Hoang mang dự án bất động sản... bỏ hoang

Theo dddn.com.vn

(Tài chính) Quy định buộc chủ đầu tư phải ký quỹ trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư bất động sản (BĐS) của UBND TP. Hồ Chí Minh mới đây đang khiến các doanh nghiệp (DN) BĐS vô cùng hoang mang, nhất là các DN có các dự án bỏ hoang.

Hoang mang dự án bất động sản... bỏ hoang
Dự án Khu đô thị Đông Tăng Long (quận 9) được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng,sau 9 năm vẫn là một khu hoang hóa. Nguồn: internet

Quy định buộc các chủ đầu tư phải ký quỹ trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư BĐS, theo UBND TP. Hồ Chí Minh, là nhằm siết chặt hơn trong việc áp dụng Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

Dự án càng to, ký quỹ càng lớn

Theo ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, dự án có vốn càng cao thì số tiền ký quỹ sẽ càng lớn, sao cho tương ứng. Đồng thời, chủ đầu tư phải có bản cam kết tiến độ thực hiện dự án hết sức rõ ràng. Nếu dự án nào không triển khai đúng tiến độ thì dứt khoát sẽ bị mất tiền ký quỹ, buộc trả lại giấy chứng nhận đầu tư để Thành phố kêu gọi nhà đầu tư (NĐT) có đủ năng lực thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Tín cho biết thêm, ngoài việc áp dụng các quy định trên, UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát triệt để các dự án đã xin giấy phép từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa xây dựng xong để xử lý thu hồi hoặc hỗ trợ chủ đầu tư tiếp tục triển khai tùy theo từng trường hợp.

Theo Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, hiện Thành phốcó khoảng 600 dự án BĐS sau khi xin giấy phép xây dựng bị bỏ hoang. Đơn cử như dự án Khu đô thị Đông Tăng Long (Q.9) do TCông ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Với diện tích hơn 159 ha, dự án được khởi công từ năm 2005 và từng được coi là dự án trọng điểm của Q.9, tuy nhiên, dù đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là một khu đất trống bạt ngàn cỏ hoang, lác đác vài căn nhà xiêu vẹo mọc lên. Dự án Đảo Kim Cương tại Q.2 cũng được Thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng đến nay chủ đầu tư cũng chỉ hoàn thành một block chung cư, còn nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí.

Không riêng gì các dự án tại khu vực ngoại thành, dự án Kenton Residences do Công ty TNHH Xây dựng - Sản xuất - Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè - một dự án có vị trí khá đắc địa, từng một thời được mệnh danh là "thiên đường nhiệt đới", nhưng bán không được vì vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các dự án giá thấp hơn ở cùng vị trí. Từ năm 2011 đến nay, dự án này đã gần như ngừng thi công.

Bản danh sách vẫn còn một số dự án khác dừng thi công hoặc thi công cầm chừng như: M&C Tower (Q.1), Waseco-Indochina Plaza (Tân Bình), Blue Star Block 1 (Phú Xuân, Nhà Bè), Song Da Riverside (P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức), Ngọc Đông Dương (Q.Bình Tân), 584 Lilama Nguyễn Oanh (Gò Vấp)... Nhiều dự án ở Nhà Bè, Q.2, Q.7, Q.8... cũng trong tình trạng tương tự.

Cần lộ trình

Theo ông Nguyễn Văn Đực - GĐ Công ty Địa ốc Đất Lành, về phương diện DN, đây có thể xem là một quy định khiến các DN vốn đang sống dở chết dở càng thêm khó khăn. Trong bối cảnh BĐS không bán được, DN không có tiền, nếu phải ký quỹ thì sẽ phải vay tiếp, dẫn đến việc nợ chồng nợ... Và cũng đã có nhiều lo ngại quy định này sẽ lại vô hình trung còn khiến giá BĐS tăng lên chứ không giảm xuống như kỳ vọng.

Nhìn nhận ở góc độ khác, ông Lâm Văn Chúc - GĐ Công ty Đầu tư BĐS Phúc Đức khẳng định: Muốn đầu tư làm một dự án, DN phải có đủ 3 nguồn vốn: Vốn tự có, vốn vay ngân hàng và vốn huy động trong dân nhưng hiện cả 3 yếu tố đó khó. Vì thế, thực hiện việc ký quỹ BĐS lúc này sẽ có lợi cho các DN nước ngoài vì DN ngoại mạnh về tài chính, còn đối với các DN trong nước sẽ rất khó khăn.

Chính vì vậy, theo ông Chúc, trong trường hợp Thành phố có những chính sách hỗ trợ như giảm thuế sử dụng đất, giảm lãi suất thì có thể thực hiện được việc ký quỹ dự án còn nếu chưa có sự hỗ trợ nào, Thành phố không nên đòi hỏi DN BĐS đóng thêm bất kỳ khoản tiền nào nữa. Nếu việc ký quỹ được thực hiện sẽ bức tử DN “chết” ngay lập tức.

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Nguyễn Ngọc Dương - chuyên gia BĐS nhìn nhận: Quy định ký quỹ BĐS trước hết là văn bản pháp luật, nó có tác động rất lớn tới thị trường BĐS còn việc quy định ấy có đi vào cuộc sống hay không thì lại phụ thuộc vào thực tế của DN. “Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương này vì nó bắt buộc các DN phải có trách nhiệm hơn khi đầu tư vào dự án BĐS. Tuy nhiên, để quy định này phù hợp với thực tế, cần phải có lộ trình - có lẽ, phải sau 4 năm nữa, vấn đề ký quỹ này mới có thể triển khai hiệu quả” - ông Dương nhận định.