Kinh nghiệm tránh mua phải vàng nhái

Theo VnEconomy.

SJC khuyến cáo người dân tới mua vàng ở những nơi bán có uy tín, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng...

Theo bà Lê Thúy Hằng, Giám đốc SJC miền Bắc, lượng khách tới kiểm định vàng miếng và đổi bao bì tại đơn vị này rất đông. Ước tính, số lượng miếng vàng được dập lại bao bì mới tại SJC miền Bắc ngày 24/10 vào khoảng 1.500-1.600 miếng, ngày 23/10 vào khoảng 1.700-1.800 miếng.

Việc kiểm định vàng được SJC miền Bắc thực hiện miễn phí cho khách hàng, nhưng việc đổi vỏ được áp dụng mức phí 30.000 đồng/lượng đối với loại 1 lượng và 5 chỉ, 5.000 đồng/lượng cho các loại miếng 2 chỉ, 1 chỉ và 0,5 chỉ.

“Có những khách hàng mang hàng trăm lượng vàng đã tích trữ lâu năm đến kiểm định. Rất may là đó đều là những miếng vàng SJC thật”, bà Hằng cho biết.

Trong ngày 24/10, SJC miền Bắc phát hiện được thêm 3 miếng vàng nhái, sau khi phát hiện 300 miếng vàng nhái kể từ tháng 7.

Về cách thức xử lý đối với vàng miếng nhái SJC bị phát hiện tại SJC miền Bắc, đơn vị này sẽ viết giấy xác nhận cho khách hàng, rồi mang miếng vàng đó vào Công ty SJC tại Tp.HCM để kiểm định thêm lần nữa bằng máy quang phổ. Nếu vẫn xác định đó là vàng nhái, thì SJC miền Bắc sẽ thuyết phục khách hàng để cắt đôi miếng vàng và trả lại cho khách để bán theo giá vàng nguyên liệu.

“Trong trường hợp khách hàng không nhất trí với cách giải quyết của SJC thì chúng tôi sẽ mời bên công an tới xử lý theo quy định. Nếu để miếng vàng nhái tiếp tục lưu thông thì rất nguy hiểm, sẽ có người khác bị lừa. Tuy nhiên, thường thì khách hàng có vàng nhái bị phát hiện vẫn đồng ý với cách xử lý là cắt miếng vàng của chúng tôi”, bà Hằng nói.

Kinh nghiệm tránh mua phải vàng nhái - Ảnh 1

Kinh nghiệm tránh mua phải vàng nhái - Ảnh 2
Mẫu mã bao bì Hologram của Công ty SJC đối với vàng miếng từ 0,5 chỉ đến 1 lượng - Nguồn SJC.

Để tăng cường chống vàng giả, nhái, SJC vừa tung ra vỏ bao bì mới Hologram cho các miếng vàng trong lượng nhỏ loại 5 chỉ, 2 chỉ, 1 chỉ và 0,5 chỉ, áp dụng từ ngày 22/10/2012. Trước đó SJC đã sử dụng vỏ bao Hologram cho vàng miếng 1 lượng từ tháng 10/2011.

Hôm nay, trên website công ty, SJC đưa ra những kinh nghiệm giúp người dân tránh mua phải vàng nhái. Trong đó, SJC khuyến cáo người dân tới mua vàng ở những nơi bán có uy tín, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sêri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ, đồng thời nên chọn loại bao bì có màng Hologram chống giả. Đơn vị này cũng khuyến cáo khách hàng có thể đến mua hàng tại hệ thống bán hàng thuộc Công ty SJC.

“Chúng tôi cũng hy vọng là những đơn vị đã bán ra miếng vàng nhái cho người dân, có thể là vô tình, nên chịu trách nhiệm về miếng vàng đó. Trên thực tế, có nhiều khách mua vàng ở cửa hàng lớn nhưng hóa đơn không ghi seri miếng vàng. Tới khi phát hiện là vàng nhái, bên bán đó lại từ chối mua lại”, bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cho biết thêm: "Người dân có vàng không nên lo lắng, cứ mang đến chúng tôi kiểm định cho yên tâm. Trên thực tế, những người tích trữ vàng lâu năm mang đến kiểm định đều không phát hiện thấy vàng nhái".