“Kịch bản” chứng khoán tháng 6?

Theo VnEconomy (Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán SSI)

Với sức cầu cao và khá ổn định như hiện nay, VN-Index có nhiều cơ hội để bứt phá lên vùng 461- 485 điểm.

Những lo ngại về dịch cúm A/H1N1 gần như không ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam, cộng với việc thị trường chứng khoán các nước vẫn tiếp tục đà tăng trong tháng 5 đã tạo một mức tăng đột phá cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Xét trong cả tháng 5, VN-Index tăng gần 30% so với cuối tháng 4, với chọn 4 tuần tăng điểm. HASTC tăng ít hơn với 25,3%. Giá trị giao dịch ở cả hai sàn được duy trì ở mức cao, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên khoảng 1.400 tỷ đồng với HOSE và khoảng 800 tỷ đối với HASTC.

Tâm lý nhà đầu tư đã tốt hơn rất nhiều so với dự kiến. VN-Index đã vượt qua ngưỡng cản kỹ thuật 388 điểm và chạm vợt ngưỡng 420 điểm trước khi giảm nhẹ.
 
Đối với giao dịch nhà đầu tư nước ngoài, vai trò của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường hiện không lớn do tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chỉ giao động trong khoảng 10-20% khối lượng giao dịch toàn thị trường.  

Một điểm đáng chú ý trong tháng 5 chính là hành động đăng ký bán cổ phiếu của cổ đông lớn và cổ đông nội bộ. Theo đó, ngày càng nhiều thông tin về các tổ chức lớn đăng ký bán cổ phiếu hơn, điển hình là PVFC liên tục đăng ký bán cổ phiếu PPC, PVT, PET, PVI, DPM, PVS. Bên cạnh đó nhiều thành viên nội bộ đăng ký bán cổ phiếu để giải quyết vấn đề tài chính, như thành viên nội bộ của PVD, CII, DRC, LSS, ...

Chúng tôi cho rằng khi thị trường còn giữ được thanh khoản và ở các mức giá như hiện nay sẽ còn nhiều tổ chức thực hiện bán cổ phiếu để thực hiện lợi nhuận quý 2/2009 đồng thời để tiếp tục cân đối danh mục.

Yếu tố chi phối thị trường tháng 6?

Với những thông tin vĩ mô về nền kinh tế, chúng tôi đang cho rằng nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục nhưng ở mức khiêm tốn. Dự đoán trong tháng 6 vĩ mô sẽ diễn biến chậm rãi và ổn định, niềm tin sẽ được duy trì.

Câu chuyện vĩ mô sẽ giúp nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán ổn định tâm lý. Nhiều quỹ và công ty chứng khoán cho biết họ sẽ tích cực tham gia thị trường và do vậy chúng tôi cho rằng thị trường thời gian tới sẽ là một cuộc đấu trí thực sự của những người tham gia.

Sẽ không còn chuyện thị trường đồng loạt lên liên tục và xuống liên tục trong một thời gian dài nữa, mà diễn biến sẽ có sự phân hoá rõ ràng.

Hành động của các tổ chức sẽ bị chi phối bởi yếu tố sau: bán để hoạch toán lợi nhuận; mua lại cổ phiếu để giữ vững tỷ lệ đối với những cổ phiếu tốt; giữ giá các cổ phiếu trong danh mục để duy trì NAV và cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Dựa vào sự chi phối trên chúng tôi có thể dự đoán thị trường sẽ diễn biến zíc- zắc trong tháng 6.

Theo đó, đầu tháng 6 thị trường sẽ giảm điểm tiếp theo tâm lý cuối tháng 5 và do các quỹ bán ra hoạch toán lợi nhuận, chúng ta có thể sẽ tiếp tục đón thêm thông tin đăng ký bán cổ phiếu của các cổ đông lớn và cổ đông nội bộ trong tuần đầu tháng 6.

Tuy vậy sẽ không có tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường và chắc chắn lực cầu sẽ khoẻ ở các mức giá thấp.

Vào nửa cuối tháng 6 thị trường sẽ trong xu thế đi lên do các tổ chức tiến hành mua lại cổ phiếu và cũng là câu chuyện giá trị tài sản ròng (NAV) cuối quý.

Đồng thời trong nửa cuối tháng 6 là lúc mọi người bắt đầu kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp. Những đơn vị có kết quả kinh doanh tốt sẽ có thông tin sớm từ cuối tháng 6, đầu tháng 7.

Chúng tôi cho rằng, các tổ chức và các quỹ đầu tư trong tháng 6 sẽ là những người dẫn dắt thị trường. Thị trường sẽ có sự phân hoá rõ trong các phiên giao dịch. Nhà đầu tư tham gia thị trường nên tỉnh táo về thông tin cũng như tâm lý để tránh tình trạng mua đỉnh bán đáy.

Hiện tại nhà đầu tư đang quan tâm đến nhóm cổ phiếu có thông tin chia thưởng; nhóm cổ phiếu thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng, nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệ, nhóm cổ phiếu ngành cao su, nhựa, sắt thép, xây dựng.

Việc các cổ phiêu có thông tin sắp chia thưởng đều lên mạnh, cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư vào sự ổn định kinh tế và tăng trưởng chứng khoán vẫn rất lớn.


Các cổ phiếu thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng và nhóm ngành nguyên vật liệu xây dựng đều tăng, cho thấy kỳ vọng vào gói kích cầu của Chính phủ, và niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán vẫn là rất lớn.

Một số cổ phiếu có thông tin chia thưởng như TCT, MCP, TRA, ALP, VIC, PNJ, PJT. Một số cổ phiếu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng như LSS, BBC, TAC, BHS, NKD, KDC, NSC, SSC, DBC.

“Kịch bản” chứng khoán tháng 6? - Ảnh 1
Biểu đồ VN-Index theo tháng.


Ở góc độ phân tích kỹ thuật, quan sát biểu đồ tháng, chúng ta có thêm một tháng tăng điểm mạnh, khối lượng giao dịch tiếp tục tăng cao, điều này cho thấy dòng tiền chảy mạnh vào thị trường và lớn nhất trong 3 tháng tăng điểm liên tục.

Nếu khối lượng giao dịch vẫn duy trì tiếp tục ở mức cao vào đầu tháng 6, chúng ta kỳ vọng thêm một tháng sôi động và tăng điểm nữa. Chúng tôi cho rằng với sức cầu cao và khá ổn định như hiện nay, VN-Index có nhiều cơ hội để tiếp tục bứt phá lên vùng 461- 485 điểm.

Các nhà đầu tư dài hạn có thể mua dần vào khi thị trường hiệu chỉnh xuống ở các ngưỡng hỗ trợ 390-405 điểm hoặc vùng 368 - 383 điểm.

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi sự hình thành của sóng tăng điểm mới tham gia lại thị trường. Tuy nhiên các nhà đầu tư lướt sóng có độ ngại rủi ro thấp vẫn có thể tham gia giao dịch với các cổ phiếu có thông tin tốt, hoặc có sức cầu gia tăng mạnh trong thời gian tới để gia tăng lợi nhuận.