Khi nào mới cần thay pin iPhone?

Theo Chí Thịnh/sgtiepthi.vn

Ở thị trường Việt Nam, những người sử dụng một số dòng sản phẩm iPhone sẽ được thay pin mới với mức giá ưu đãi. Vậy, tại sao ngươi dùng phải thay thế pin iPhone và khi nào mới cần thay pin mới?

Ở thị trường Việt Nam, những người sử dụng một số dòng sản phẩm iPhone sẽ được thay pin mới với mức giá ưu đãi. Nguồn: internet
Ở thị trường Việt Nam, những người sử dụng một số dòng sản phẩm iPhone sẽ được thay pin mới với mức giá ưu đãi. Nguồn: internet

Tốc độ iPhone chậm do Apple khống chế

Vào cuối tháng 12/2017, hãng Apple đã chính thức thừa nhận và xin lỗi người dùng trên trang web của họ về việc đưa ra phiên bản hệ điều hành mới nhằm giảm hiệu năng các mẫu iPhone đời cũ. Nguyên nhân chính là do các dòng sản phẩm này sử dụng pin cũ, cần phải thay pin mới để đảm bảo hiệu năng, tốc độ xử lý của iPhone.

Trong phiên bản cập nhật mới nhất, Apple đã bổ sung tính năng khống chế việc chạy hết công suất nhằm tránh tình trạng mất nguồn đột ngột trên các dòng iPhone có pin đã sử dụng lâu. Điều này khiến cho iPhone bị hạn chế tốc độ xử lý, máy chạy chậm khi mở các ứng dụng.

Theo công bố chính thức từ Apple trên phạm vi toàn cầu, người dùng sẽ được hỗ trợ thay pin (từ iPhone 6 trở lên) với mức giá 29 đô la Mỹ (giá cũ là 79 đô la Mỹ). Tại Việt Nam, chi phí thay pin là 729.000 đồng và chương trình này bắt đầu từ tháng 1 cho tới hết tháng 12/2018.

Theo đại diện Trung tâm bảo hành FPT Services, giá thay pin iPhone tại Việt Nam cao hơn một chút so với giá công bố (29 đô la Mỹ, tương đương với 660.000 đồng) của Apple. Giá thay pin cao hơn một chút do một số chi phí kèm theo; ví dụ như thuế giá trị gia tăng tại Việt Nam.

Cụ thể, người tiêu dùng sẽ liên hệ với trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple tại Việt Nam (Apple Care) để tìm hiểu về cách thức thay pin, chính sách hỗ trợ, địa chỉ các trung tâm bảo hành/thay thế pin… Sau đó, họ sẽ mang máy đến trực tiếp các trung tâm bảo hành (được Apple ủy quyền) để đăng ký thay pin mới.

Hiện tại, có các dòng sản phẩm iPhone được hỗ trợ thay pin là iPhone 6/6 Plus, iPhone 6S/6S Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone SE… Đối với iPhone 8 và X do là sản phẩm mới nên chưa có vấn đề gì về thời lượng sử dụng pin. Phiên bản iPhone quốc tế, bao gồm sản phẩm chính hãng cũng như hàng xách tay (mua từ nước ngoài) đều sẽ được thay pin; các trung tâm bảo hành sẽ từ chối thay pin đối với iPhone khóa mạng hoặc đã thay pin trước đó.

Số điện thoại trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple là 18001127, hoạt động từ 9 giờ đến 18 giờ, thứ Hai đến thứ Sáu; kết nối trực tiếp với nhân viên chăm sóc khách hàng của Apple. Số điện thoại này không tính phí cuộc gọi và khách hàng sẽ lựa chọn các mục tư vấn khác nhau cho dòng sản phẩm iPhone; Apple Watch; iPad…

Khi nào nên thay pin?

Theo tư vấn từ Trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple thì trước khi quyết định thay pin, người dùng nên kiểm tra trình trạng hiện tại của pin (thời gian sử dụng thấp, khả năng sạc…). Có thể mang đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra trực tiếp bằng phần mềm chuyên dụng hoặc kiểm tra từ xa thông qua sự hỗ trợ của Apple.

Ngay khi khách hàng liên hệ với Trung tâm chăm sóc khách hàng của Apple, nhân viên tư vấn sẽ đề nghị việc kiểm tra tình trạng pin sau khi nắm được thông tin về sản phẩm. Người dùng sẽ phải mở tính năng “Chia sẻ Phân tích iPhone” và đồng ý với mục “Bắt đầu chẩn đoán với hỗ trợ của Apple”. Sau khi chẩn đoán dựa trên số liệu được chia sẻ từ máy của khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ thông báo pin còn sử dụng tốt hoặc phải thay pin mới.

Sau khi nhận thông báo pin còn sử dụng tốt, khách hàng vẫn có thể yêu cầu thay pin mới với mức giá hỗ trợ tại các trung tâm bảo hành tại Việt Nam.

Theo lời khuyên từ các kỹ thuật viên sửa chữa iPhone thì nếu không thực sự cần thiết, người dùng không cần phải thay pin mới. Chỉ cần thay pin mới khi chất lượng pin đang sử dụng quá kém, làm giảm hiệu năng, mau hết pin…

Theo quy trình tiếp nhận tại các trung tâm bảo hành thì khách hàng sẽ đăng ký thay pin, kiểm tra tình trạng máy, cung cấp thông tin sản phẩm… Sau đó, thông thường các trung tâm bảo hành sẽ phải giữ máy của khách hàng để chờ nhập pin về thay thế. Sẽ không thể mang iPhone tới để chờ thay pin ngay lập tức tại các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple.

Theo FPT Services, hiện tại, nguồn pin mới dành cho iPhone không có sẵn, phải nhập khẩu từ nước ngoài và trung tâm bảo hành phải đặt hàng với Apple. Thời gian chờ thay pin khoảng 1-2 tuần (chờ nhập pin về Việt Nam). Trong một số trường hợp nếu như tại trung tâm bảo hành có pin dự trữ, khách hàng có thể được hỗ trợ thay pin ngay.

Theo trang tin công nghệ MacRumors thì Apple vừa thông báo tới các trung tâm bảo hành và Apple Store (trung tâm bán sản phẩm Apple) về việc nguồn pin iPhone 6 Plus hiện đang khan hiếm, việc thay pin phải chờ tới tháng 4/2018. Trong khi đó, người dùng iPhone 6 và iPhone 6s Plus chỉ phải đợi khoảng hai tuần. Còn các mẫu iPhone khác bao gồm iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE không bị ảnh hưởng do nguồn pin trong kho đang có sẵn.

Chương trình thay pin mới đối với các dòng sản phẩm iPhone sẽ kéo dài cho tới hết năm 2018 nên thật ra người dùng cũng không cần gấp gáp mang máy đến trung tâm bảo hành. Có thể chờ tới vài tháng rồi hẳn mang máy đi thay pin mới sẽ tốt hơn.