Kinh tế của Đông Nam Á giữ đà tăng trưởng mạnh

Theo Vietnam+

Các nền kinh tế chủ yếu ở Đông Nam Á mới đây lần lượt công bố số liệu cho thấy kinh tế khu vực này giữ đà tăng trưởng mạnh.

Kinh tế của Đông Nam Á giữ đà tăng trưởng mạnh
Ảnh minh họa. Nguồn:Internet

Phân tích cho rằng với những nhân tố có lợi như việc điều chỉnh chính sách sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa gia tăng, kinh tế Trung Quốc phát triển theo hướng tốt hơn cũng như kinh tế Mỹ nhích lên, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng kinh tế thế giới trong thời gian tới của các nền kinh tế mới nổi châu Á như Đông Nam Á, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ càng thêm nổi bật.

Singapore - nền kinh tế phát triển nhất tại Đông Nam Á - ngày 22/2 đã điều chỉnh mức tăng trưởng GDP quý 4/2012 của nước này ở mức 1,5%, cao hơn so với dự báo tăng 1,1%.

Còn Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, mức tăng trưởng kinh tế năm 2012 đạt 6,2%, liên tục duy trì mức tăng trên 6% trong ba năm qua.

Kinh tế năm 2012 của Philippines cũng tăng trưởng 6,6%, cao hơn nhiều so với mức 3,9% của năm 2011. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế năm 2012 của Thái Lan đạt 6,4%, Malaysia đạt 5,6%.

Dự báo, mức tăng trưởng kinh tế trung bình từ năm 2013-2017 của 10 nước ASEAN sẽ đạt 5,5%.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế mới đây dự báo, đến năm 2014 tổng GDP của “5 nước ASEAN” - gồm Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia và Việt Nam - sẽ lần đầu tiên vượt tổng GDP của “4 con hổ châu Á” gồm vùng lãnh thổ Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore và Hong Kong. Trong khi 10 năm trước, tổng GDP của 5 nước ASEAN nói trên chỉ bằng một nửa của “4 con hổ châu Á” đó.

Kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng cao đã nói lên kinh tế của cả khu vực Đông Á đang có sự thay đổi về kết cấu. Kinh tế khu vực này sẽ không chủ yếu dựa vào mở rộng xuất khẩu sang châu Âu và Mỹ nữa, mà dựa vào sự gia tăng đầu tư và tiêu dùng cũng như đầu tư và thương mại giữa các nền kinh tế trong khu vực.

Kinh tế khu vực châu Á đang thể hiện sức sống hơn bao giờ hết. Dựa vào đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gần như là sự ưu tiên xem xét của hầu hết các nước ASEAN.

Singapore và Malaysia mới đây tuyên bố, hai nước sẽ xây dựng tuyến đường sắt cao tốc kết nối Singapore với thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, dự kiến sẽ hoàn thành vào trước năm 2020.

Trong khi đó, tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên của Thái Lan cũng sẽ được khởi công vào cuối năm 2014. Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc phát triển theo hướng tốt cũng sẽ tiếp tục tác động tích cực cho tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN.