Học phí "đẩy" CPI tháng 9 của Hà Nội tăng cao

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

(Tài chính) Sau nhiều tháng chỉ tăng rất thấp hoặc giảm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2014 của Thủ đô đã đột ngột tăng tới 0,51% so với tháng trước. Và với mức tăng này, sau 9 tháng, CPI của Hà Nội đã tăng 2,05%.

Học phí "đẩy" CPI tháng 9 của Hà Nội tăng cao
Với sự điều chỉnh học phí các cấp ở Hà Nội, nhóm giáo dục tháng này đã có mức tăng đột biến, tăng 8,55%. Nguồn: internet

Cụ thể, CPI tháng 9/2014 của Hà Nội đã tăng đột biến với mức tăng 0,51% so với tháng trước và tăng 3,26% so với cùng kỳ năm trước. So với tháng 12 năm trước, chỉ số giá tăng 2,05% và tính bình quân cùng kỳ tăng 5,64%. Đây cũng là mức tăng cao thứ hai kể từ đầu năm, chỉ xếp sau tháng 1/2014 là 0,7%.

Với sự điều chỉnh học phí các cấp, nhóm giáo dục tháng này đã có mức tăng đột biến, tăng 8,55%. Trong đó, tăng mạnh nhất ở các cấp học mầm non và học nghề. Học phí các trường phổ thông cơ sở không điều chỉnh trong đợt này. 

Tiếp đến là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống - nhóm hàng có quyền số cao nhất, chỉ tăng 0,31% so với tháng trước: Lương thực tăng 0,29%, thực phẩm tăng 0,25% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,46% so với tháng trước.

Trong tháng, mặc dù có các ngày lễ như Tết Trung thu, nghỉ lễ Quốc khánh nghỉ dài ngày nhưng thị trường hàng hóa tiêu dùng không mấy sôi động như kỳ vọng. Việc nghỉ lễ Quốc khánh dài không thúc đẩy thị trường tiêu dùng của Thủ đô mà còn giảm bớt đi sự sôi động do người dân, sinh viên về quê, đi du lịch nhiều.

Bên cạnh đó, ngoại trừ nhóm hàng bưu chính viễn thông luôn không thay đổi, các nhóm hàng khác tăng nhẹ so với tháng trước. Chỉ số giá nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,45% so với tháng trước trong khi nhóm may mặc, mũ nón và giầy dép tăng 0,35%.

Trong 11 nhóm hàng, có hai nhóm hàng khác giảm giá. Đó là nhóm giao thông giảm mạnh tới 1,96% do giá xăng dầu được điều chỉnh 3 lần vào các ngày 18/8, 29/8 và 9/9.

2 nhóm hàng thiết yếu chịu ảnh hưởng nhiều của biến động giá thế giới là nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt và nhóm giao thông đều giảm giá mạnh so với tháng trước.

Giá gas nhập khẩu tiếp tục giảm qua đó khiến giá gas bán lẻ trong nước tiếp tục giảm từ 7.000-9.000 đồng/bình 12kg đã khiến chỉ số giá nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng, điện, nước và chất đốt giảm 0,81% so với tháng trước.

Hai mặt hàng không nằm trong rổ hàng hóa tính CPI, vàng và USD tiếp tục giảm so với tháng trước ở các mức tương ứng 1,65% và 0,09%.