Kinh tế Nhật quý 3/2010 tăng trưởng tốt vượt mọi kỳ vọng

Theo Bloomberg, Cafef

Đồng yên leo lên mức cao nhất trong 15 năm so với đồng USD cùng với việc các chính sách kích cầu tại nội địa bị ngưng lại được dự báo ảnh hưởng xấu đến kinh tế Nhật.

Kinh tế Nhật quý 3/2010 tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo của các chuyên gia. Tiêu dùng người dân tăng trưởng mạnh.

Việc đồng yên mạnh và xuất khẩu chững lại sẽ ảnh hưởng lớn hơn đến tăng trưởng kinh tế quý hiện tại.

Văn phòng nội các Nhật công bố GDP quý 3/2010 tăng trưởng 3,9% sau khi tăng trưởng 1,8% trong quý trước đó.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo kinh tế Nhật tăng trưởng 2,5% trong quý 3/2010.

Đồng yên leo lên mức cao nhất trong 15 năm so với đồng USD cùng với việc các chính sách kích cầu tại nội địa bị ngưng lại được dự báo sẽ ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế Nhật.

Ảnh hưởng từ việc chương trình kích cầu bị kết thúc và đồng yên mạnh có thể buộc Ngân hàng Trung ương nới lỏng tín dụng mạnh tay hơn sau khi hạ lãi suất xuống mức 0% và đưa ra chương trình mua tài sản trị giá 5 nghìn tỷ yên tương đương 61 tỷ USD vào tháng 10/2010.

Báo cáo trong 1 tháng vừa qua cho thấy sản xuất công nghiệp Nhật tháng 9/2010 chững lại nhiều hơn so với dự báo của các chuyên gia và xuất khẩu tăng trưởng thấp nhất trong năm nay.

Tháng 11/2010, Ngân hàng Trung ương Nhật hạ đánh giá về kinh tế và coi kinh tế Nhật như đang trì trệ.

Ông Kyohei Morita, chuyên gia kinh tế trưởng tại Barclays Capital, cho rằng: “Kinh tế Nhật sẽ tránh được suy thoái lần 2. Tiêu dùng vốn sẽ tiếp tục tăng, dù với tốc độ chậm hơn.”