"Khi khối lượng vàng bán ra đủ lớn, NHNN nên bán giá thấp hơn nữa"

Ông Nguyễn Thanh Trúc Chủ tịch Hội đồng Quản trị - Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam

Ông Nguyễn Thanh Trúc Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam cho rằng đợt giảm giá vàng tuần qua được xem như thảm họa của ngành vàng thế giới chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

"Khi khối lượng vàng bán ra đủ lớn, NHNN nên bán giá thấp hơn nữa" - Ảnh 1
Ông Nguyễn Thanh Trúc Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam
Nhiều DN, nhà đầu tư đã “cháy” tài khoản, thua lỗ rất nặng. Đặc biệt đối với những quốc gia có dự trữ vàng lớn, cơn sốc giảm giá hôm 16/4 đã khiến họ thiệt hại lớn. Ví dụ, tại Mỹ, lượng vàng dự trữ chính thức: 8.133,5 tấn, thì giá trị thiệt hại là 37,5 tỷ USD; Trung Quốc có lượng vàng dự trữ chính thức 1.054,1 tấn thì giá trị thiệt hại khoảng 4,9 tỷ USD…

Ở trong nước, do giá thế giới sụt quá nhanh, giảm gần 200 USD/oz (tương đương khoảng 6 triệu đồng chỉ sau 1 đêm), nếu đơn vị nào tồn kho vàng nhiều thì cũng bị lỗ. Tuy nhiên, cũng chính vì việc giá vàng trong nước giảm quá mạnh, nhưng giá vàng trong nước giảm chậm hơn nên khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới bị nới rộng thêm.

Về việc Ngân hàng nhà nước (NHNN) đưa ra giá sàn trong các phiên đấu thầu cao hơn giá thị trường, có thể do hai nguyên nhân: Thứ nhất, NHNN đưa giá thấp vì lo ngại người dân đổ xô đi mua vàng, khiến thị trường sẽ bị xáo trộn. Thứ hai, nếu NHNN đưa giá xuống thấp, sẽ tạo biên độ rộng cho những đơn vị trúng thầu bán ra với giá cao, bất lợi cho người dân.

Nhưng theo tôi, khi mà khối lượng vàng bán ra đã đủ lớn thì NHNN nên bán giá thấp hơn nữa để can thiệp và kéo giá trong nước dần thấp xuống. Nếu như mức giá sàn NHNN đưa ra hiện nay (như ngày 18/4 là 40,65 triệu đồng/lượng) với các tổ chức tín dụng mua để tất toán dư nợ huy động vàng trước ngày 30/6 thì vẫn khá tốt. Khá tốt ở đây thể hiện ở chỗ, trước đây, có nhiều tổ chức tín dụng bán vàng với giá 45 – 47 triệu đồng/lượng thì nay mua vào chỉ trên 40 triệu đồng/lượng thì vẫn lãi.

Còn xu hướng của người dân hiện nay đã khác với trước là mua vào thay vì bán ra theo “tâm lý đám đông”. Cũng có người đang chờ giá vàng xuống nữa mới mua, nhưng cũng có người sợ giá hiện đang giảm, sẽ tăng mạnh trở lại nên tranh thủ mua luôn. Đây có thể là sự khác biệt của thị trường vàng năm nay.