Kích thước các app hàng đầu trên iOS đã tăng gấp 10 lần chỉ sau 4 năm

Theo thoibaonganhang.vn

Nếu bạn có ý định mua một chiếc iPhone với 16GB bộ nhớ trong, có thể bạn sẽ cần phải cân nhắc lại.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Khi dung lượng bộ nhớ trong tối thiểu của iPhone đang không ngừng tăng lên – con số hiện tại là 32GB với chiếc iPhone 7, tăng gấp đôi so với chiếc iPhone 5S mà Apple ra mắt vào năm 2013 – không có gì đáng ngạc nhiên khi kích thước của các ứng dụng cũng trở nên lớn hơn. Trên thực tế, Apple cũng đã tăng kích cỡ tối đa của các ứng dụng từ 2GB lên 4GB vào đầu năm 2015. Điều đáng ngạc nhiên là các ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn rất nhiều so với dung lượng bộ nhớ trong của thiết bị.

Theo Sensor Tower, tổng dung lượng bộ nhớ trong mà 10 ứng dụng được cài đặt nhiều nhất tại Mỹ yêu cầu đã tăng từ 164MB vào tháng 5 năm 2013 lên 1,8 GB vào tháng trước, gấp 10 lần chỉ sau 4 năm. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn xem những ứng dụng nào đã tăng lên nhiều nhất:

Năm vừa qua là thời điểm mà tốc độ tăng trưởng ở mức cao nhất

Như bạn có thể thấy ở biểu đồ dưới đây, không có ứng dụng nào trong top 10 ứng dụng – bao gồm Facebook, Uber, Gmail, Snapchat, Spotify, Messenger, Google Maps, Youtube, Instagram và Netflix – có dung lượng lớn hơn 200MB. Kích thước của chúng đã tăng một cách "ồ ạt" khi Apple nâng dung lượng tối đa cho phép của một ứng dụng lên 4GB vào tháng 2 năm 2015.

Kích thước các app hàng đầu trên iOS đã tăng gấp 10 lần chỉ sau 4 năm - Ảnh 1

Trước thời điểm này, các ứng dụng bị giới hạn ở mức 2GB, và các nhân thực thi (core executable) không được vượt quá 100MB. Tất nhiên, các ứng dụng có thể chiếm thêm dung lượng tùy theo mỗi thiết bị của người dùng; những giới hạn của Apple chỉ áp dụng cho những gì có thể được tải xuống từ App Store. Vì mục đích của bài phân tích, chúng ta sẽ chỉ xem xét kích thước gốc của ứng dụng, chứ không cộng thêm các dữ liệu hay nội dung bổ sung.

Còn một điều đáng chú ý là các ứng dụng đã "phát phì" một cách nhanh chóng sau khi iOS 10 ra mắt. Rất nhiều người dùng iPhone phiên bản 16GB bộ nhớ trong phàn nàn rằng iOS 10 quá "hao" bộ nhớ, nhưng có vẻ đây không phải là lỗi của Apple.

Có ứng dụng tăng nhiều và cũng có ứng dụng tăng ít

Kích thước các app hàng đầu trên iOS đã tăng gấp 10 lần chỉ sau 4 năm - Ảnh 2

Trong top 10 ứng dụng phổ biến nhất tại Mỹ, mức tăng trưởng tối thiểu của kích thước ứng dụng kể từ tháng 5 năm 2013 là gấp 6 lần, thuộc về hai ứng dụng Spotify và Messenger. Dựa vào biểu đồ trên, các ứng dụng khác, đặc biệt là Snapchat, có mức tăng đáng kể hơn rất nhiều.

Cụ thể, kích thước của Snapchat đã tăng lên gấp 51 lần, có dung lượng 203MB so với con số 4MB ở thời điểm bắt đầu phân tích. Tuy nhiên, nó không phải là ứng dụng lớn nhất trong top 10. "Danh hiệu" này thuộc về Facebook, với dung lượng 388MB, gấp 12 lần so với con số 32MB của chính nó ở tháng 5 năm 2013.

Gmail cũng là một đối thủ nặng kí trong bảng xếp hạng khi tăng vọt từ 41MB lên 197MB vào tháng 10 năm ngoái, sau khi được thiết kế lại hoàn toàn về giao diện.

Chúng ta thấy sự tăng trưởng đột ngột về kích thước của các ứng dụng như Facebook hay Snapchat là do sự cạnh tranh trực tiếp của chúng, với các tính năng mới (và tốn dung lượng) được đưa ra để thu hút người dùng. Còn lại, các ứng dụng khác chỉ tăng lên vì nhu cầu tối ưu hóa ứng dụng đã giảm đi đáng kể.

Các trò chơi cũng không ngoại lệ

Không giống như ứng dụng email, việc kích thước của các trò chơi trên di động cũng tăng lên là điều dễ hiểu bởi tính phức tạp và chất lượng của các nội dung nghe-nhìn (audiovisual) buộc phải theo kịp sự phát triển của các thiết bị đời mới.

Hãy xét hai ví dụ cụ thể: dung lượng của trò chơi vô cùng phổ biến Clash of Clans đã tăng từ 49MB lên 116MB, tương đương gấp 2,3 lần trong thời gian này, còn với Candy Crush Saga, con số là 4,6 lần, từ 48MB lên 223MB. Trong khi đó, để có thể tải xuống những siêu phẩm đồ họa như Injustice 2, bạn cần phải có ít nhất 1GB bộ nhớ trong (chưa kể các nội dung bổ sung) – nhiều hơn toàn bộ những cái tên trong top 10 của tháng 5 năm 2013 cộng lại.
Câu trả lời của Apple: Bộ nhớ trong thông minh hơn
Apple rõ ràng nhận thức được những yêu cầu mà các nhà sản xuất ứng dụng đề ra cho các sản phẩm của mình. iOS 11, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành được yêu thích sẽ có những tính năng mới giúp người dùng tận dụng tối đa bộ nhớ mà họ có, bao gồm việc đưa ra các đề xuất về những ứng dụng ít được sử dụng và tùy chọn gỡ chúng đi – chỉ xóa bỏ nhân ứng dụng, trong khi vẫn lưu giữ các dữ liệu và cài đặt để có thể sử dụng khi cần thiết. Điều này sẽ giúp những người dùng có bộ nhớ trong thấp hay những người "cuồng" tải ứng dụng có trải nghiệm tốt hơn.