Kiến nghị xử lý dứt điểm dự án 6,7 tỉ USD tại Kiên Giang

Theo kiengiang.gov.vn

(Tài chính) Ngày 7/8, UBND tỉnh Kiên Giang đã có công văn gửi Bộ Công thương đề nghị xem xét xử lý dứt điểm đối với dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương do Công ty CP năng lượng Tân Tạo thuộc Tập đoàn Tân Tạo (Itaco) làm chủ đầu tư.

Kiến nghị xử lý dứt điểm dự án 6,7 tỉ USD tại Kiên Giang
Dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương tạm dừng suốt 3 năm qua. Nguồn: internet
Công văn cho biết suốt 3 năm qua, dự án này vẫn trong tình trạng tạm dừng thi công, chủ đầu tư để đất trống khiến người dân địa phương bức xúc do thấy đất bị thu hồi mà dự án không được triển khai xây dựng. Một số hộ dân đã tự ý lấn chiếm đất để sản xuất nông nghiệp khiến chính quyền địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong quản lý.
 
Theo UBND tỉnh Kiên Giang, việc dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương chậm triển khai gây thiệt hại đáng kể về kinh tế - xã hội cho tỉnh, ảnh hưởng đến cả Tổng sơ đồ điện VI tác động đến khả năng đảm bảo nhu cầu sử dụng điện của toàn miềnNam.
 
Do đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương xem xét trình Thủ tướng Chính phủ quyết định nếu Itaco có đủ điều kiện thì phải tập trung vốn triển khai dự án ngay đảm bảo đúng tiến độ đã được phê duyệt hoặc nếu xét thấy Itaco không có khả năng thực hiện dự án, thì Bộ Công thương quyết định thu hồi dự án theo luật định, để làm cơ sở kêu gọi các nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.
 
Được biết, dự án Trung tâm điện lực Kiên Lương có công suất 3 giai đoạn là 4.400 - 5.200 MW, trong đó giai đoạn 1 công suất 1.200MW dự kiến hoàn thành khoảng 2013 - 2014. Dự án có tổng diện tích gần 556ha tại thị trấn Ba Hòn, huyện Kiên Lương với tổng vốn đầu tư 6,7 tỉ USD. Trong một văn bản gửi tỉnh Kiên Giang gần đây nhất, Itaco khẳng định từ khi bắt đầu triển khai dự án tới nay tập đoàn này đã đầu tư tổng cộng 240 triệu USD.
 
Tập đoàn Tân Tạo hiện có gần 563 triệu cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán với mã ITA. Việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên vài năm trở lại đây cổ phiếu này chưa một lần vượt qua mốc 10.000 đồng, và hiện đang giao dịch ở mức 5.900 đồng/cổ phiếu.