX, với tiền đề lớn đạt được trong 7 mùa xuân xây dựng và phát triển, bước sang năm 2013, HNX sẽ tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, quyết tâm cao của tập thể cán bộ, viên chức vào phát triển hoạt động của 3 thị trường. Với thị trường trái phiếu, Sở nhận định còn rất nhiều tiềm năng phát triển và sẽ tiếp tục hướng đi đã đạt được trong năm 2012.

Với thị trường cổ phiếu, HNX dự định sẽ tập trung cải thiện chất lượng doanh nghiệp niêm yết, chất lượng kiểm toán, công bố thông tin, đảm bảo công khai minh bạch cao hơn nữa cho thị trường này. Sở sẽ phát huy vai trò đi đầu trong công tác quản trị công ty, để hướng các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch, công ty chứng khoán thành viên tới hoạt động quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất, đảm bảo sự phát triển thị trường ổn định và bền vững.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 1+2-2013

HNX - Sức xuân tuổi thứ 8

Thu Hương

(Tài chính) Năm 2012 khép lại với những thành công vượt bậc của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) trong việc vận hành và quản lý 3 thị trường, đặc biệt là việc phát triển thị trường trái phiếu chính phủ. Đây là tiền đề để Sở bước sang mùa xuân thứ 8 với sự tự tin vào những thành công mới, lớn hơn…

Xem thêm

Video nổi bật