Khó có thể thay đổi hành trình của Fed

Theo NYTime/Thời báo ngân hàng

(Tài chính) Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo dõi cẩn thận sự phản hồi của thị trường tài chính, nhưng nhiều khả năng chính sách tiền tệ của họ vẫn không thay đổi.

Khó có thể thay đổi hành trình của Fed
Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2015. Nguồn: internet

Fed kết thúc QE

Fed vẫn có ý định kết thúc chiến dịch thu mua trái phiếu (QE) vào cuối tháng này. Và cơ quan này có thể bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm 2015, mặc dù hiện tại có khả năng Fed sẽ hành động sớm hơn.

“Nếu chỉ dựa trên một thời gian ngắn biến động của thị trường thì chưa đủ để tôi điều chỉnh chính sách”, ông Eric Rosengren S, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào hôm 18/10, “Chúng tôi cần thêm thời gian để đánh giá trước khi có bất kỳ quyết định nào. Hiện những biến động thị trường tài chính chưa chịu nhiều tác động bởi các chỉ số kinh tế thực sự”.

Ông Rosengren và các quan chức khác nói rằng, dấu hiệu thị trường thoát khỏi suy thoái, lạm phát về mức mong đợi là dấu hiệu họ đánh giá cao thị trường phục hồi.

"Thị trường chứng khoán có nhiều biến động hơn so với nền kinh tế", ông Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng tại Pantheon đã viết trong một nghiên cứu tuần trước, "sớm hay muộn, các dữ liệu sẽ làm dịu những lo ngại về tốc độ tăng trưởng của thị trường. Tuy nhiên, theo tôi thì Fed sẽ chưa nói đến chuyện sẽ thắt chặt tiền tệ cho đến năm 2016”.

Fed đã giảm dần chương trình thu mua trái phiếu trong chín tháng qua. Cơ quan này có kế hoạch bổ sung 15 tỷ USD cuối cùng vào kho bạc và chứng khoán thế chấp trong tháng 10. Các quan chức đã chỉ ra rằng, tỷ lệ thất nghiệp giảm là bằng chứng cho thấy nền kinh tế không còn cần đến sự hỗ trợ nữa.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các biện pháp mà thị trường kỳ vọng như lạm phát đã giảm mạnh khiến các nhà đầu tư nghi ngờ về mục tiêu lạm phát 2% của  Fed. Ông James Bullard, Chủ tịch Fed chi nhánh St Louis, trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg nói rằng, Fed nên xem xét kéo dài thời gian kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình.

“Một quyết định như vậy sẽ cho thấy rằng, chúng tôi đang theo dõi, chúng tôi đã sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ mục tiêu lạm phát của mình", ông Bullard cho biết.

Tuy vậy, quan điểm đó ít được các quan chức khác của Fed ủng hộ, một phần là do các biện pháp dựa trên biến động của thị trường được xem là tương đối mù mờ.

Ông Rosengren lưu ý rằng, các biện pháp, trong đó có việc so sánh trái phiếu kho bạc với các tài sản khác cũng có thể sẽ bị loại bỏ vì những thay đổi trong nhận thức rủi ro đối với các loại tài sản đó. Những bất ổn của châu Âu trong thời gian qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một "chuyến bay an toàn", khi các nhà đầu tư đổ xô vào loại tài sản ít rủi ro như trái phiếu kho bạc Mỹ.

"Việc cố gắng vẽ ra kỳ vọng lạm phát từ giá cả thị trường là nguy hiểm", ông Rosengren cho biết, "Chúng tôi cần thêm thời gian và nếu đó là một “chuyến bay an toàn” thì đó là một câu chuyện khác so với câu chuyện về kỳ vọng lạm phát hiện đang làm mọi người rối trí".

Thời điểm Fed nâng lãi suất

Ông John C. Williams, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters tuần trước rằng, nếu Fed đã quyết định kích thích kinh tế thì điều này  là cần thiết và điều ông đề cập là muốn trì hoãn nâng lãi suất.

Quan điểm này được đa số các quan chức Fed tán đồng. Theo Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng tại JPMorgan Chase, “Chúng tôi tin rằng những đề cập của Williams trước công chúng việc dự kiến duy trì lãi suất thay vì chương trình thu mua tài sản phản ánh về thái độ của Fed”.

Các quan chức cũng đang có những nghi ngờ tương tự rằng, biến động thị trường gần đây phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong nền kinh tế hoặc sẽ mang đến những hậu quả kinh tế sâu rộng.

"Khi tài sản rủi ro giảm mùa hè năm ngoái, tất cả các điều kiện tài chính thắt chặt mạnh: chênh lệch tín dụng mở rộng, thị trường chứng khoán giảm và sản lượng tăng vọt", nhà phân tích tại Barclays Capital đã lưu ý khách hàng. Điều đó đã không xảy ra lần này.

Trên thực tế, trong vài tháng trở lại đây, một số quan chức Fed đã đề xuất rằng, một chút biến động hơn sẽ là một điều tốt, giúp ngăn rủi ro quá mức.

Những lo ngại về lạm phát liên tục xuống thấp. Điều này có thể làm giảm khả năng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất trước giữa năm nay. Ông Williams, một người theo trường phái trung dung nói với Reuters rằng, ông vẫn nghĩ rằng Fed rất có thể nâng lãi suất vào giữa năm nay, nhưng nhiều khả năng hơn là Fed sẽ cần phải chờ đợi lâu hơn.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, lạm phát chỉ là 1,5% trong 12 tháng kết thúc vào 31/8. Hầu hết trong số 17 thành viên của ủy ban hoạch định chính sách của Fed dự đoán rằng lạm phát sẽ không tăng đến 2% trong hai năm tới.

Một số quan chức lo ngại rằng Fed có nguy cơ chờ đợi quá lâu trước khi bắt đầu tăng lãi suất. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bà Loretta J. Mester, Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland chỉ  ra rằng, các nghiên cứu của chi nhánh này cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp "gần như" quay trở lại mức bình thường.

Bà Mester cũng cho biết bà đã "cảm thấy quá bất an" bởi sự tồn tại chậm chạp của lạm phát thấp. Bà hy vọng lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu 2% của Fed, theo bà “lạm phát là một quá trình diễn ra từ từ”.

Nhưng các quan chức khác đã lập luận rằng, vẫn còn nhiều nguy cơ khi sớm rút chương trình kích thích kinh tế, ông Narayana Kocherlakota, Chủ tịch Fed tại Minneapolis thẳng thắn nhất. Ông nhắc lại trong một bài phát biểu hôm 16/10 rằng, Fed nên quên đi chuyện tăng lãi suất cho đến khi họ đạt được mục tiêu lạm phát 2% trong vòng hai năm. Ông nói rằng "không thích hợp" để tăng lãi suất vào năm 2015 trừ khi điều kiện kinh tế thay đổi.

“Tôi cảm thấy trước khi Fed tăng lãi suất, chúng ta phải có đủ tự tin rằng, chúng ta sẽ không phải buộc rút lại các hành động của chúng ta”  ông Evans nói, "chúng ta nên kiên nhẫn đặc biệt trong việc điều chỉnh lập trường về chính sách tiền tệ của Mỹ".