Jetstar Pacific lỗ nặng

Theo VnExpress

Báo cáo về tình hình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải mới đây cho thấy tài chính của Jetstar Pacific đang rất khó khăn, lỗ lũy kế lớn hơn 2.476 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm, nợ quá hạn...

Jetstar Pacific lỗ nặng
Jetstar Pacific lỗ lũy kế lớn

Nội dụng này được thể hiện trong phần báo cáo tình hình tài chính của Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Theo đó, sau khi tiếp nhận nguyên trạng quyền đại diện vốn nhà nước tại Jetstar Pacific từ đầu năm 2012, Vietnam Airlines nhận thấy hãng hàng không giá rẻ này đang rất khó khăn.

"Tình hình tài chính Jetstar Pacific rất khó khăn, lỗ lũy kế lớn trên 2.476 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu thực có bị âm, nợ quá hạn lớn, ngoài ra, còn khoản truy thu và phạt thuế số tiền 302 tỷ đồng về thuế nhà thầu, thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài tại công ty này", báo cáo khẳng định.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết đã có văn bản báo cáo Thủ tướng. Phó thủ tướng Nguyễn Văn Ninh đã giao Bộ Tài chính xử lý, trường hợp vượt quá thẩm quyền đề xuất trình Thủ tướng quyết định. Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các Bộ liên quan để báo cáo Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vấn đề này.

Tiền thân của Jetstar Pacific là Pacific Airlines, do Saigontourist sáng lập ra và Vietnam Airlines tham gia làm chủ sở hữu, nắm đến 86% vào năm 2004. Sau đó phần vốn của Vietnam Airlines trong Pacific Airlines được giao về cho Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước (SCIC) quản lý. Bước ngoặt của Pacific Airlines là từ năm 2007 hãng hàng không Australia Qantas nắm 27% trong hãng và chuyển tên thành Jetstar Pacific. Phần lớn cổ phần còn lại của Jetstar Pacific do SCIC và Saigontourist nắm.

Đến tháng 2/2012, Vietnam Airlines chính thức tiếp nhận Jetstar Pacific. Năm 2012, hãng cũng thực hiện việc đổi mới toàn bộ đội tàu bay, hiện Jetstar Pacific có khoảng 6 máy bay A 320, hãng hàng không giá rẻ này khai thác nhiều đường bay trong nước, mới đây hãng tiếp tục mở thêm đường bay đi đến Vinh, Buôn Mê Thuột.