Kỳ vọng mới từ lãi suất thấp

Theo TTVN

Lãi suất huy động đã xuống khá thấp và tạo một mặt bằng mới giúp cho chi phí vốn của nhà băng giảm tương ứng. Cơ hội để doanh nghiệp (DN) tiếp cận nguồn tín dụng giá rẻ theo đó cũng tăng lên.

 Kỳ vọng mới từ lãi suất thấp
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tín dụng trong 3 tháng đầu năm nay mới tăng 0,1% trong khi huy động vốn đã tăng gần 4% so với thời điểm cuối năm 2012. Nguyên nhân là do tiết kiệm vẫn là một kênh đầu tư hiệu quả, trong khi lãi suất cho vay vẫn còn cao và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Mặt bằng lãi suất cho vay giảm

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ đã yêu cầu NHNN nhanh chóng hạ lãi suất cho vay từ đầu tháng 4 để khơi thông nguồn vốn và hỗ trợ nền kinh tế. NHNN sau đó đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) phải bắt tay ngay nhiệm vụ đưa vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh... thông qua việc tạo điều kiện hỗ trợ DN vay vốn.

Cùng với chi phí vốn giảm mạnh do lãi suất huy động cả kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài giảm sâu, chỉ đạo của NHNN đã được các NHTM chấp hành ngay lập tức. Nhiều ngân hàng như Sacombank, Techcombank, OceanBank, VIB đã đồng loạt giảm các lãi suất cho vay mới và cả các khoản vay cũ. Đối tượng ưu tiên được các ngân hàng nhắm đến chính là các DN nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh, bởi đây là đối tượng hoạt động sản xuất kinh doanh năng động, khả năng thu vốn nhanh nhưng lại ít kinh nghiệm trên thương trường, dễ bị tổn thương và không trường vốn.

Theo số liệu của NHNN, hiện lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng chỉ còn 6 – 7%, trong khi lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng chỉ còn từ 9,5 – 10,5%, cá biệt có một số ngân hàng huy động 11% - thấp hơn rất nhiều so với mức 11 – 12% trước đó.

Số liệu của NHNN cho thấy, hiện lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao ở mức 9-11%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 11-13%/năm; trong đó, một số DN thuộc các lĩnh vực ưu tiên, có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ từ 9-10%/năm.

Ngay cả lãi suất cho vay trung và dài hạn, lãi suất hiện cũng chỉ còn phổ biến từ 13 - 15%/năm, giảm mạnh so với mức 14 - 16,5%/năm trước đó.

Nhiều gói tín dụng ưu đãi

Bên cạnh hạ lãi suất, các ngân hàng còn đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi hướng tới các đối tượng từ DN đến cá nhân, từ sản xuất tới tiêu dùng. Chẳng hạn như tại OceanBank, ngân hàng này đã đưa ra một loạt các gói sản phẩm như “Cho vay ngắn hạn hộ kinh doanh với lãi suất ưu đãi”, “Gói sản phẩm dành cho DN nhỏ và siêu nhỏ” dành cho các hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ có nhu cầu vay vốn ngắn hạn (dưới 12 tháng) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình (mua nguyên/nhiên/vật liệu, hàng hóa dự trữ, thanh toán tiền hàng, ứng trước cho người bán, thanh toán tiền thuê địa điểm kinh doanh, trả lương nhân viên, sản xuất, kinh doanh, thanh toán các chi phí khác…).

Với các gói này, khách hàng được vay tối đa lên đến 85% tổng số vốn kinh doanh cần bổ sung. Tổng số tiền tối đa cho mỗi khoản vay lên đến 1 tỷ đồng/hộ kinh doanh và 2 tỷ đồng/khách hàng nhỏ và siêu nhỏ.

Ông Nguyễn Văn Hoàn, Phó Tổng giám đốc OceanBank cho biết, các DN nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh là một trong những nhóm khách hàng được OceanBank tập trung ưu tiên cho vay với lãi suất ưu đãi trong năm 2013. Ngân hàng đã quyết định dành ngân sách thực hiện cho vay ưu tiên nhóm khách hàng là hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ với mục đích cung cấp cho khách hàng nguồn vốn ổn định, lãi suất thấp. Điều này sẽ góp phần hạn chế các hoạt động tín dụng phi chính thống, làm cho môi trường về tài chính của DN nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh lành mạnh, đặc biệt làm lành mạnh nền tài chính quốc gia.

Ngoài việc cho vay lãi suất chưa đến 10%/năm OceanBank tập trung đưa vốn đến tay DN hiệu quả bằng các hỗ trợ khác như thủ tục vay vốn đơn giản, linh hoạt; thời gian giải ngân nhanh chóng (tối đa 2 ngày); vốn tự có thấp (chỉ cần có tối thiểu 15% phương án kinh doanh). Các hộ kinh doanh, DN nhỏ và siêu nhỏ còn được hưởng hàng loạt ưu đãi về dịch vụ tiền gửi, dịch vụ thanh toán, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử…

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ tăng lên

Việc lãi suất giảm và nhiều gói tín dụng được đưa ra lúc này đã mở ra cho họ cơ hội tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, thúc đẩy sản xuất tiêu dùng giúp nền kinh tế hồi phục.

Còn về phía các ngân hàng, dù mới đây NHNN đã áp mức tăng trưởng tín dụng 12% - mức cao nhất trong năm 2013 cho các ngân hàng (một số ngân hàng được tăng trưởng 12% như Eximbank, Sacombank, Techcombank, Vietcombank, BIDV, OceanBank…)

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh tất cả các ngân hàng đều nhận định năm 2013 sẽ là một năm khó khăn với ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung thì việc áp trần tín dụng gần như là không cần thiết. Bởi lẽ, cái giá của tín dụng tăng trưởng nóng những năm trước mà các ngân hàng đang phải trả giá vẫn là rất đắt với nợ xấu tăng vọt còn lợi nhuận thì giảm sâu. Năm 2013, các ngân hàng sẽ hướng tới hoạt động tín dụng thiên về chất lượng và ưu tiên giải quyết nợ xấu.