Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất 3 năm

Theo Gafin.vn

Nguyên nhân là do khủng hoảng nợ công và tăng trưởng chậm ở các thị trường mới nổi làm giảm hoạt động xuất khẩu của nước này.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm nhất 3 năm
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9 tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ năm 2009, số liệu của ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố hôm nay 26/10 cho biết.

Trước đó, trung bình 13 nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát ước tính tăng trưởng GDP của Hàn Quốc đạt 1,7% trong quý III.

Hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 9 giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong khi doanh số bán hàng của các cửa hàng bách hóa cũng giảm tháng thứ 4 liên tiếp do tăng trưởng kinh tế chậm làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, báo cáo chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 18/10 cho biết.

Trong khi đó, bộ trưởng tài chính Jae Wan hôm qua cho biết sẽ không có gói kích thích kinh tế nào được đưa ra trong năm tới. Trong năm 2012, chính phủ Hàn Quốc đã công bố các biện pháp hỗ trợ kinh tế trị giá 14,4 nghìn tỷ won (13,1 tỷ USD).

"Chúng tôi vẫn nhận thấy tình hình không mấy khả quan trên thế giới từ châu Âu sang Mỹ và Trung Quốc. Các nhà hoạch định chính sách sẽ phải lựa chọn việc chờ đợi hoặc đánh giá lại những tác động của các biện pháp hỗ trợ gần đây của họ", nhà kinh tế cao cấp Lee Sang Jae tại tập đoàn Hyundai Securities ở Seoul cho biết.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã đối phó với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và tăng trưởng chậm lại ở các quốc gia mới nổi bằng cách cắt giảm lãi suất 2 lần trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc ngày 11/10 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 của nước này xuống còn 2,4% so với ước tính đưa ra vào tháng 7 là 3%. Kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3,2% vào năm tới, và lạm phát năm nay ở mức 2,3%, thấp hơn dự báo trước đó là 2,7%, ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 9/10 dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, mức thấp nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009, và 3,6% trong năm tới. IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc xuống còn 2,7% vào năm 2012 và 3,6% vào năm 2013.