Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 214 tỷ đồng và 404 cây vàng

Theo Đầu tư Chứng khoán

Trong hai ngày 21-22/12/2012, TAND TP. Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Nguyễn Thị Cúc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 214 tỷ đồng và 404 cây vàng.

Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 214 tỷ đồng và 404 cây vàng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

  Phòng xử án nêm chặt người, đau đáu dõi theo từng diễn biến phiên tòa với hy vọng có thể đòi lại phần nào tài sản.

  Vào tháng 11/2012, TAND TP Hà Nội đã hoãn phiên xử vụ án này do thiếu bị hại. Những thông tin ban đầu về tổng số tài sản bị lạm dụng trong vụ án khiến người ta phải không khỏi thắc mắc Nguyễn Thị Cúc là ai và dùng thủ đoạn nào để có thể khiến rất nhiều người, trong đó có cả các giám đốc DN, tin tưởng giao ra số tài sản lớn đến vậy.

  Về nhân thân, Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1979, là con thứ trong một gia đình đông con. Cầm tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, Cúc theo học một lớp tiếng Hàn Quốc, nuôi hy vọng làm giàu ở xứ người. Tuy nhiên, mộng xuất ngoại không thành, Cúc ở nhà lập gia đình và từ đầu năm 2008, Cúc bắt tay vào việc làm ăn và huy động vốn của những người thân. Dần dà, Cúc được mọi người biết đến là “tay” buôn bán vàng, bất động sản. Nhưng chuyện Cúc làm ăn như thế nào, chẳng ai biết.

  Chỉ đến khi có tin Cúc bỏ trốn, rồi cơ quan điều tra làm rõ thì những bị hại mới biết về thủ đoạn của Cúc. Dính đến vụ án của Cúc có 11 bị hại, 50 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội cáo buộc, Cúc đã lừa đảo và “hô biến” 214 tỷ đồng, 404 cây vàng của những người nhẹ dạ.

  Vụ việc bắt đầu khi bà Phạm Thị B, chủ một DN kinh doanh vàng bạc tại Thường Tín, Hà Nội có đơn gửi cơ quan công an tố cáo Cúc. Bà này cho hay, Cúc thường lui tới tiệm vàng của bà. Khi thì bị cáo bán 20 cây, lúc 50 cây, thậm chí có lúc bán đến 100 cây vàng. Mua đi bán lại 1 chỉ vàng, chủ tiệm chỉ lãi 2.000 - 3.000 đồng. Nhưng Cúc “thoáng”, nhượng lại với giá “mềm” nên bà B kiếm được 5.000 đồng/chỉ, lúc lên cơn sốt vàng, lãi tới 15.000 đồng/chỉ. Cúc đi xe đẹp, ăn mặc sang trọng, giao dịch vàng khối lượng lớn khiến bà B tin tưởng Cúc là “đại gia”.

  Nhiều lần Cúc cần tiền gấp, bà B sẵn lòng mở hầu bao. Lần đầu, ngày 24/8/2011, Cúc hỏi vay 2 tỷ đồng, bà B đưa và nhận lại từ Cúc 38 cây vàng SJC, 1 “sổ đỏ” làm tin. Một tháng sau, Cúc hỏi mượn thêm 3 tỷ đồng (70 cây vàng SJC). Bà B nói, mình không cho Cúc vay tiền mà “ứng trước tiền bán vàng”. “Cúc bảo, có khách bán vàng song kẹt tiền nên muốn tôi trả tiền trước rồi Cúc sẽ trả vàng sau”, bị hại này cho hay. Khi nghe tin Cúc bỏ trốn, bà B đã báo cơ quan công an.

  Từ đây, Cơ quan điều tra làm rõ, Cúc lợi dụng sự quen biết để vay tiền, vàng của nhiều người khác ở huyện Phú Xuyên, Thường Tín để kinh doanh vàng và đầu tư bất động sản. Từ năm 2008 đến tháng 10/2011, Cúc vay tiền của họ kèm lời hứa trả lãi suất cao (4,5 - 7,5%/tháng). Việc kinh doanh không xuôi chèo, mát mái, hầu hết số tiền chiếm đoạt, Cúc dùng trả nợ lãi cho các khoản vay trước đó.

   Ngoài bà B, 10 người khác cũng rơi vào cảnh tương tự. Trong đó, bị hại Phùng Thị P. A. cho Cúc vay 76,4 tỷ đồng, chị Nguyễn Thị B. V. cho vay 88,5 tỷ đồng... Bị hại Nguyễn Thị H. cay đắng nói, ngoài 4,1 tỷ đồng tiền mặt, chị còn đưa cho Cúc 370 cây vàng SJC để kinh doanh. Cúc hẹn 10 ngày sau trả rồi lờ đi và sau cùng là bỏ trốn. Số tiền chị H. đưa cho bị cáo không chỉ có tiền riêng, chị còn gom của 40 người khác để đưa cho Cúc.

  Với số tiền kếch xù chiếm đoạt từ các bị hại, Cúc khai đã tậu ô tô, 8 bất động sản hết 39 tỷ đồng. Số tiền còn lại Cúc tiêu xài cá nhân, trả nợ gốc và nợ lãi. Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 213 tỷ đồng và 404 cây vàng, Hội đồng xét xử của TAND TP Hà Nội ngày 21/12/2012 đã tuyên phạt bị cáo Cúc mức án tù chung thân.