Kiếm tiền từ chuyển nhượng thẻ ưu đãi

Theo vnexpress.net

(Tài chính) Nhu cầu mua, bán, chuyển nhượng các loại thẻ ưu đãi chơi golf, tập yoga, thậm chí cả học phí mầm non, tiểu học… gia tăng là cơ hội để một số người nhanh nhạy có thể lời hàng triệu đồng sau một giao dịch thành công.

Kiếm tiền từ chuyển nhượng thẻ ưu đãi
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cơ quan chuyển địa điểm, chị Thanh (phố Quang Trung, Hà Đông) muốn duy trì tập yoga nhưng không thể đi quãng đường gần 10km để lên phòng tập cũ trong thời gian hạn hẹp buổi trưa. Đang băn khoăn lựa chọn phòng tập mới, một đồng nghiệp đã “mách nước” tìm mua thẻ tập thử trên mạng, vừa rẻ vừa có điều kiện đánh giá chất lượng nơi tập mới.

Chỉ vài chục phút cập nhật, trao đổi, thỏa thuận chị mua ngay được thẻ tập thử với giá 800.000 đồng cho 7 ngày tại một trung tâm Yoga & Fitness cách cơ quan khoảng 500m. 

“Tính ra  mỗi ngày cũng chỉ mất chưa đến 100.000 đồng. Giá như thế vẫn hời cho người được sử dụng phòng tập vừa hiện đại và vừa không phải di chuyển xa”, chị Thanh hồ hởi.

Có nhiều kinh nghiệm "săn" tìm thẻ tập giá rẻ trên mạng, chị Lan (phố Vũ Ngọc Phan, Đống Đa) chia sẻ, với những người thu nhập trung bình, muốn tập các trung tâm cao cấp, chuyên nghiệp thì chịu khó “lang thang” vào các diễn đàn dành cho phụ nữ. Mọi loại thẻ từ ưu đãi, VIP, miễn phí, tập thử đều được rao bán.

Theo chị Lan, thông thường giá được niêm yết trên mạng sẽ rẻ hơn 30-40% và dao động từ vài trăm nghìn cho đến cả chục triệu tùy thời hạn và các dịch vụ đi kèm. Các loại thẻ tập mới 100% chưa kích hoạt thời hạn 3 năm có khi giá trị lên đến 40 triệu đồng. Tuy nhiên, chị Lan cũng lưu ý một số trung tâm cao cấp có quy định hạn chế chuyển nhượng thẻ nên người mua lại cần hỏi kỹ người bán hoặc trực tiếp kiểm tra thông tin tại phòng tập.

Chị Hạnh, nhân viên kinh doanh một trung tâm Yoga & Fitness có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh cho biết một số loại thẻ tập thử dưới dạng voucher được đơn vị phát hành thời gian qua là sản phẩm của chương trình liên kết giữa trung tâm với một số ngân hàng. Thông thường các ngân hàng sử dụng thẻ này làm voucher quà tặng cho các khách hàng VIP. Do thẻ tập thử không điền tên khách hàng nên một số người không có nhu cầu sử dụng thường bán lại cho người khác.

"Hệ thống phòng tập của trung tâm vẫn tiếp nhận, nhưng điều kiện bắt buộc là người dùng voucher phải mang thẻ liên kết với ngân hàng để kích hoạt dịch vụ hoặc người chuyển nhượng lại thẻ phải xác nhận hoặc đứng ra bảo lãnh thì thẻ mới có giá trị sử dụng", chị Hạnh cho hay. Người mua voucher đều có quyền sử dụng phòng tập như các thành viên khác.

Đối với các thẻ hội viên chính thức tại trung tâm, theo chị Hạnh cho biết, quy định là không được chuyển nhượng vì đã in tên khách hàng trên thẻ. Nhưng với một số lý do bất khả kháng như sức khỏe không cho phép hoặc thành viên phải di chuyển không có điều kiện tập muốn chuyển lại cho người khác sử dụng thì phải được sự chấp thuận của lãnh đạo trung tâm. Khi đó, khách hàng cùng người được chuyển nhượng phải làm lại hợp đồng sang tên dưới sự chứng kiến của đại diện nơi phát hành thẻ.

"Do vậy khi mua được chuyển nhượng thẻ tập kể cả miễn phí hoặc hội viên trên mạng, tốt nhất mọi người phải yêu cầu người bán đến tận trung tâm để làm hợp đồng để tránh rủi ro", chị Hạnh khuyến cáo.

Golf là một trong số những môn thể thao có nhu cầu lớn về chuyển nhượng thẻ thành viên. Các đơn vị như AZgolf, UniGolf, Golfvietnam không chỉ là đại lý phân phối thẻ, địa điểm chơi, đồ dùng... mà còn kiêm thêm vai trò môi giới chuyển nhượng thẻ nếu ngowif chơi có nhu cầu. Đại diện UniGolf cho biết, do giá trị thẻ golf nhiều khi lên đến vài chục nghìn USD nên không dễ để chuyển nhượng hoặc bán lại nhanh cho khách hàng. Từ chối tiết lộ phí hoa hồng, vị này cho hay, thường phải tìm được khách hàng có nhu cầu thực sự mới có thể trao đổi mức tiền cho trung gian, vì còn một khoản nộp cho sân. "Quan trọng nhất là phải tìm được người mua, và mức hoa hồng sẽ không cố định mà phụ thuộc giá sân”, vị này cho biết.

Giá chuyển nhượng của các thẻ golf được rao trên mạng được tính bằng ngoại tệ với mức khá cao từ 10.000 USD  đến 45.000 USD cho thời hạn trên 10 năm tùy sân, bao gồm cả phí chuyển nhượng sang tên và hoa hồng. Đại diện sàn giao dịch cho hay do giá trị lớn, lại là môn thể thao chỉ dành cho số ít người có thu nhập nên không dễ tìm kiếm khách hàng lại thẻ thời hạn dài.

Thời gian gần đây, các thông tin tìm kiếm, chuyển nhượng thẻ học miễn phí mầm non, liên cấp1,2,3 của hai khu đô thị lớn tại Hà Nội được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Trước đó, nhằm tri ân khách hàng tại 2 chung cư cao cấp này, chủ đầu tư đã phát hành nhiều loại thẻ miễn phí tiền học 2 năm để tặng đến các cư dân mừng tân gia nhà mới. Nhiều gia đình do không có nhu cầu hoặc chưa muốn thay đổi trường học cho con nên thông qua nhân viên sàn giao dịch bất động sản đã nhờ rao bán thẻ.

“Lúc đầu mình chỉ nhờ bán với giá khoảng 20 triệu đồng cho thẻ mầm non, nhưng ngay sau đó bạn nhân viên cho biết nhiều người muốn mua và giá thị trường đang ở mức 35-40 triệu cho thẻ có giá trị 2 năm. Cuối cùng mình quyết định bán với giá 30 triệu đồng ngay khi có người đầu tiên hỏi”, anh Hưng cho hay.

Linh, nhân viên của chủ đầu tư khu đô thị cho biết, hiện nay thẻ học mầm non thời hạn 2 năm tại chung cư khu vực Thanh Xuân đã hết.  “Chỉ còn thẻ dành cho 11,5 tháng với giá 35 triệu đồng, trước đó riêng thẻ miễn phí 2 năm mình đã bán được với giá 82 triệu đồng”, Linh cho biết. Với loại thẻ liên cấp học 1,2,3 hiện đang được rao bán trên các diễn đàn từ mức từ 22 triệu đến 65 triệu đồng.

Theo Linh, tổng chi phí một tháng cho lớp mầm non tại khu đô thị này là gần 7 triệu đồng, trong đó 4,5 triệu đồng là học phí, tiền ăn là 2,2 triệu đồng và các chi phí dịch vụ khác… “Bình thường, trung bình một năm nếu học các trường mầm non song ngữ một gia đình có điều kiện đều mất gần 100 triệu đồng, nếu mua được thẻ ưu đãi với giá cao nhất là 45 triệu đồng tính ra cũng đã tiết kiệm được đến 50%. Do vậy, thời gian gần đây nhiều phụ huynh tìm mua bằng được các thẻ ưu đãi tại hai khu đô thị này”, Linh nói.

Nhân viên này cũng thừa nhận, do nhu cầu về thẻ lớn, nên trên mạng hiện không ít người tìm mua gom thẻ của những người không có nhu cầu để rao bán, có khi một thẻ cũng kiếm được vài triệu tiền chênh.