Kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với vợ và em gái "bầu" Kiên

Theo dantri.com.vn

(Tài chính) Hội đồng xét xử (HĐXX) khẳng định, tội trốn thuế của bầu Kiên có sự giúp sức của vợ và em gái nên đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục xem xét. Ngoài án tù, HĐXX tuyên phạt bầu Kiên 75 tỉ đồng, gấp 3 lần số tiền Kiên trốn thuế là 25 tỉ đồng.

 Kiến nghị xem xét trách nhiệm đối với vợ và em gái "bầu" Kiên
Sau hơn 10 ngày xét xử, vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm đã khép lại ở phiên tòa sơ thẩm với các bản án khác nhau và không có bị cáo nào được hưởng án treo. Nguồn: internet

Sau hơn 10 ngày xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm đã khép lại với các bản án thích đáng dành cho các bị cáo. Theo đó, tổng hình phạt tù của 4 tội danh dành cho bầu Kiên là 30 năm tù giam, cấm đảm nhiệm các chức vụ ngân hàng trong thời hạn 5 năm sau khi mãn hạn tù. Ngoài ra, về tội trốn thuế, HĐXX còn tuyên phạt bị cáo Kiên số tiền 75 tỉ đồng (tính chẵn). Số tiền này theo quy định của pháp luật, bị cáo Nguyễn Đức Kiên bị phạt gấp 3 lần số tiền mà Kiên đã trốn thuê trót lọt là 25 tỉ đồng. Về hành vi lừa đảo bầu Kiên bị phạt 100 triệu đồng, tất cả số tiền trên đều xung quỹ nhà nước.

Các bị cáo trong nhóm tội danh “cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Lê Vũ Kỳ: 5 năm tù; Phạm Trung Cang: 3 năm tù; Trịnh Kim Quang: 4 năm tù; Lý Xuân Hải: 8 năm tù; Huỳnh Quang Tuấn: 2 năm tù.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh bị phạt: 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Hải Yến: 5 năm tù. 2 bị cáo này bị HĐXX tuyên phạt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở lại với phần vụ “trốn thuế” của Nguyễn Đức Kiên, HĐXX khẳng định, do biết Quốc hội có Nghị quyết về việc miễn thuế thu nhập cá nhân trong sáu tháng đầu năm 2009, để trốn thuế thu nhập doanh nghiệp cho Công ty B&B do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT, Kiên đã giao cho vợ là Đặng Ngọc Lan, Tổng Giám đốc Công ty B&B ký hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với em gái Kiên là Nguyễn Thúy Hương.

Nhưng theo quy định của Nhà nước thì Công ty B&B và cá nhân Hương không đủ điều kiện để thực hiện ủy thác đầu tư tài chính - kinh doanh vàng nên các hợp đồng giữa Công ty B&B và bà Hương là trái quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Từ việc ủy thác đầu tư tài chính giữa Công ty B&B và bà Hương đã thu khoản tiền lãi trên 100 tỷ đồng. Căn cứ theo quy định thì Công ty phải nộp thuế theo luật định hơn 25 tỷ đồng từ số tiền lãi đã thu được. Nhưng Công ty B&B đã trốn nộp thuế số tiền này.

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục xem xét trách nhiệm đối với bà Đặng Ngọc Lan (vợ bầu Kiền) và bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) vì đã có hành vi tích cực giúp sức bầu Kiên trốn thuế.